Tớ đã thực hiện ước mơ du học như thế đấy!

duhoc.jpgChân dung của một cô bạn dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện ước mơ của mình…


Chân dung của một cô bạn dám nghĩ, dám làm, dám thực hiện ước mơ của mình…
Những bước đầu chuẩn bị.

Không giống những gia đình được định hướng sẵn là sẽ cho con em đi du học, nhà tớ, hoàn toàn cầm chắc mười mươi thẳng tiến vào ĐH tại VN, mà  đích bố mẹ tớ nhắm tới lại là ĐH Ngoại Thương – trường top cực khoai.

Thế nhưng, ngay từ những ngày hè hết lớp 11, khi các bạn tớ túa đi đủ lò, tớ lại chỉ chăm chỉ cày tiếng Anh. Hai lớp học thêm duy nhất tớ theo là Toán và Lý, mà với lý do chỉ vì tớ muốn đạt điểm cao + củng cố kiến thức, không tí xíu liên quan ĐH. Còn bố mẹ tớ thì suốt ngày hỏi han về kế  hoạch FTU vĩ mô.

Những ngày đầu lớp 12 trôi đi mau chóng và chắc sẽ vẫn bình yên như thế đến ngày tớ  vượt vũ môn. Cho đến buổi tối sau ngày kết thúc HKI lớp 12 được 3 ngày, tớ đã xin bố mẹ nói chuyện thẳng thắn – trong trường hợp sự đã rồi ấy nhé!

Ngay khi tớ giơ ra tờ điểm IELTS 5.5 cùng toàn bộ giấy khai sinh, hộ khẩu, bảng điểm bla bla bla đã-được-photo-công-chứng-và-dịch đàng hoàng cùng Application form + Study plan đầy đủ, bỏ gọn trong 1 tập ngay ngắn hoàn chỉnh, bố mẹ tớ choáng váng về kế hoạch tớ ấp ủ bấy lâu – ĐI DU HỌC.
 

Tớ đã chuẩn bị rất chu đáo cho giấc mơ du học của mình. (Ảnh minh họa)
 
Thuyết trình.

Khỏi nói bố mẹ tớ xém xỉu và vật vã đến mức nào khi biết đứa con gái yêu đã âm thầm vạch đường đi khác cho cuộc đời mình. Tớ đã trình bày nguyên tối đó về kế hoạch vạch sẵn từ lớp 11. Đất nước mà tớ muốn tới không xa lạ gì: Phần Lan – quê hương Nokia. Tớ đã phải thao thao bất tuyệt về nền giáo dục Phần Lan rồi con người, đất nước, không thua gì 1 bài thuyết trình trên lớp. Điều tớ phải nhấn mạnh nhất là: nếu tớ qua bài Entrance exam, tớ sẽ được theo học free 100% bậc ĐH.

Bố mẹ đã hỏi tớ đủ thứ về Phần Lan, cứ như 1 bài phỏng vấn của giám khảo cho câu hỏi: "Tại sao em lại chọn Phần Lan để theo học?"

Rồi thì đã kiếm đâu ra chỗ tiền đó để làm tất tần tật những thứ này. Ôi! Bây giờ bố mẹ tớ mới nhận ra rằng xưa nay tớ vẫn hùng hục dịch báo kiếm tiền, 1 khoản lương không hề tệ một chút nào cả.

Vậy là xong, những gì tớ cần làm giờ chỉ là đem nộp hồ sơ và chờ ngày vượt vũ  môn.

Vượt vũ môn.

Cuối cùng thì ngày thi cũng cận kề, tớ thực sự đã rất háo hức, phấn khích, mà phải dùng từ chuẩn là "cuồng lên" ngay khi đóng xong phí thi cho Hồi đồng anh.

Giờ G đã điểm, tớ cùng 1 bạn thí sinh nữa bước vào phòng nóng, không phải do ít người  muốn đi du học Phần  Lan đâu nhé, buổi sáng, kì thi cho ngành Business cực đông luôn, nhưng buổi chiều, là buổi thi cho ngành Quản lý khách sạn nên vắng teo à. Trong khi nhà nhà học Business, người người ôm Business, tớ lại say mê đến điên đảo Hospitality managerment (Quản lý khách sạn) – 1 hướng đi cũng hoàn toàn mới trong dòng họ gia tộc nhà tớ. Nhưng thật may vì bố mẹ tớ đã phán nguyên 1 câu thế này khi tớ trình bày ước mơ  dài hạn: “Phải thích thì mới học, mới theo rồi đam mê theo nó cả đời được con à! Con cứ làm những gì con muốn!”.

Bước vào phòng thi, tớ không ngờ chỉ có duy nhất 1 giám khảo coi thi. Nguyên nhân có lẽ vì ở những kì thi kiểu thế này, mọi người ai cũng chuẩn bị sẵn sàng cho mình 1 hành trang và quyết tâm, thi hộ được, nhưng sang đó ai học hộ? Thế là tớ và cô bạn còn lại mỗi người 1 góc phòng.

Phải thừa nhận đề thi không hề khó tí nào với khoảng thời gian 2h30p khá rộng rãi, không áp lực như bên Biz. Tớ làm ngon lành, đặc biệt phần Toán thì thôi rồi, các em cấp 2 cũng có thể làm, thế mới hiểu sự chú trọng vào tính ứng dụng cao của nước họ, bởi những bài toán được sử dụng rộng rãi trong nhiều công nghệ.
 
Ngay cả bài luận, khi ở nhà, tớ đã viết không biết bao nhiêu lần về: Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế tới ngành du lịch, khách sạn; Ảnh hưởng của dịch bệnh lớn tới ngành… Toàn những vấn đề vĩ mô, tầm cỡ…quốc gia. Có ai ngờ, câu hỏi rất sát: "Em hãy trình bày những phẩm chất cá nhân của mình mà em cho rằng phù hợp để làm việc trong ngành!" Tớ choáng toàn tập, nhưng vẫn bình tĩnh vượt qua. Câu hỏi cá nhân mà lị!
 
Thay đổi phút chót!

Những tưởng vậy là xong, giờ chỉ còn đợi thi Tốt nghiệp xong là tớ khăn gói "quả mướp" lên đường sang Phần Lan. Đến giờ tớ vẫn nhớ chính xác hôm ấy là tối ngày 1/5/2009, bố mẹ gọi tớ vào phòng nói chuyện với vẻ mặt hình sự. Tớ run run  không hiểu chuyện gì. Bố mẹ nói xong một hồi rồi đuổi tớ về phòng: “Con nghĩ cho kĩ đi, thi tốt nghiệp xong rồi quyết cũng chưa muộn!”

Tai tớ ù đi, mặt mũi phải nói là cực kì bần thần, như “mất sổ gạo”. Bố mẹ tớ đã nói rằng thì là ngay khi tớ trình bày xong về ước mơ trở thành 1 cô quản lý khách sạn mẫu mực cùng 1 lô lốc giấy tờ hoàn chỉnh cho hồ sơ bên Phần, thì cùng lúc với việc tớ đi nộp hồ sơ sang bên trường, bố  mẹ tớ cũng…đi nộp hồ sơ sang bên trường, nhưng là trường bên Thụy Sĩ – ước mơ lớn cho những đứa muốn học Quản lý khách sạn như tớ. Tính đến thời điểm bố mẹ tớ nói chuyện nghiêm túc vừa xong thì tớ cũng đã nhận được thư mời bên trường ở Phần Lan. Tớ thật sự điên đầu, bởi làm gì có đứa nào yêu thích ngành này mà không muốn tới Thụy Sĩ kia chứ? Nhưng cái làm tớ băn khoăn nhất là giá tiền học trời ơi trên mây kia! Cũng phải chấp nhận rằng bên đó trường dạy ngành học này toàn trường tư, lại dạy học ngành dịch vụ, lấy đâu ra học bổng cơ chứ?

Hơn 1 tháng trôi qua, tớ đã vượt qua kì thi Tốt nghiệp suôn sẻ, sau đó vài ngày thì có thư mời bên Phần Lan, tớ đã vượt vũ môn với số điểm 70/100, trường lấy 64,5/100. Tớ biết rằng đã tới lúc phải đưa ra quyết định.

No pain no gain. (Có công mài sắt, có ngày nên kim)

Tớ thừa hiểu sự khác biệt khi theo học giữa 2 đất nước, nhất là những khó khăn tớ phải vượt qua. Nhưng cuối cùng, tớ đã quyết định đá quả chung cuộc kết thúc trận sơ loại vào lưới và Thụy Sĩ là điểm đến của tớ tháng 8 này. Tuy rằng mức học phí cao, nhưng tớ có kì thực tập trả lương để trang trải phần nào, dù không nhiều. Ngành này lại đòi hỏi kinh nghiệm, nên những gì thu được qua kỳ thực tập 6 tháng mỗi năm thực sự quý báu – No pain no gain!!

Giờ thì tớ đã nộp xong hồ sơ xin visa, chờ ngày cất cánh nữa thôi! 1 năm lớp 12 của tớ đã trôi qua như thế, có nhiều con đường để dẫn tới thành công và tớ tin vào quyết định của mình.

Theo kenh14.vn
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục