Doyo Ushi No Hi: Ngày ăn lươn của người Nhật Bản (P1)

anluontop.jpgNgười Tokyo hay nói chung người Nhật tin rằng, ăn lươn là cách chữa trị natsubate hiệu quả nhất. Họ đã dành cả một ngày đặc biệt giữa mùa hè làm ngày ăn lươn, và ngày đó được gọi là Doyo Ushi no Hi.


Tokyo là một địa điểm lý tưởng để trải nghiệm cuộc sống ở Nhật, cho dù những ngày mùa hạ trời tiết khá nóng, thách thức sức chịu đựng của con người. Khi nhiệt độ cuối ngày xuống trên dưới 30 độ C, cũng là lúc con người bơ phờ mệt mỏi trước cái nóng đã qua trong ngày. Trạng thái mệt mỏi ấy được gọi bằng cụm từ rất quen thuộc, natsubate. Người Tokyo hay nói chung người Nhật tin rằng, ăn lươn là cách chữa trị natsubate hiệu quả nhất. Họ đã dành cả một ngày đặc biệt giữa mùa hè làm ngày ăn lươn, và ngày đó được gọi là Doyo Ushi no Hi.

Theo âm lịch, Doyo là thời điểm khoảng 18 ngày trước ngày lập thu, là thời gian nóng nhất trong năm, từ khoảng 20 tháng 7 đến ngày trước ngày lập thu (ngày đầu tiên của mùa thu).

Ngày Doyo no hi cũng có năm có tới 2 lần. Lần thứ 2 người ta gọi là Doyo no hi thứ 2. Thường cứ 2 năm lại có 1 năm có 2 lần Doyo no hi .

Dưới đây là bảng biểu những ngày Doyo Ushi:

anluon1.jpg 

Luôn có một giai đoạn Doyo trước khi bắt đầu mùa đông, mùa xuân, mùa hạ, mùa thu. Người Nhật biết rất rõ và dễ dàng nhận ra ngày Doyo và thường khi nói đến ngày Doyo no Ushi no hi, người ta nghĩ ngay đến Doyo no hi của mùa hè và họ luôn tâm niệm ăn lươn sẽ giúp họ tăng thể lực, khỏe mạnh hơn trong những ngày hè nóng bị tiêu hao sức lực và mệt mỏi.

anluon2.jpg
 
anluon3.jpg 

Lịch sử ra đời ngày Doyo no ushi no hi

Vào thời Edo, tình hình buôn bán của một cửa hàng lươn nọ trong ngày hè không được tiến triển tốt lắm, người chủ cửa hàng thua lỗ nặng đã đến tham vấn nhà khoa học lỗi lạc Hiragi Gennai (1729-1780). Gennai nói rằng việc ăn những thực phẩm có chữ “U” trong ngày Doyo no hi, sẽ có thể chống lại sự khắc nghiệt của mùa hè và khuyên người chủ cửa hàng hãy dán câu “hôm nay là ngày Doyo no hi” trước cửa hiệu.

Một điều kỳ lạ là sau khi dán câu nói của Gennai lên trước cửa hàng thì hoạt động kinh doanh của cửa hàng trở nên thịnh vượng và phát đạt hơn bao giờ hết. Câu nói của Gennai cùng thành quả của người chủ cửa hàng nọ đã lan rộng khắp nơi. Cửa hàng này bắt chước chủ cửa hàng kia, và thế là tập quán ăn lươn trong ngày Doyo no ushi no hi ra đời và lan truyền rộng rãi từ đó.

anluon4.gif

Theo như sách sử để lại, thực phẩm gắn với chữ “U” không nhất thiết phải là Unagi mà ngay cả Udon, Udo cũng đều hợp lý cả. Thế nhưng tập quán ăn lươn phổ biến trong ngày này không phải là không có cái lý của nó. Chẳng hạn Sô cô la dành cho lễ tình nhân, thì Unagi được xem là sản phẩm đại diện cho chủ nghĩa thương nghiệp. Chỉ có Unagi mới giàu Vitamin B nên có thể hiệu quả trong việc chống chứng biếng ăn hay chứng mệt mỏi trong mùa hè nóng nực. Với lập luận trên, người Nhật cho rằng việc ăn lươn gắn liền với Doyo no ushi no hi là hoàn toàn hợp lý.

Một điều đáng nói là từ Ushi trong Doyo no Ushi no hi có cách đọc giống với Ushi nghĩa là con bò nhưng cách viết chữ Hán khác nhau. Sở dĩ thời bấy giờ người Nhật không nghĩ đến Ushi (con bò) là do xã hội Nhật hạn chế việc ăn thịt động vật như trâu bò…bởi đây là những con vật luôn gắn bó và là một phần hỗ trợ sức lao động của người nông dân Nhật.

Ngoài tập quán ăn lươn được lưu truyền đến ngày nay. Trong quá khứ, người Nhật còn có tập quán ăn quả bí và quả mơ khô nhưng đáng tiếc là các tập quán này không được lưu truyền và phổ biến rộng rãi trong xã hội Nhật ngày nay.

(còn tiếp)

Theo acc.vn

 


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục