Bí quyết khi “đọc”

 Trong quá trình học tập, nghiên cứu các tài liệu khoa học, các bạn sinh viên luôn cố gắng ghi nhớ, thu nạp được càng nhiều nội dung vào não bộ càng tốt.


Trong quá trình học tập, nghiên cứu các tài liệu khoa học, các bạn sinh viên luôn cố gắng ghi nhớ, thu nạp được càng nhiều nội dung vào não bộ càng tốt.

Đọc cái gì?

Nhiệm vụ đầu tiên là bạn phải đọc một cách cẩn thận phần mở đầu của bài đọc để tìm ra dụng ý của tác giả và ghi chép những gợi ý đó vào vở. Bởi phần mở đầu của một chương luôn có mục đích riêng, thông thường nó đưa ra một kiến thức nhất định để làm nền tảng, cơ sở cần thiết để người đọc hiểu và nắm được nội dung của chương đó. Cho dù tác giả đặt phần mở đầu chương đó có một công dụng như thế nào đi nữa, bạn hãy học cách nhận ra nó để có thể làm việc ngay. Hiểu được dụng ý của tác giả thông qua phần mở đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình nghiên cứu nội dung.

Sau khi đọc qua phần mở đầu, bạn tiến vào phần nội dung chính của chương, trước hết bạn cần phải xem qua trong chương đó có bao nhiêu đề mục và đọc qua một lượt phần nội dung, qua đó bạn sẽ nhận ra được những phần chính và tiếp đó đọc kỹ những phần được cho là quan trọng và ghi chép những phần đó vào vở và có thể tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân về nội dung đó.

Sau cùng bạn đọc phần cuối của chương để xem tóm tắt những ý chính, nổi bật của chương, đây là những câu khẳng định lại nội dung đã được đề cập tỉ mỷ trong chương đó. Trong trường hợp không có phần tóm tắt ý chính thì chương đó được kết thúc bằng một loạt các câu hỏi và bạn có trách nhiệm phải trả lời để kiểm tra sự am hiểu và khả năng của bạn khi nghiên cứu các nội dung trên.
 

Ảnh: Tầm tay

Đọc để làm gì?

Đọc sách khoa học không phải để giải trí như đọc truyện tranh cũng không phải đọc để dễ ngủ hơn đối với những người khó ngủ…, đọc sách khoa học là đọc để hiểu, để nắm được nội dung và để vận dụng vào đời sống. Ngay từ lúc bắt đầu đọc bạn phải nhấn mạnh “Tôi hiểu gì về cái tôi đọc?”, “Tôi có thể nhớ gì về cái tôi đọc?” hay “Tôi sẽ làm được gì sau khi đọc?” Bởi vậy, sau khi đọc xong nội dung, bạn sẵn sàng bước vào một mặt khác, đó là quá trình nghiên cứu và bạn phải trả lời được những câu hỏi đặt ra lẫn những câu hỏi bạn tự đặt ra vào vở từ trí nhớ của bạn thì có thể cảm thấy rằng bạn đã đọc một cách hợp lý và hiệu quả. Khi đã ghi hết những nội dung bạn cần vào vở, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình ôn tập và thi cử sau này.

Đọc “rút ra” được gì?

Đây là câu hỏi cuối cùng mà bạn phải đặt ra, sau một thời gian đọc và nghiên cứu, bạn rút ra được gì cho bản thân, chắc hẳn đó phải là một lượng kiến thức nhất định, một mặt nó được biểu thị trong vở sau khi trả lời các câu hỏi liên quan, một mặt nó được lưu lại trong “bộ não” của bạn. Có thể nói rằng, việc am hiểu và rút ra được những nội dung chính sau khi đọc là điều kiện cần thiết để giúp bạn không gặp thất bại trong việc kiểm tra, thi cử.

Trên đây, chỉ là ý kiến tham khảo , chắc nhiều bạn còn nhiều cách hay và hiệu quả hơn.


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục