Lên kế hoạch du học (Phần 1)

lenkh.jpgCó nhiều lý do để bạn lựa chọn việc du học, nhưng dù có vì bất cứ lý do gì thì bản thân bạn cũng phải tự lên một kế hoạch thật chi tiết về việc này. Vấn đề “tiền du học” thường là rắc rối nhất. bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, phải tiến hành nhiều thủ tục và lắng nghe tư vấn của rất nhiều người. Sau đây là những bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị lên đường du học.


Có nhiều lý do để bạn lựa chọn việc du học, nhưng dù có vì bất cứ lý do gì thì bản thân bạn cũng phải tự lên một kế hoạch thật chi tiết về việc này. Vấn đề “tiền du học” thường là rắc rối nhất. bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ, phải tiến hành nhiều thủ tục và lắng nghe tư vấn của rất nhiều người. Sau đây là những bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị lên đường du học.

 1. Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cá nhân:
 
Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu bạn không chú, nó sẽ là công việc mất thời gian nhất. Các bạn nên tự sắp xếp giấy tờ cá nhân để khi cần là có. Các bạn cũng nên đi công chứng sớm những giấy tờ quan trọng mà mình đã có trong tay như giấy khai sinh, bằng cấp ba, chứng chỉ tiếng Anh,…
 
2. Tìm trường và tìm khóa học:
 
– Đối với những bạn sinh viên năm cuối, các bạn nên chọn cho mình một khóa học phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này.
– Các bạn có thể tìm website và thông tin liên hệ của các trường dễ dàng trên internet.
– Các bạn có thể tham khảo ý khiến của những du học sinh đang học tập và làm việc ở nước mà bạn đang muốn đến tại diễn đàn của Hội sinh viên Việt Nam trên các trang web.
 
3. Xin học bổng:


– Nếu bạn có ý định xin học bổng cho khóa học của mình thì sau khi thực hiện bước 2 trên đây, bạn phải liên hệ với trường và xin xác nhận liên hệ.
– Hạn nộp hồ sơ của các chương trình học bổng thường từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 4, các bạn nên sớm hoàn thiện hồ sơ của mình trước thời điểm này.
– Các bạn nên tận dụng các buổi hội thảo du học để tìm thêm thông tin. Và hay hơn, trong một số trường hợp, các bạn có thể tìm thấy và liên hệ trực tiếp với trường ĐH mà bạn quan tâm tại đó.
– Nếu bạn tìm được học bổng thì tất cả các bước sau sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
4. Làm hồ sơ:
 
Tùy vào đất nước và trường mà bạn chọn, bạn phải đến các trung tâm du học để đăng ký và làm các hồ sơ nhập học. Việc này thường cũng tốn khá nhiều thời gian nên bạn phải làm ngay khi có quyết định du học.
 
5. Làm hộ chiếu, xin visa:
 
– Bạn có thể làm hộ chiếu sớm vì việc này cũng đòi hỏi thời gian chờ đợi.
– Tuy nhiên với visa, bạn chỉ nên xin visa trước một tháng thôi vì nó chỉ có giá trị trong 3 tháng.
 
6. Những việc khác:
 
Đây chỉ là những bước làm thủ tục du học, còn trên thực tế bạn phải chuẩn bị những bước cũng không kém phần quan trọng sau:
– Tìm thuê nhà: Nếu bạn có người thân tại nước du học thì hãy nhờ giúp đỡ. Còn nếu bạn chỉ đi một mình, bạn nên nhờ tư vấn từ các trung tâm du học.
– Chuẩn bị đồ đạc: Du học không như bạn thành sinh viên xa nhà hai, ba tháng lại về. Du học có khi bạn phải đi nhiều năm. Do đó việc chuẩn bị đồ đạc cá nhân phải hết sức kỹ lưỡng, tuy nhiên cũng không nên mang theo quá nhiều thứ lỉnh kỉnh, chỉ nên mang theo những thứ thật cần thiết.
– Vé máy bay: Khi đã có visa và ấn định ngày đi, bạn nên đặt vé ít nhất một tuần, phòng hờ trường hợp hết vé…
 
Với những gợi ý nhỏ trên, mong rằng các bạn sẽ sớm tìm được ngôi trường như mơ ước của mình và việc “hậu du học” sẽ suông sẽ.

Theo Hiếu Học
 
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục