Pháo hoa đẳng cấp

phaohoatop.jpgPháo hoa được biết đến như một sản phẩm trí tuệ của người Trung Quốc được sáng tạo vào khoảng thế kỉ thứ 2 trước công nguyên. Nhưng sau khi du nhập vào Nhật Bản một thời gian pháo hoa đã phát triển một cách mạnh mẽ và ngày nay Nhật Bản đã được biết đến như đất nước có truyền thống nghiên cứu, chế tạo pháo hoa lâu đời.
Pháo hoa được biết đến như một sản phẩm trí tuệ của người Trung Quốc được sáng tạo vào khoảng thế kỉ thứ 2 trước công nguyên. Nhưng sau khi du nhập vào Nhật Bản một thời gian pháo hoa đã phát triển một cách mạnh mẽ và ngày nay Nhật Bản đã được biết đến như đất nước có truyền thống nghiên cứu, chế tạo pháo hoa lâu đời.

phaohoa1.jpg 

Có thể nói người Nhật rất yêu thích pháo hoa, hàng năm ước tính có đến hàng trăm lễ hội pháo hoa được tổ chức tại khắp các vùng miền Nhật Bản và tất cả đều thu hút rất nhiều người đến chiêm ngưỡng. Pháo hoa cũng thường xuất hiện trong các lễ hội truyền thống, các hoạt động mang tính cộng đồng như đón chào năm mới, kỉ niệm ngày quốc khách, đại hội thể thao… giúp mang lại không khí sôi động cho buổi lễ.

phaohoa2.jpg

Pháo hoa trong tiếng Nhật được gọi là Hanabi. Những cây pháo hoa đầu tiên được chế tạo tại Nhật Bản vào khoảng thế kỉ 16 khi thuốc súng bắt đầu xuất hiện tại đất nước này. Theo một số tài liệu cũ thì vào năm 1613 tướng quân Tokugawa Ieyasu đã ngắm pháo hoa tại lâu đài Edo, một số khác lại ghi rằng Date Masamune đã từng ngắm pháo hoa vào năm 1589. Hay sớm hơn thế nữa là vào năm 1558 hoặc 1560 pháo hoa đã được sử dụng trong lễ hội tại một đền thờ thuộc  Yoshida, Tohashi, vùng Aichi. Nói chung lịch sử của Hanabi vẫn là điều chưa rõ ràng.

phaohoa3.jpg

Lịch sử Hanabi ghi nhận tên tuổi của hai nghệ nhân tài hoa Kagiya và Tamaya, hai ông không chỉ nâng Hanabi thành một môn nghệ thuật mà còn góp phần đưa Hanabi dần phổ biến trong tầng lớp bình dân. Kagiya còn được biết đến với cái tên Yahei, ông đến từ Nara và đã sớm nổi tiếng với những kĩ năng chế tạo pháo hoa từ khi ông còn trẻ. Năm 1659 ông thành công tại Edo với những món đồ chơi pháo hoa, sau một thời gian tiếp tục học hỏi và phát triển kĩ năng của mình ông đã lập ra một xưởng sản xuất pháo hoa mang tên Kagiya tại Ryogoku. Tamaya còn được biết đến với cái tên Seikichi, ông vốn là một thợ học việc trong xưởng Kagiya nhưng kĩ năng của ông đã sớm vượt người thầy của mình. Năm 1810 Seikichi lập nên xưởng pháo hoa Tamaya như một nhánh độc lập của Kagiya.


Vào cuối thời kì Edo Kagiya và Tamaya đều có những thành công lớn trong việc chế tạo pháo hoa. Năm 1843, một vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi Tamaya thử nghiệm sản phẩm mới của ông làm cháy xưởng sản xuất và một nửa thành phố. Sau sự cố này Tamaya đã bị trục xuất, sự nghiệp tiêu tan nhưng những thành quả sáng tạo của ông thì vẫn sống mãi. Ngày nay nhiều thành tựu pháo hoa xuất sắc của Tamaya vẫn được thể hiện trong những bản tranh khắc gỗ cổ xưa được bày bán nhiều tại các cửa hàng lưu niệm.

Một số tranh Hanabi tại sông Ryogoku của Utagawa Hiroshige (1797-1858) hay còn được biết đến với tên Ichiryusai Hirosige.'

phaohoa4.jpg
phaohoa5.jpg

phaohoa6.jpg

Một số loại Hanabi phổ biến

Hanabi có rất nhiều loại, chúng khác nhau về hình dạng, kích thước, mầu sắc. Chúng ta có thể kể tới một số loại Hanabi phổ biến như:

Starmine: đây là loại pháo hoa rất thường gặp trong các lễ hội pháo hoa bởi sự lộng lẫy và nổi bật của nó.

phaohoa7.jpg

phaohoa9.jpg

phaohoa10.jpg

phaohoa11.jpg

Warimono: là loại Hanabi truyền thống của Nhật Bản, Warimono bao gồm  nhiều loại Hanabi khác nhau về mầu sắc. Khi Warimono nổ trên bầu trời sẽ tạo thành một hình tròn hoàn hảo, thường mang hình dạng của hoa cúc (Kiku) hoặc hoa mẫu đơn (Botan). Đây là loại pháo hoa hoa lộng lẫy nhất trên thế giới.Hoa cúc (Kiku) và hoa mẫu đơn(Botan) có cấu tạo gần giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là “Hosi” (star), một trong những thành phần quan trọng để chế tạo pháo hoa.

KIKU Hanabi:

phaohoa12.jpg

phaohoa13.jpg

phaohoa14.jpg

BOTAN Hanabi:

phaohoa15.jpg

phaohoa16.jpg

phaohoa17.jpg

Sự kết hợp giữa Starmine và Botan.

Han-Warimono: Han-Warimono cũng gần giống với loại pháo hoa “Kiku” nhưng nó không sử dụng lượng thuốc nổ mạnh như Warimono. Khi nổ trên bầu trời, ánh sáng của Han-warimono chậm rãi rơi xuống mặt đất trông giông như những cành của cây liễu, tạo nên một quang cảnh đẹp tuyệt vời.

phaohoa18.jpg

phaohoa19.jpg

phaohoa20.jpg

phaohoa21.jpg

 

Theo acc.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục