Kinh nghiệm dự trữ lương thực cho du học sinh

 Rất nhiều teen phải khổ sở khi đi du học vì thức ăn khó nuốt, hay vì chi phí ăn uống ở một số quốc gia khá đắt đỏ. Vì thế, teen thường mua rất nhiều lương thực ở nhà để tiết kiệm và cứu vớt được phần nào…


Rất nhiều teen phải khổ sở khi đi du học vì thức ăn khó nuốt, hay vì chi phí ăn uống ở một số quốc gia khá đắt đỏ. Vì thế, teen thường mua rất nhiều lương thực ở nhà để tiết kiệm và cứu vớt được phần nào…
Mua những thực phẩm khô ráo và có hạn sử dụng lâu

Trước hết, để số lương thực teen mang đi an toàn, không hư hỏng trong quá trình vận chuyển thì điều quan trọng là số lương thực teen chọn mua cần khô ráo. Tốt nhất là những thực phẩm khô đã được đóng bịch, đóng thùng hay đóng hộp sắt.

Khi mua thực phẩm đóng hộp hay đóng bịch, teen nên chú ý về nguồn gốc sản xuất, thành phần, và đừng quên liếc thật kĩ hạn sử dụng. Trong thời gian đầu mới qua, có thể số lương thực teen mang theo chưa cần sử dụng đến hay chỉ sử dụng một ít. Vì thế điều chắc chắn lá nó cần hạn sử dụng tối thiểu nhất từ 3 tháng trở lên để đảm bảo sức khỏe cho teen, và để tránh trường hợp vất vả mang theo, đến khi lấy ra dùng quá hạn sử dụng, rồi đành ngậm ngùi bỏ phí.

Tất nhiên, nếu không có một hành trình bay khá dài, teen có thể mang theo một số thực phẩm chế biến sẵn, ăn trong ngày hay có thể để ăn trong vài ngày. Nhưng teen hãy hạn chế tối đa vì những sản phẩm như vậy rất dễ hư hỏng. Ngoài ra, không nên mang theo những thực phẩm có nước vì nó có thể đổ hoặc chảy ra ngoài trong quá trình gửi hành lí…Lưu ý, nếu có những thực phẩm đó cần được bao bọc thật kĩ và xếp riêng vào một chỗ, để không ảnh hưởng hay gây mùi cho những thực phẩm khác.
 

Hành trang đi du học của bạn cần chút thực phẩm ở quê nhà đấy! (Ảnh: Canadavisa)

Mua những thực phẩm quen dùng

Để đảm bảo việc sử dụng dễ dàng và bảo đảm sức khỏe cho teen, teen nên hỏi mẹ của mình xem những loại thực phẩm nào có thể dùng để mang đi được. Tốt nhất là luôn chọn mua những sản phẩm quen dùng. Vì ngoài việc không quen sử dụng những thực phẩm "lạ", teen ăn vào  còn rất dễ bị tào tháo rượt.
 
Nhất là đối với những loại thực phẩm nóng (thực phẩm không đóng hộp, có hạn sử dụng từ 1-2 ngày) thì teen lại càng nên mua những loại quen dùng. Bởi những sản phẩm khác nhau thường có cách bảo quản và sử dụng khác nhau. Cần chú ý để không làm hư hỏng hay ăn nhầm những thực phẩm có vấn đề. Tốt nhất là nên tránh mang những thực phẩm lạnh và “ ạ ”.

Chế biến hay sử dụng những sản phẩm có kinh nghiệm, sẽ giúp teen rút ngắn được vô số thời gian nấu nướng, ngoài ra, với những kinh nghiệm đã từng nhìn và đã từng ăn sẽ giúp teen xác định chính xác hơn mùi vị, cũng như dễ dàng kiểm tra chất lượng món ăn, hay nếu  thực phẩm có hư thì cũng dễ dàng nhận biết.

Mua những thực phẩm dễ chế biến và có thể chế biến theo nhiều kiểu

Khi không còn gia đình ở bên cạnh nấu cho những bát cơm, chén canh nóng hổi…thì công việc chế biến được trao toàn bộ về tay teen. Vì thế, nó sẽ trở nên rất khó khăn và nan giải đối với những teen không mấy giỏi giang về nội trợ, nhất là các teenboy thì khỏi phải nói.

Mua những thực phẩm dễ chế biến hay đã được sơ chế, teen có thể không quá vất vả để thực hiện một món ăn đủ dinh dưỡng, bảo đảm về độ ngon giống nhau. Không những thế, teen cũng không quá bỡ ngỡ nếu như là lần đầu nấu thử.

Ngoài ra, teen nên chọn mua những thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Thứ nhất, nó làm cho chúng ta không bị ngán khi ăn quá nhiều một món, được chế biến từ một loại thực phẩm. Thứ 2, thường những loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món khá dễ sử dụng và đơn giản trong khâu nấu nướng, vì “không thành món này thì thành món kia”.

Mua một số loại gia vị chế biến và những sản phẩm ở đó “không có”

Để cho những bữa ăn thêm phần ngon miệng, các teen nên mua một số gia vị ướp thịt, cá hay gia vị nấu canh để có thể chế biến món ăn có mùi vị và đặc sắc hơn. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại gia vị nấu sẵn, có hướng dẫn cách sử dụng một cách rất tỉ mỉ. Nếu không quá kém, thì việc trổ tài "you can cook" những món ăn sẽ không mấy khó khăn.

Nhất là đối với những teen không giỏi nấu nướng, thì những gói gia vị ướp thịt, nấu canh, hay những gia vị chế biến sẵn chỉ việc bỏ vào “trộn trộn” rồi cho lên chảo sẽ giúp ích rất nhiều, mà mùi vị thì “chuẩn không cần chỉnh”.

Nhiều teen lại có thói quen cố mua thật nhiều thực phẩm, mua được cái gì, mang được bao nhiêu là cố mà mang. Nhưng chỉ nên mua nhiều những loại thực phẩm hay gia vị mà ở nơi teen sắp đến không có. Với những loại gia vị hay thực phẩm mà ở đó có và không mấy khác biệt, teen chỉ nên mua thêm một ít, ưu tiên cho những gì không có vẫn tốt hơn. Còn những loại gia vị hay thực phẩm mà quốc gia sở tại đã có sẵn, teen có thể đi mua thêm sau, vì khi nào cần cũng có sẵn mà.

Không mua những thực phẩm trong danh sách “cấm”

Không phải bất kì loại thực phẩm nào cơ quan hải quan cũng để teen mang theo. Có những loại thực phẩm bị cấm, để ngăn chặn dịch bệnh và một số lí do khách quan khác. Vì thế, trước khi đi đến bất kì quốc gia nào, teen nên tìm hiểu trước những loại thực phẩm nào có thể mang theo và không thể mang theo.

Đừng cố gắng mua thật nhiều, mang thật nhiều khi chưa có sự tìm hiểu kĩ, đến khi không được phép mang theo thì mới bắt đầu lục lọi, bới móc để bỏ lại sân bay. Như vậy rất dễ "nhớ nhớ quên quên", nó sẽ làm mọi sự sắp xếp từ trước đó trở nên rối loạn. Đó là chưa kể nếu vi phạm rất dễ phải đóng tiền phạt oan, thậm chí có thể bị giữ lại để kiểm tra, rất mất thời gian và mệt mỏi.

Không chỉ có thế, lúc teen ở nhà chuẩn bị thì thiếu chỗ để, đến khi phải bỏ ra lại chẳng còn gì để mang theo. Thế là công sức đi mua sắm bao ngày bỗng “đổ sông đổ biển ”. Vì thế, teen nên hỏi thăm bạn bè và tìm hiểu trước khi sắp xếp mọi thứ vào thùng để mang theo, teen nhé


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục