Bí quyết để học như một “siêu nhân”

Bạn từng trầm trồ trước nhỏ lớp trường vì khoản học tập siêu đẳng? Bạn thầm ngưỡng mộ thằng bạn chí cốt toàn “top 5” của lớp? Đừng vội nghĩ họ là "siêu nhân" vì bí quyết có thể cực kì đơn giản: học cách… ghi chú.


Bạn từng trầm trồ trước nhỏ lớp trường vì khoản học tập siêu đẳng? Bạn thầm ngưỡng mộ thằng bạn chí cốt toàn “top 5” của lớp? Đừng vội nghĩ họ là "siêu nhân" vì bí quyết có thể cực kì đơn giản: học cách… ghi chú.

Mới nghe có thể bạn nghĩ chuyện này cũng… thường thôi mà!? Nhưng thực tế lại cho thấy nó hiệu quả, thậm chí có vai trò quyết định sự thành công trong học tập của bạn. Nhưng thật không may, mọi người lại ít để ý đến điều này và hầu hết các trường cũng không có các lớp học dạy cho bạn cách ghi chép. Vì thế, biết đâu bài viết này lại thật hữu ích cho bạn!

Ghi lại cách sự kiện quan trọng

Nếu giáo viên của bạn là người thường viết ghi chú  lên bảng thay vì đọc cho bạn chép. Đừng khó chịu, đó thực sự là một “bonus”. Cô dạy sử của bạn đề cập đến ngày của một cuộc nội chiến, thầy toán dùng một công thức hay… hãy viết chúng ra nhé.
 
Cũng phải mất kha khá thời gian để tìm ra thông tin nào thực sự hữu ích, nên bạn hãy cố gắng và không được vội từ bỏ. Những giáo viên khác có cách thể hiện thông tin khác nhau. Ví dụ, một số giáo viên có thể đề cập đến nhiều ngày tháng và sự kiện trong lúc giảng nhưng chỉ viết một vài chi tiết quan trọng trên bảng. Giáo viên khác có thể không ghi bất cứ điều gì trên bảng nhưng nếu để ý, bạn có thể thấy họ lặp đi lặp lại một thông tin. Đó đích thị là điều bạn phải ghi chú lại. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận biết được phong cách của một giáo viên, chuyện “take note” lúc này cũng đơn giản hơn rồi phải không?
 

Hãy ghi chép những điều quan trọng khi lên lớp nhé các bạn. (Ảnh minh họa)

Không ghi quá nhiều

Bạn không nên điên cuồng ghi chú tất cả những gì thầy nói trong lớp. Nếu bạn tập trung quá nhiều vào việc ghi chú, bạn có thể bỏ lõ nhiều thông tin “đắt giá”. Một người thực sự biết cách học là lắng nghe, ghi lại một vài điều quan trọng và nghiên cứu chúng thật kĩ. Còn một điều mà hầu hết mọi người đều “ngại” đó là: hỏi.
 
Đừng ngại yêu cầu giáo viên của bạn lặp lại, hay giảng thêm bất kì điều gì bạn còn “lăn tăn”. Các bạn khác trong lớp cũng hiểu thêm vấn đề khi nghe chúng 1 lần nữa vì biết đâu thầy giảng quá nhanh và cả lớp đều “gãi đầu gãi tai” thì sao? Nếu bạn không muốn “ra mặt” trong lớp học, hãy gặp giáo viên của bạn sau đó. Sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn hỏi để làm rõ những ghi chú bạn có được. 

So sánh thông tin

So sánh những thông tin bạn ghi chú được với những cái mà bạn đọc được, tìm hiểu được từ những nguồn khác (tất nhiên phải đáng tin một chút). Thậm chí bạn có thể muốn thêm vào các ghi chú của bạn khi bạn tìm thông tin từ các bài đọc. Cũng cần chú ý so sánh ghi chú của mình với những người khác. Điều này sẽ giúp các bạn phát hiện lỗi của nhau, học tập kiến thức của nhau hay giúp bạn nhớ thông tin lâu hơn. Thêm nữa, việc học tập cùng nhau cũng làm tăng khả năng làm việc nhóm và xây dựng 1 tình bạn bền vững.

Sao chép thông tin

Khi bạn ghi chú quá vội vàng rất có thể chữ viết của bạn sẽ trở thành “rồng bay phượng múa”. Hãy chép lại những ghi chú của mình thật cẩn thận. Rất nhiều bạn chủ quan vì khi bạn còn hiểu vấn đề thì ghi chú đó “còn đọc được”, nhưng một thời gian sau bạn sẽ gặp rắc rối thực sự đấy!

Sẽ thật tai hại khi bạn chuẩn bị có bài kiểm tra mà chẳng hiểu mình đã ghi chú lại cái gì.

Tổ chức thông tin

Hãy ghi chú cho từng chủ đề ở 1 nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy mỗi khi cần đến. Chia những ghi chú theo từng chủ đề và quản lí chúng thật chặt chẽ, quy tắc. Sẽ rất khó khăn cho bạn khi cứ đến kì thi là bạn lại lục tung tài liệu của mình lên.

Công việc ghi chú sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách tổ chức và quản lí thời gian. Đơn cử, nếu bạn quyết định ghi chép lại cẩn thận những ghi chú của bạn mỗi buổi tối, bạn sẽ có ít thời gian hơn để xem TV, online hay tám với bạn bè; nhưng bạn sẽ tiết kiệm được thời gian về sau khi bạn chuẩn bị cho kì thi hay các đề tài học tập.

Ghi chú là cách bạn cho mình cơ hội “hấp thu” những kiến thức hữu ích 1 cách tự nhiên. Điều này không chỉ giúp bạn làm tốt bài kiểm tra của mình mà còn tăng cường sự tự tin tuyệt vời cho bạn. Sẽ thật tuyệt nếu bạn làm chủ được kiến thức và suy nghĩ của mình phải không nào!? Chúc bạn trở thành một siêu nhân trong học tập nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục