Đặt cược tương lai

 Hiện tượng sinh viên chán học và bỏ học nửa chừng đang xảy ra ngày càng nhiều trong các trường đại học. Nguyên nhân lớn nhất chính là các bạn đã chọn sai ngành nghề theo học.


Hiện tượng sinh viên chán học và bỏ học nửa chừng đang xảy ra ngày càng nhiều trong các trường đại học. Nguyên nhân lớn nhất chính là các bạn đã chọn sai ngành nghề theo học.

Không hiếm bắt gặp những sinh viên cúp tiết đi cà phê, những sinh viên đến lớp với vẻ mặt chán nản, mệt mỏi chỉ với lý do điểm danh cho đủ quân số hay những bạn ngồi ngó đồng hồ liên tục chỉ chờ tiếng chuông để lê chân ra khỏi trường. H.Hoàng (ĐH CNTT) nhún vai giải thích: ”Năm ngoái thi Y Khoa rớt nên năm nay tớ bị áp lực lớn lắm, suy nghĩ miễn sao là đậu đại học thôi! Vào học mà chán nản ngay từ năm nhất rồi…”

Vì sợ thi rớt, vì sợ phụ lòng kỳ vọng của cha mẹ thầy cô, vì muốn được học đại học cho bằng bạn bằng bè, vì thế nên nhiều sinh viên đang bất công với chính tương lai của mình.

Ngoài ra, còn thêm tâm lý không bị quản thúc, không bị kiểm soát gắt gao lẫn việc muốn xả hơi sau 12 năm học khiến không ít bạn buông lơi bài vở cho những cuộc vui. “Tớ bị thi lại 4/6 môn, đâm ra nản…Thôi thì nghỉ học kiếm gì làm cho rồi!” – T.Quang (CĐ NTT) thở dài.
 

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
 
Lý do nữa là ngộ nhận về ngành nghề yêu thích. Bạn phải thật sự đam mê lẫn có khả năng để theo đuổi nó dài lâu. Và suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi ghi vào tờ phiếu đăng ký nguyện vọng của mình. Dễ thấy nhất là tình trạng ảo tưởng với những ngành nghể đang hot, rồi cũng có cảm giác là mình yêu thích nó, thích được nghe xuýt xoa về việc mình đang khoác lên người một ngành thời thượng. T. Bích (ĐH KT) buồn bã tâm sự “Mình chọn nghề thiết kế nội thất vì nghề này đang hot lại dễ kiếm tiền. Lúc đầu những lý do đó khiến mình lầm tưởng là mình thích, khi học rồi mới biết mình hoàn toàn không có khả năng. Nhưng bây giờ đã muộn để có thể bắt đầu lại…” .Đáng buồn không khi đó là tâm sự của cô cử nhân sắp bước vào đời? Chọn một ngành nghề, là chọn con đường đi tới tương lai của mình. Bạn không thể vì một chút hư danh, một chút xốc nổi và bốc đồng để đem đặt cược tương lai mình, đúng không?
 
Tất cả tạo thành hậu quả là chán học, cúp học rồi dẫn tới bị cấm thi, thi lại và tệ hại hơn nữa là học lại. Để rồi cuối cùng, nhiều bạn đành phải ngậm ngùi buông chân khi đã bước vào những năm học cuối với nỗi tuyệt vọng và xót xa của bản thân lẫn gia đình.

Không ai thống kê nổi số sinh viên đang học trường này bỏ theo học trường khác lẫn số sinh viên ra trường làm trái nghề, không thể thống kê nổi số cán bộ nhân viên làm việc uể oải và bê trễ lẫn những tổn thất nguồn nhân lực lớn lao mà xã hội đang gánh chịu…Thật là lãng phí tuổi trẻ của bạn, tiền bạc của bạn và những kỳ vọng lớn lao của quê hương xứ sở này, bạn đang làm lãng phí của cải của Tổ Quốc đấy!

Đại học, không phải là một cái hư danh để bạn lao đầu vào bằng mọi cách, đó là một ngọn đồi nhỏ để khi đủ lực vượt qua nó, bạn lại bắt đầu một cuộc hành trình dài hơn. Vậy liệu bạn có thể can đảm gắn bó với một con đường sẽ theo bạn suốt cuộc đời nếu như bạn không hề yêu thích nó – con đường bạn chọn, con đường mang tên nghề nghiệp tương lai? Đừng làm hẹp tương lai và ước mơ của mình chỉ bằng cái ảo danh vào đại học bằng mọi giá, bạn nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục