Những điều nên biết trước khi vào giảng đường đại học

giangduong.jpgVào đại học là niềm mơ ước của tất cả những teen12 và cả teen 13, nhưng học đại học lại không giống với khi còn ngồi trên ghế trường trung học…


Vào đại học là niềm mơ ước của tất cả những teen12 và cả teen 13, nhưng học đại học lại không giống với khi còn ngồi trên ghế trường trung học…

Vào đại học đối với teen có nghĩa là…

Đang bước chân vào một cuộc sống mới, chính thức từ giã tuổi teen, không còn được đùa nghịch vô tư như trước

Không chỉ đi học để lấy kiến thức mà còn là  học để kiếm cho mình một công việc, liên quan đến cuộc sống sau này.

Cũng đồng nghĩa với việc teen sẽ trưởng thành hơn, hiểu biết hơn về cuộc sống và xã hội

Vậy trước khi bước chân vào giảng đường đại học teen cần chuẩn bị cho mình những gì?

Về chuyện học hành

Khi bắt đầu mới bỡ ngỡ bước chân vào đại học, rất nhiều teen đã thật sự sốc vì cách giảng dạy ở đại học khác quá xa so với hồi trung học. Nguyên do là vì các thầy cô ở đại học dạy với tốc độ rất nhanh, teen mình phải thật nhanh tay mới có thể ghi chép lại kịp những gì thầy cô vừa giảng.
 
Thêm nữa, ở đại học các thầy cô đòi hỏi rất cao đến việc đóng góp ý kiến xây dựng bài,và buổi thực hành, thảo luận theo nhóm diễn ra thường xuyên. Do đó Teen cần phải tự học nhiều hơn, chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nhất định trước khi đến lớp, và yêu cầu cao hơn nữa về khả năng học tập theo nhóm cũng như sự đoàn kết.
 
Vào đại học, thông thường chỉ có thi giữa kì, cuối kì, và thỉnh thoảng lắm mới có một bài kiểm tra nho nhỏ, không có kiểm tra miệng hàng ngày, và sĩ số lớp thì thường đông gấp mấy lần so với lớp hồi trung học. Nhưng như thế đối với chúng mình không phải là hạnh phúc, mà chính vì thế nên teen càng cần phải có tính tự giác cao hơn rất nhiều trong học tập, đi học đầy đủ và chăm chú nghe thầy cô giảng khi ở trên lớp, mới có thể tự nâng cao kiến thức cho mình, cũng như học có hiệu quả.
 

 Ảnh minh họa
 
Về bạn bè

Đại học là nơi tập trung rất nhiều các bạn sinh viên đến từ những vùng khác nhau, thành phố có, nông thôn có, miền núi, dân tộc cũng có, do đó việc để một lớp có thể hòa đồng và đoàn kết cũng là một điều rất khó khăn. Và như thế thì cách cư xử của Teen cũng cần phải khéo léo hơn, để tránh bị hiểu nhầm hay cô lập giữa một tập thể khá phức tạp như vậy. Lúc này, sự hòa đồng, tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết, không phân biệt giàu nghèo, thành thị hay nông thôn trở nên đặc biệt quan trọng. Nó quyết định vị trí của teen mình trong mắt bạn bè như thế nào rất nhiều đấy.

Về kí túc xá

Đối với những teen đến từ các tỉnh khác, thì việc ở kí túc xá là sự lựa chọn đương nhiên và gần như duy nhất. Như thế cũng có nghĩa là các teen này phải chuẩn bị cho mình kĩ càng hơn về mặt tâm lí. Vì khi bạn tách ra ở riêng, không còn sống chung với gia đình, mà thay vào đó là sống cùng với những người bạn của mình đến từ các nơi khác nhau, thì việc cần phải biết nhường nhịn lẫn nhau và bỏ qua cho nhau những chuyện nhỏ nhặt, cũng như tôn trọng cuộc sống riêng tư của bạn cùng phòng là những điều hết sức quan trọng.

Cũng đã có rất nhiều những teen vì ở nhà được bố mẹ cưng chiều đã trở nên quá ngang bướng, đến khi sống trong kí túc lại không học được cách nhường nhịn, chính vì thế mà đã liên tục xảy ra những cuộc tranh luận và ẩu đả với các bạn cùng phòng.

Do đó teen cần tập cho mình những thói quen độc lập, biết đoàn kết, đùm bọc, và lắng nghe người khác là việc rất cần thiết, điều đó sẽ tránh được cho teen những phiền phức hay những trận cãi vã với nhau. Và như thế thì không khí sẽ dễ chịu hơn rất nhiều và tập trung tốt vào việc học hành, phải không nhỉ?

Cuối cùng chúc cho những Teen đã đỗ đại học sẽ chuẩn bị cho mình thật tốt về mọi mặt trước khi bước vào cuộc sống mới, nơi thực hiện những ước mơ của các bạn nhé !!!!

Theo kênh14


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục