Sĩ tử “lều chõng” đổ về Hà Nội

leuchong.jpgSáng nay, các sĩ tử đã bắt đầu đổ về Hà Nội với tâm trạng khá căng thẳng, trong khi đó các bậc phụ huynh lại nhao nhác lo chỗ ăn chỗ ở cho con cái mình.


Sáng nay, các sĩ tử đã bắt đầu đổ về Hà Nội với tâm trạng khá căng thẳng, trong khi đó các bậc phụ huynh lại nhao nhác lo chỗ ăn chỗ ở cho con cái mình.

Thí sinh và người nhà đã "dập dìu" về thành phố để bước vào kỳ thi ĐH 2009

"Lều chõng" thời kinh tế khó khăn

Sáng nay, tại bến xe Mỹ Đình đã có rất đông sĩ tử và người nhà đổ về để chuẩn bị cho đợt thi ĐH đầu tiên diễn ra vào ngày 3/7 tới. Nếu như mọi năm người ta thường bắt gặp mỗi thí sinh thì kèm theo một người nhà, nhưng năm nay có khá nhiều thí sinh đi một mình, đứng ở bến xe chờ người quen ra đón, hoặc liên hệ với các tình nguyện tiếp sức mùa thi để nhờ hỗ trợ.

Mỗi bạn, ngoài cặp sách, ba lô đựng quần áo, còn mang thêm khá nhiều đồ ăn. Thậm chí, có sĩ tử vai đeo 2 chiếc ba lô, tay còn lách cách xách cùng bố một bao gạo chừng 10kg. Theo lời của người bố thì ở quê, cả nhà nghe bảo ở Hà Nội cái gì cũng đắt đỏ, cho nên lên đi thi thì mang theo gạo và ít đồ ăn để tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy.
 

"Tay xách nách mang" lên HN thi Đại học

Trong khi đó, tại ngõ 155 Cầu Giấy, các dãy trọ bắt đầu nóng lên khi sĩ tử dập dìu lên thi đại học. Một phòng trọ diện tích chưa đầy 10m2 nhưng có tới 5 người ở, gồm một gia đình nhỏ, cô em gái và bà mẹ đưa con lên thi. Ngay cạnh đó là 3 phòng trọ khác cũng chen chúc cảnh người nhà ở quê, mỗi phòng vốn đã 3 người trọ, giờ thêm thí sinh và người nhà nên ăn, ngủ, học bài cùng trên một chỗ.

Cảnh đó đã dẫn đến tình trạng xóm trọ lúc nào cũng đông đúc, sĩ tử chẳng có thể nghỉ ngơi để lấy lại sức lực và tinh thần cho những ngày thi đang cận kề. Em Hoàng Minh, quê ở Thanh Hóa, Minh chia sẻ: "Ban ngày các chị đi làm hết, ở nhà còn mỗi em với mẹ thì thoải mái hơn, có chỗ để em kê ghế học bài, nhưng chiều tối thì em chẳng làm được gì vì mọi người về, nhà chỉ vừa đủ cho tất cả ngồi ăn cơm, ngủ thì cũng phải nép vào nhau, chật lắm ạ".

Theo dự định của nhiều bậc phụ huynh có con thi ở địa điểm khá xa chỗ ở người thân thì trước mắt sẽ ở tạm nhà người thân, rồi mấy hôm thi sẽ thuê trọ ở ngay gần trường thi, vừa tiết kiệm vừa không sợ phải dậy quá sớm hay tắc đường.

"Thằng bé nhà tôi thi ở Phúc Xá, tức là cách chỗ trọ chị nó (Nhổn) gần 10 km, chúng tôi xuống đây hôm qua và chiều qua đã lên đó tìm nhà trọ luôn. Nhưng ở đó họ nói đắt quá, 200.000 đồng/ngày cho hai người, nếu ở ngay từ hôm lên Hà Nội cho đến thi xong (ngày 5/7) thì mất 1 triệu tiền thuê nhà rồi, đắt quá nên tôi ở tạm đây, đến chiều 3 sẽ tới đó và chỉ thuê đến sáng 5, hết 400.000 đồng, tiết kiệm được 600.000 đồng", bác Hồng, phụ huynh thí sinh thi vào khoa Kinh tế, ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết.
 
Thành phố ngập màu xanh tình nguyện

Đến hẹn lại lên, trước ngày thi mấy hôm thì đội tiếp sức mùa thi rải khắp thành phố, từ cổng trường học, các ngã 3 ngã tư đến bến xe, chỗ đợi xe buýt….

Bạn Thùy Sinh, K53 khoa Môi trường (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội) cho biết: "Đội tiếp sức mùa thi của trường mình được tập huấn từ mấy tháng trước nhưng chính thức ra quân từ ngày hôm qua. Chúng mình phân làm nhiều nhóm phụ trách ở mọi nơi, nhất là bến xe, các ngã tư và những trường học trở thành địa điểm thi vào ĐH Khoa học Tự nhiên".
 

"Tiếp sức mùa thi" cho một thí sinh bộ đội tại bến xe Mỹ Đình

Bạn Nam, sinh viên năm thứ 3 trường Học viện Tài chính Hà Nội cho biết: "Mình và các phải thường dậy lúc hơn 5h, 6h15 tập trung tại trường và 6h30 có mặt tại địa điểm tiếp sức. Từ sáng đến giờ thì hầu như các bạn và phụ huynh đều hỏi tìm thuê nhà trọ, nhưng chúng mình đã hướng dẫn."

Hiện tại, Nam đang cùng các bạn tiếp sức mùa thi tại bến xe Mỹ Đình, Nam đứng ngay lối ra vào của xe khách và phát bản đồ Hà Nội, hỏi han thí sinh xem có nhu cầu gì đễ hỗ trợ. Dù rất mệt nhưng Nam cũng như các bạn tham gia chương trình tiếp sức mùa thi cảm thấy hồ hởi vì đây là một việc làm có ích cho thí sinh và người nhà.

Sĩ tử mệt mỏi

Mặc dù thời tiết Hà Nội mấy hôm nay dịu mát, buổi tối thường có mưa, nhưng với sĩ tử thì đây là những ngày căng thẳng và đầy mệt mỏi.

Bạn Hân, cựu học sinh trưởng Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội), trong khi đứng chờ người thân đến đón, chia sẻ: "Em thi vào trường luật, năm ngoái điểm chuẩn khoa em đăng ký là 17,5, nhưng năm nay em e là cao hơn vì năm ngoái đề Toán khó lắm. Chiều nay về em sẽ tiếp tục học cho đến trước lúc đi thi, học càng nhiều thì em càng thấy yên tâm hơn".
 

Gương mặt mệt mỏi của một sĩ tử

Trong khi đó, sợ sang năm gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp và ĐH vào làm một nên nhiều sĩ tử thêm áp lực: "Mình đăng ký nguyện vọng 1 là Bách Khoa, ngoài ra năm nay mình cũng thi trung cấp Giao thông nữa cho chắc chắn, nếu trượt ĐH mình sẽ học trung cấp rồi sau đó liên thông lên Cao đẳng, Đại học, nói chung nhất định năm nay mình phải đậu vào một trường nào đó cho yên tâm".

Ngày 3/7, các sĩ tử sẽ đến địa điểm thi để xem số báo danh và nghe thông báo về quy chế trong phòng thi. Ngày 4-5/7, thí sinh sẽ làm bài thi các môn khối A.

Một số hình ảnh sĩ tử "lều chõng" đi thi:
 

Một mình bước xuống xe và ngay lập tức bị những người đi xe ôm bám theo
 

Ngồi trầm ngâm ở chỗ đợi trong bến xe
 

Thí sinh cũng bịt miệng để phòng chống dịch cúm H1N1
 

Có nhiều bạn đi theo nhóm nên rất vui vẻ
 

Đứng ngồi ngổn ngang ở ngoài bến xe
 

Căng thẳng chờ người thân
 

Trong khi đó, các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi luôn vui vẻ, sẵn sàng hỗ trợ thí sinh
 

"Cò" nhà trọ đến tận các nơi tiếp sức để giới thiệu nhà
 

Màu xanh tình nguyện ở khắp nơi trong thành phố
 

Các bạn sẵn sàng chỉ đường, chỗ ở phù hợp cho thí sinh và người nhà

Theo news.zing.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục