Hoa Ajisai – nữ hoàng của mùa mưa Nhật Bản

ajisaitop.jpgMặc dù mùa mưa không phải là một mùa thích hợp để du lịch, mưa khiến cho không khí trở nên ảm đạm, lòng người cũng lặng lại, nhưng mùa mưa ở Nhật Bản cũng có những nét đẹp riêng. Một trong những vẻ đẹp khiến không biết bao người nức lòng chính là sự nở rộ của hoa ajisai.


Mặc dù mùa mưa không phải là một mùa thích hợp để du lịch, mưa khiến cho không khí trở nên ảm đạm, lòng người cũng lặng lại, nhưng mùa mưa ở Nhật Bản cũng có những nét đẹp riêng. Một trong những vẻ đẹp khiến không biết bao người nức lòng chính là sự nở rộ của hoa ajisai.
ajisai1.jpg

ajisai2.jpg

ajisai3.jpg

Ajisai – biểu tượng của mùa mưa

Ajisai (Tú cầu – tên khoa học là Hydrangea) là một chi thực vật có hoa trong họ Tú cầu. Vào mùa mưa, hoa ajisai nở rộ khắp mọi nơi. Không chỉ ở đất nước Nhật Bản, tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Anh, Indonesia…người ta cũng bắt gặp ajisai. Nhưng có lẽ hiếm có nơi nào ajisai lại bạt ngàn và được yêu thích như ở Nhật Bản.

ajisai4.jpg

ajisai5.jpg

ajisai6.jpg

ajisai7.jpg

ajisai8.jpg

ajisai9.jpg

ajisai10.jpg

Tại đất nước Nhật Bản, vào mùa mưa,

bạn có thể bắt gặp ajisai ở khắp mọi nơi:

trong vườn nhà, trong công viên, hai bên đường ray tàu hỏa, lối vào đền chùa…

Một trong những vẻ kì diệu rất thu hút của hoa ajisai là sự đổi màu ngoạn mục của nó. Ban đầu hoa có màu trắng, sau đó biến dần thành màu lam hoặc màu hồng, cuối cùng chuyển sang màu tím. Màu hoa phụ thuộc vào độ pH của đất. Đôi khi chỉ trong một cây xuất hiện cả hai màu hoa: hồng và lam.

ajisai11.jpg

ajisai12.jpg

Thảm hoa ajisai đủ màu sắc

Nếu đất có độ pH nhỏ hơn 7 (đất chua) thì ajisai sẽ có màu lam. Nếu đất có độ pH bằng 7 thì cây cho hoa màu trắng sữa. Nếu đất có độ pH lớn hơn 7, hoa sẽ có màu hồng hoặc tím. Dựa vào đặc tính này, người trồng có thể điều chỉnh sắc hoa thông qua việc điều chỉnh độ pH của đất.

ajisai13.jpg

ajisai14.jpg

ajisai15.jpg

ajisai16.jpg

Ajisai màu trắng sữa

ajisai17.jpg

ajisai18.jpg

ajisai19.jpg

Màu xanh lam

ajisai20.jpg

ajisai21.jpg

Màu tim tím

ajisai22.jpg

ajisai23.jpg

Và màu hồng

ajisai24.jpg

Cả màu phớt xanh lá  

Ichi xin chia sẻ với các bạn một chút thủ thuật để trồng được hoa có màu sắc như mong muốn. Nếu bạn muốn hoa có màu lam vào mùa hè thu, hãy bón dung dịch clorua sắt hoặc chôn vài cây đinh gỉ vào gốc cây, hoặc có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm, clorua magie. Còn nếu muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột.

ajisai25.jpg

ajisai26.jpg

ajisai27.png

ajisai28.jpg


ajisai29.jpg

ajisai30.jpg

Ở Nhật Bản, một vài ngôi chùa còn được gọi là chùa Ajisai, vì vườn của những ngôi chùa này là những thảm ajisai bạt ngàn, đủ màu sắc. Ở vùng Kanto, Meigetsuin thuộc Kamakura là ngôi chùa nổi tiếng nhất.

ajisai31.jpg

Chùa Meigetsuin ở Kamakura – qua khung cửa sổ tròn,

du khách có thể ngắm nhìn cảnh thiên nhiên tuyệt diệu của bốn mùa

ajisai32.jpg

Một góc chùa với ajisai khoe sắc

ajisai33.jpg

Lối lên chùa ngập tràn ajisai ở hai bên đường

Mặc dù có hoa đẹp và được yêu thích như vậy, nhưng ajisai còn có một đặc điểm khác, đó là tất cả các bộ phận của cây đều chứa độc tố có thể gây ngộ độc ở người khi ăn phải.

ajisai34.jpg

ajisai35.jpg

ajisai36.jpg

ajisai37.jpg

Nếu có dịp đến Nhật Bản vào mùa mưa, đừng ngại ra đường với một chiếc ô và lưu lại những hình ảnh rực rỡ của hoa ajisai nhé

Theo acc.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục