Than phiền v.v…. từ phía người Nhật

style.jpgCó nhiều du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ thuật từ nhiều quốc gia trên thế giới đến để học hỏi từ người Nhật. Việc tiếp nhận du học sinh, tu nghiệp sinh và thực tập sinh cũng còn mang tính chất công tác giao lưu quốc tế. Do đó, đương nhiên phía tiếp nhận là người Nhật cũng cần phải học hỏi về phong tục tập quán, tư duy của du học sinh, thực tập kỹ thuật. Tuy nhiên, cho dù những người có quan hệ đến việc tiếp nhận du học sinh,…có một số hiểu biết nhất định nào đó đi nữa, thì việc kỳ vọng vào công dân bình thường là một điều không thể có được.


Có nhiều du học sinh, tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ thuật từ nhiều quốc gia trên thế giới đến để học hỏi từ  người Nhật. Việc tiếp nhận du học sinh, tu nghiệp sinh và thực tập sinh cũng còn mang tính chất công tác giao lưu quốc tế. Do đó, đương nhiên phía tiếp nhận là người Nhật cũng cần phải học hỏi về phong tục tập quán, tư duy của du học sinh, thực tập kỹ thuật. Tuy nhiên, cho dù những người có quan hệ đến việc tiếp nhận du học sinh,…có một số hiểu biết nhất định nào đó đi nữa, thì việc kỳ vọng vào công dân bình thường là một điều không thể có được.

Do đó bản thân du học sinh, thực tập kỹ thuật cần nỗ lực sớm nắm bắt được các phong tục tập quán, phương thức lễ  nghĩa, đạo đực công cộng v.v…Sau đây là những than phiền, phê phán…thường có của công dân Nhật bình thường.

 1. Mang giày dép đi trong nhà.
 2. Sử dụng bếp một cách dơ bẩn, vất mọi thứ vào ống thải nước.
 3. Không tuân theo quy tắc của khu vực về cách thức bỏ rác.
 4. Làm nghẹt hoặc sau khi sử dụng toilet không xả nước.
 5. Ban đêm tụ tập đông người làm ồn ào, gây phiền hàng xóm.
 6. Ném tàn thuốc lá còn cháy, vứt bã kẹo cao su, chén mỳ ăn liền…qua cửa sổ nhà.
 7. Trong tiệm bán lẻ, rờ bóp hàng hóa nhiều quá, hoặc nhiều quá, hoặc kèo nài trả giá xuống đến nửa giá.
 8. Mặc dù hiểu tiếng Nhật, nhưng khi thấy bất lợi thì giả vờ không hiểu.
 9. Khi ăn uống thường làm dơ bẩn bàn ăn
 10. Trong quán ăn…mặc dù có gạt tàn nhưng vẫn gạt tàn xuống sàn nhà.
 11. Không thay đồ lót nhiều ngày, gây ra cảm giác bẩn thỉu
 12. Nhổ nước bọt hoặc khạc đờm không những ở ngoài đường mà còn ở cả trong nhà
 13. Khi phơi quần áo không chịu vắt nước để nhỏ xuống làm phiền người đi bên dưới.
 14. Không hẹn trước bằng điện thoại, mà bất thình lình ghé đến nhà người khác không kể ngày đêm.
 15. Khi xảy ra tai nạn, có thể vì không quen với chế độ bảo hiểm nên cứ khăng khăng cho là mình đúng, khiến việc giải quyết mất nhiều thời gian.

Nhiều lời than phiền và phê phán như vậy, đã xảy ra do không biết tập quán sinh hoạt… của người Nhật Bản. Để duy trì một bầu không khí thân thiện với người Nhật, một cuộc sống vui vẻ trong thời gian du học, tu nghiệp, tự bản thân mỗi bạn phải học tập, tâm niệm thái độ sinh hoạt, nhanh chóng để sao cho đừng xảy ra những than phiền và phê phán như trên nữa.

Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục