Những thói quen cần phải thay đổi khi vào Đại Học

Được bước chân vào giảng đường Đại Học là mơ ước của rất nhiều tuổi teen chúng mình, phải không các bạn? Tuy nhiên, giảng đường Đại Học không hoàn toàn là “giấc mơ màu hồng” đối với tất cả mọi người đâu. Vì vậy, trước khi chính thức khoác lên minh tấm áo sinh viên, bạn phải thay đổi một số thói quen đấy!


Được bước chân vào giảng đường Đại Học là mơ ước của rất nhiều tuổi teen chúng mình, phải không các bạn? Tuy nhiên, giảng đường Đại Học không hoàn toàn là “giấc mơ màu hồng” đối với tất cả mọi người đâu. Vì vậy, trước khi chính thức khoác lên minh tấm áo sinh viên, bạn phải thay đổi một số thói quen đấy!

Thói quen sinh hoạt.
 
Điều này đặc biệt khó đối với những bạn “lần đầu tiên lên phố” và phải xa nhà để trọ học, bởi bước chân vào đời sống sinh viên cũng có nghĩa là bạn đã bước vào một phần của thế giới tự lập, ở đó bạn phải sắp xếp thời gian sinh hoạt của mình sao cho hợp lý để mọi việc đều suôn sẻ, bạn phải tính toán khoản tiền không lấy gì làm dồi dào của bố mẹ cho hàng tháng để chi tiêu cho bao nhiêu cái, từ hết sức to tát như tiền học tập, tài liệu, tiền nhà trọ, tiền điện tiền nước, đến những cái tủn mủn như xà bông, dầu gội…để không rơi vào tình trạng “đầu tháng xả láng, cuối tháng treo niêu” mà nhiều anh chị sinh viên đã mắc.

Thứ nữa, bạn cũng phải kìm hãm và bắt cái thói quen ngủ nướng của mình phải thay đổi để không phải lỡ giờ học, vì đại học là tự học, nhưng cũng không vì thế mà các thầy cô thoải mái cho các bạn bỏ giờ nghỉ tiết thường xuyên đâu, ở nhiều trường Đại Học lại còn áp dụng điểm rèn luyện nữa chứ, số tiết vi phạm của các bạn càng cao thì nguy cơ mất điểm rèn luyện của các bạn càng lớn và như vậy cũng đồng nghĩa với việc nhận học bổng hay xét các tiêu chí khác của bạn sẽ trở nên khó khăn đấy.

Đại học cũng là một môi trường hết sức năng động, nơi các khả năng của bạn có thể được phát huy một cách tối đa, cho nên, để không bị “lạc hậu” so với mọi người, bạn phải luyện tập cho mình một lối sống thật sự "công nghiệp" bạn nhé, ngay từ bây giờ hãy gò mình vào một số thói quen sinh hoạt như ngủ dậy đúng giờ, phân bổ thời gian học tập và vui chơi cho hợp lý…
 

Lên đại học, bạn sẽ phải làm quen với phương pháp học nhóm nhiều lắm đấy! (Ảnh minh họa)

Thói quen học tập.

Ôi! Cái này mới thật sự là quan trọng này, bởi vì suy cho cùng, mục đích của chúng ta khi bước vào giảng đường Đại Học là để tích lũy kiến thức mà. Nhưng học đại học lại khác hoàn toàn so với học phổ thông đấy.

Ban đầu có thể bạn sẽ phải bước vào một cái giảng đường rộng thênh thang, mà nếu ngồi ở dưới cùng bạn sẽ thấy giảng viên có một vóc dáng  “bé tẻo teo”, ở đó lớp học có khi lên đến hàng trăm người ấy chứ. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nếu muốn học tập thực sự nghiêm túc, bạn nên đi sớm và chọn cho mình dãy ghế đầu để nghe giảng và thật sự tập trung nhé.
 
Tiếp đến là phong cách học, nếu như ở phổ thông, việc đọc thuộc bài là một yếu tố quan trọng để có điểm cao, thì với đại học đó mới chỉ là “khúc dạo đầu” thôi, đại học sẽ rèn cho bạn một thói quen tư duy logic và cách triển khai, suy luận vấn để một cách khoa học, ví như từ một kiến thức cơ bản được nêu ra, các bạn phải liên hệ với thực tiễn, dùng thực tiễn và căn cứ trên lý luận để giải quyết yêu cầu để nêu ra.

Học nhóm cũng là một cách học mà bạn phải làm quen, học nhóm ở đây không hẳn là một nhóm bạn chơi thân với nhau, cùng đến nhà một ai đó để học, thỉnh thoảng chán học lại bày trò ăn uống mà chúng ta áp dụng đâu nhá, mà học nhóm ở đây là học theo yêu cầu của giảng viên, các bạn sẽ phải làm các bài tập nhóm, ở đó phong cách cá nhân và tính tập thể của các bạn sẽ quyết định đến thành công của bài tập.

Nếu bạn là người trầm tính, ít giao tiếp, ngại nói trước đám đông, thì ngay khi bước vào giảng đường bạn hãy bắt đầu thay đổi dần thói quen đó đi, vì  trong các giờ giảng (mà nhất là các ngành học liên quan đến giao tiếp như Báo chí, PR, thương mại…) các thầy cô sẽ rất chú trọng đến khâu này, đương nhiên những ai yếu kém sẽ rất được thầy cô quan tâm gọi lên phát biểu nhiều đấy.
 
Cuối cùng đó là việc học và thi, vào trường các bạn sẽ được làm quen với toàn các khái niệm “mới toanh” như học trình, học phần, rồi thì kiểm tra trình, kiểm tra học phần, thi giữa kỳ, cuối kỳ…về ý nghĩa các khái niệm này các bạn sẽ được các thầy cô giải thích rõ hơn. Xin lưu ý các bạn rằng, việc học đại học là hoàn toàn chủ động và do các bạn quyết định (không có kiểm tra bài cũ trên lớp mà) nhưng không phải vì thế mà các bạn cho phép mình lơi là, thời gian ở lớp thầy cô chỉ mang tính hướng dẫn, còn khi vể nhà các bạn phải tự tìm tài liệu đọc thêm, đó mới là yếu tố thật sự quyết định vào kết quả học tập của các bạn, đừng để phải thi lại, rồi biện minh bằng câu nói học được của các sinh viên khóa trên là “vô thi lại, bất thành cậu cử”. cũng đừng để “nước đến chân mới nhảy”, đầu kỳ thì học nhẩn nhơ, đến giáp ngày thi mới lôi sách vở ra học thì kết quả sẽ không cao đâu.
 
Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm mà tớ muốn gợi ý cho các bạn, mong rằng cũng giúp các bạn có một chút kiến thức để chuẩn bị cho ngày nhập trường. Chúc các tân sinh viên, những cử nhân tương lai của đất nước có được những khởi đầu tốt trong môi trường mới.

Theo kenh14.vn
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục