Khi teen phát hiện mình bị mất gốc kiến thức

 Mất gốc là khi teen “lơ tơ mơ” rất nhiều kiến thức học tập. Nó chính là nỗi ám ảnh của không ít bạn teen khi cắp sách đến trường…


Khi sự mất gốc trở nên cấp thiết

Mất gốc, hay mất căn bản về kiến thức luôn là nỗi ám ảnh mà teen mình. Đối mặt với thực tế lõm bõm về bất cứ môn học nào luôn là ác mộng của các teen, nhưng tiếc là, không ít bạn lại phải rơi vào trường hợp này…

Hà Trang, một teengirl lớp 11 tâm sự: “Mình sợ môn hóa từ khi bắt đầu học. Những phương trình, những nguyên tố, những kí hiệu loằng ngoằng luôn là ám ảnh của mình. Những mình chỉ nghĩ đơn giản, là do mình kém một môn học, kém môn này thì bù môn kia, nên cứ tà tà học môn Hóa. Khi lên 12, trường mình tổ chức một kì thi phân loại. Kì thi nghiêm túc, hoàn toàn không có trợ giúp của bạn bè, hoàn toàn do mình tự lực cánh sinh, và mình đã hoàn toàn thất bại. Ngồi trong phòng thi, đầu óc ong lên vì không có gì để huy động, nộp tờ giấy làm linh tinh, mò mẫm mà sợ hãi… Mình cay đắng hiểu rằng, mình đã thực sự mất gốc môn hóa”.

Còn Quyền lớp 10 trường THPT Thăng Long chia sẻ: “Suốt một thời gian dài mình học hành chểnh mảng. Vẫn biết mình yếu môn này, môn kia nhưng cứ bình bình hoài. Bài tập vì thế nên làm không nổi. Không làm được bài thì chán, chán thì ngại học. Bài tập cô kiểm tra đành chép vội, chép qua loa. Kiểm tra thì hỏi người này một tí, người kia một tí… Hôm bị cô tóm lên kiểm tra bất ngờ, mình sợ hãi đứng chết trân trước bài tập dễ ợt (mà mãi sau xuống dưới mình mới bị hội bạn "comment" thế). Sau đấy, mình mất cả ngày lẩn thẩn với ý nghĩ: Mình bị mất gốc thật rồi…”
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Thực ra, những dấu hiệu cho thấy teen bị mất gốc rất rõ ràng: Bó tay với hầu hết các bài tập về nhà. Hoàn toàn… "ngây thơ" khi nghe cô thầy giảng bài. Đơn giản, vì thiếu kiến thức nền, vì không nắm được kiến thức cơ bản…. Bài nọ nối bài kia,  thảm cảnh mất gốc của teen dường như là điều tất yếu.

Những nguyên nhân khiến teen bị mất gốc cũng rất nhiều: Lười học, chủ quan không “thèm” để tâm, hoặc cũng có thể do chưa tiếp thu kịp bài học mà teen lại không mạnh dạn hỏi thầy, hỏi bạn… Cứ thế, cho đến khi giật mình nhìn thẳng vào sự thật, mới thấy sợ, thấy hoảng hốt…

“Mình hoảng lắm chứ. Kì này, trường mình thắt chặt việc học và thi. Phòng học còn lắp cả… camera. Vậy thì giờ thi, giờ kiểm tra, còn dám ngo ngoe gì nữa! Biết thế nên hội lười trong lớp mình cũng "xì xào" bảo nhau biết điều thì "luyện công" đần đi… Khốn nỗi, cứ tới môn nào thì mình hết hồn môn đó. Tiếng anh bập bõm, ngữ pháp mù mờ. Toán lý hoá mỗi môn nhớ chút đỉnh, làm bài tập năm bài thì sai hết ba, vài phép biến đổi sơ sơ cũng không nắm được. Có hôm mình tự giác ngồi học hẳn hoi, mà sau một tiếng đồng hồ vật vã, mình như thể bị… tẩu hoả nhập ma!!!” Hoàng- THPT HBT thành thật cho biết. Hoàng hiểu là mình đã bị mất gốc, đã nguy lắm rồi… Nỗi sợ, nỗi lo cứ nặng dần lên, nhưng giải quyết thế nào thì Hoàng lại chưa biết!!!

Đừng để "nước đến chân mới nhảy"

Thực ra, chẳng ai hiểu trình độ của mình được bằng chính bản thân mỗi teen. Một chút lơ là bài vở, một chút chủ quan… Nhiều cái “một chút” sẽ thành sự thiếu hụt kiến thức không “chút” tẹo nào. Kiến thức có trong đầu quá sơ sài, teen càng chán học, càng muốn buông xuôi.

Cũng nhiều khi teen nhận ra điểm yếu của mình, nhưng rồi lại chậc lưỡi: "Thôi thì tính sau". Có teen lại mất bình tĩnh, tự ti rồi sinh ra phó mặc cho số phận. Những học kì trôi qua rất nhanh, đến khi mùa thi tới, teen lại hốt hoảng học vội, và tính kế thi sao cho điểm được cao nhất có thể.

Nam – THPT TL kể:  “Mình ghét nhất là môn tiếng anh. Tiết học chán òm, giờ kiểm tra coi cũng nhẹ nhàng nên nhờ vả được??? Cứ thế mình đi qua những bài thi nhẹ như không, học nhàn cũng hơn bảy phẩy tổng kết… Có điều, khi nhóc em lớp 8 vác sách Tiếng Anh ra hỏi thì mình thấy… mù tịt, lúc ấy mới giật thót người…”.

Còn Hoài Thương, lớp 11 cho biết: “Cũng vì ghét môn toán, thầy lại khá dễ tính nên mình… nhờn lúc nào không hay. Bài vở ngại ghi chép đã đành, bài tập cũng ngại làm nốt. Vì thế mà sau có hơn một học kì, mình sút đi thấy rõ. Học kém thành ra mình ngại hỏi han bài vở, ngại học hơn. Để rồi khi bạn bè lục tục đi ôn khắp lò này lò kia, thử luyện hết đề thi này đến đề thi khác thì mình ngồi gặm bút…”

Thừa nhận chuyện mình bị mất gốc, mất căn bản về kiến thức chẳng dễ dàng gì, nhưng nhận ra để nhanh chóng khắc phục còn hơn để… nước đến chân mới nhảy. Trước hết, teen hoàn toàn có thể “cầu cứu” bạn bè bằng chia sẻ chân thành, học theo nhóm để nhờ các bạn giúp teen từng bước lấp rỗng là dễ dàng nhất. Nhưng nó còn đòi hỏi teen một tinh thần cao, sự kiên trì và cầu tiến.
 
Ngoài ra, teen có thể nhờ đến gia sư. Đây là một cách học khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, dù có học theo cách nào đi chăng nữa thì để có thể tìm lại được vốn kiến thức cơ bản, cần nhất là thái độ học tập tích cực chăm chỉ của teen mình. Chăm chú nghe giảng, mạnh dạn hỏi bài thầy cô, bè bạn, làm bài tập đều đặn… đó mới là phương pháp chính, để teen mình thoát khỏi tình trạng mệt mỏi này.
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục