Mùa mưa tại Nhật Bản

muatop.jpgTừ khoảng đầu tháng sáu đến giữa tháng bảy, khi mùa xuân nhường chỗ cho hè tới, hầu khắp đất nước Nhật Bản đều bước vào một giai đoạn thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều gọi là tsuyu (hoặc baiyu). Cái tên này có nghĩa là “mưa mận”, vì nó trùng với mùa mận chín.


Từ khoảng đầu tháng sáu đến giữa tháng bảy, khi mùa xuân nhường chỗ cho hè tới, hầu khắp đất nước Nhật Bản đều bước vào một giai đoạn thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều gọi là tsuyu (hoặc baiyu). Cái tên này có nghĩa là “mưa mận”, vì nó trùng với mùa mận chín.

mua1.jpg

Khi mận chín cũng là lúc bắt đầu vào mùa mưa tại Nhật Bản

Ngày qua ngày, bầu trời lúc nào cũng u ám, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao. Đây có lẽ là khoảng thời gian ít dễ chịu nhất trong năm.

mua2.jpg

Mùa mưa được tạo ra do sự va chạm của các khối không khí lạnh phía bắc và ấm ở phía nam, dẫn tới một giai đoạn thời tiết xấu trong vài tuần trên quần đảo Nhật Bản.

mua3.jpg

Vào thời gian này, người dân Nhật Bản luôn phải thường trực một chiếc ô bên người

mua4.jpg

Đâu đâu cũng thấy ô

Ở Nhật Bản, mùa mưa đổ bộ vào quần đảo Okinawa sớm hơn cả nước chừng một tháng. Chỉ có đảo ở cực Bắc đất nước – Hokkaido – là gần như không chịu ảnh hưởng của đợt khí hậu này.

mua5.jpg

mua6.gif

Bảng dưới đây thể hiện thời gian bắt đầu và kết thúc mùa mưa của một số vùng thuộc Nhật Bản, dựa trên thống kê của Sở Khí tượng Nhật Bản:

Vùng

Bắt đầu

Kết thúc

Okinawa

8/5

23/6

Nam Kyushu

29/5

13/7

Shikoku

4/6

17/7

Kinki (bao gồm Osaka, Kyoto)

6/6

19/7

Kanto (bao gồm Tokyo)

8/6

20/7

Bắc Tohoku

12/6

27/7


mua7.jpg

mua8.jpg

Trong mùa mưa, không phải ngày nào trời cũng mưa. Trên thực tế, tại Tokyo ghi nhận được trung bình chỉ khoảng 12 ngày mưa vào tháng 6, trong khi đó có 120 giờ nắng đẹp. Về lượng mưa hàng ngày cũng khác nhau rõ rệt, có ngày thì mưa rào xối xả, có ngày lại chỉ lắc rắc mưa phùn.

mua9.jpg

mua10.jpg

Vì vậy, mùa mưa không phải là một mùa thích hợp để ghé thăm Nhật Bản, ngoại trừ việc các hoạt động du lịch vào thời điểm này sẽ rẻ hơn bình thường khá nhiều. Hơn nữa, ở một vài nơi, cảnh vật sẽ trở nên hấp dẫn hơn dưới màn mưa, đặc biệt như ở các đền chùa, vườn và suối nước nóng.

mua11.jpg

mua12.jpg

 

Theo acc.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục