Kinh nghiệm giúp bạn tìm chỗ ở tốt khi du học

 Khi có một chỗ ở tốt và thuận tiện, các bạn mới có thể an tâm học tập và sinh sống. Vậy ngay từ những ngày đầu đi học, làm sao bạn có thể tìm cho mình một chỗ ở tốt đây?


Tìm chỗ ở khi đi du học cũng quan trọng như tìm trường để học vậy. Khi có một chỗ ở tốt và thuận tiện, các bạn mới có thể an tâm học tập. Bạn có một chỗ ở tốt, sẽ có nhiều lợi thế hơn so với một  bạn phải vất vả lo lắng về chỗ ở của mình. Vậy ngay từ những ngày đầu đi học, làm sao bạn có thể tìm cho mình một chỗ ở tốt đây?

Tìm hiểu thông qua internet và báo chí

Sau khi đã tìm được trường để học thì việc đầu tiên trước khi đi du học là bạn cần xác định rõ mình muốn ở một chỗ như thế nào, với giá cả bao nhiêu là phù hợp?

Sau khi xác định được nhu cầu của bản thân, bạn có thể  tìm nhà thông qua báo chí và đăng kí trực tiếp qua internet là cách nhanh nhất. Đơn giản là teen có thể tìm kiếm các câu hỏi hay thắc mắc về chỗ ở của mình thông qua internet. Hay tìm đến một số website chuyên giới thiệu hay trung tâm mô giới chỗ ở cho các sinh viên du học của các nước.
 
Các trung tâm mô giới chỉ thực sự thu kinh phí khi đã tìm được nhà ở phù hợp và thật sự hài lòng cho bạn. Tuy nhiên, một số trung tâm mô giới lấy chi phí khá cao (có thể từ 30% -> 60%/ tiền nhà/ tháng ), đó là một điểm hạn chế rất lớn đối với túi tiền eo hẹp của học sinh. Nhưng mặt khác, tất nhiên là nó sẽ an toàn hơn là bạn tự đăng kí hay trả trước tiền cọc khi bạn chưa hề thấy nơi mình sẽ thuê hoặc chưa từng đặt chân đến quốc gia đó một lần nào.

Một số  khác, có rất nhiều gia đình Host (người dân của nước đó) hay nhiều nhà cho thuê được rao trên mạng, bạn có thể tìm đến địa điểm mà mình sắp học trên internet, sau đó xem trước hình ảnh mô tả và gửi thư về hỏi chủ nhà, hay liên lạc trực tiếp với chủ nhà qua số điện thoại để lại trên trang giới thiệu. Sau khi đăng kí online xong, bạn nên chuẩn bị ngay những giấy tờ và bàn luận cụ thể với gia đình về ngày đóng tiền nhà và những điều cần thiết.

Một số trường có kí túc xá dành cho sinh viên, các bạn cần lưu ý tìm trên các website của trường và tìm cách liên hệ với những phòng ban chức năng để được hướng dẫn một cách tốt nhất về thủ tục. Bạn có thể email hỏi những người có kinh nghiệm trong quá trình đăng kí.
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tìm hiểu qua bạn bè và những người học chung trường / lớp

Có thể cùng đợt đăng kí đi du học của bạn, có một số bạn khác cũng đăng kí du học và sẽ qua học chung trường với  bạn. Bạn nên tập cách hòa nhập và tìm hiểu thêm với các bạn í về chuyện nhà ở của các bạn í như thế nào. Thậm chí, nếu tình cảm hòa thuận và hợp gu, bạn có thể đề nghị cùng tìm và "share" chung nhà với các bạn í nữa.

Hay bạn có thể tìm các anh chị hay những người bạn học cùng trường, cùng lớp ở trường mới của bạn, viết 1 email để hỏi và tham khảo những ý kiến và những kinh nghiệm của họ. Nếu may mắn gặp người tốt, bạn sẽ được giúp đỡ rất tận tình. Thậm chí điều đó còn thúc đẩy mối quan hệ và giúp bạn hòa nhập vào môi trường mới một cách tốt hơn.

Tất cả những kinh nghiệm được hướng dẫn đều quý  giá, nên bạn đừng ngại gì đặt ra những thắc mắc hay những câu hỏi cần thiết. Những người có kinh nghiệm sẽ rất vui vẻ khi hướng dẫn cho đứa em mới của mình.

Lựa chọn thật kĩ trước khi đưa ra quyết định

Tiếp thu và tìm hiểu nhưng bạn cần chọn cho mình một quyết định riêng, đừng vì muốn giữ mối quan hệ hay vì một lí do nào khác mà tự ép mình phải sống trong một căn nhà không phù hợp với điều kiện bản thân, như vậy sẽ rất dễ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn. Hay phát sinh ra những điều không ngờ đến.

Bạn đừng nên vì thấy bạn bè của mình ở đó mà cố gắng “theo bạn”, vì mỗi người có mỗi trường hợp và thói quen cũng như hoàn cảnh khác nhau. Bạn cần suy nghĩ thật thận trọng, đừng hứa hẹn trước hay thực hiện một cách chưa suy nghĩ, sẽ rất dễ sứt mẻ tình bạn.

Cần chú ý đến các yếu tố khác như phương tiện đi lại, khoảng thời gian đi đến trường là bao lâu và bao xa, chi phí đi lại như thế nào. Có thể thời gian đầu, bạn không cảm thấy đó là một vấn đề lớn. Nhưng hãy thử tưởng tượng, nếu bạn mỗi ngày đều mất hàng giờ đồng hồ cho việc đi đến trường, thì sẽ mệt mỏi như thế nào. Tất nhiên, một điều không thể chối cãi được rằng, nếu chịu khó tìm được một căn nhà gần trường thì sẽ thuận lợi hơn nhiều. Đừng “ráng ép mình”, bởi vì đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, và lúc đó có muốn thay đổi cũng khá là khó khăn và vất vả.

Ngoài ra bạn còn cần chú ý xem chỗ ở mới có  thể nấu nướng được không, các sinh hoạt cá  nhân sẽ được thực hiện như thế nào. Vì nhu cầu sinh hoạt hàng ngày là điều tất yếu quan trọng. Bạn không thể bữa nào cũng ăn mì gói hay ra hàng ăn được, nhất là khi cần tiết kiệm chi phí cho những khoản sinh hoạt khác nữa.

Không nên kí "contract" quá lâu

Trước khi ký bất kì contract (hợp đồng) thuê nhà nào, bạn cũng cần đọc kĩ các kiều khoản, điều kiện và những thỏa thuận được ghi trong hợp đồng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, khi đã kí "contract" nghĩa là bạn phải thực hiện đúng những gì đã ghi trên hợp đồng, thậm chí khi đã tìm được một chỗ tốt và thích hợp hơn, bạn cũng không thể chuyển qua được.

Vì vậy trong khoảng thời gian đầu tiên, bạn chỉ nên kí những "contract" tầm 3 tháng trở xuống. Như vậy, trong khoảng thời gian đó, nếu bạn cảm thấy chỗ ở mới không phù hợp, thì cũng dễ dàng thay đổi và chuyển nhà hơn. Hay nếu có bất kì xích mích hay bất đồng trong cuộc sống, bạn cũng không tốn tiền oan hay phải chờ đợi quá lâu để có thể thay đổi chỗ ở. Cuộc sống luôn thay đổi, sẽ có rất nhiều biến chuyển và nhiều vấn đề xuất hiện, vì thế, bạn cần cận thận hơn, đừng nhìn cái trước mắt, hãy nhìn cái lâu dài về sau.

Theo kenh14.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục