Con kênh xanh xanh của Chiba yên bình (P2)

chibatop.jpgNăm 1975, để đảm bảo nhu cầu nước dùng cho khu vực thủ đô, công trình lắp cống cùng ống dẫn nước của kênh Tone để dẫn nước từ sông Tone về sông Edo lại ra đời. Vai trò của con kênh ngỡ đã chìm vào quên lãng nên lại bắt đầu phát huy những vai trò chủ đạo của mình. Đường ống dẫn nước kênh Tone đã lan rộng và chạy phủ khắp Bắc Chiba. Tháng 5 năm 1986, để kỷ niệm cũng như tôn vinh vẻ đẹp của đôi bờ Tone, công viên dọc bờ Tone gần cầu kênh đào đã chính thức ra đời.


Năm 1975, để đảm bảo nhu cầu nước dùng cho khu vực thủ đô, công trình lắp cống cùng ống dẫn nước của kênh Tone để dẫn nước từ sông Tone về sông Edo lại ra đời. Vai trò của con kênh ngỡ đã chìm vào quên lãng nên lại bắt đầu phát huy những vai trò chủ đạo của mình. Đường ống dẫn nước kênh Tone đã lan rộng và chạy phủ khắp Bắc Chiba. Tháng 5 năm 1986, để kỷ niệm cũng như tôn vinh vẻ đẹp của đôi bờ Tone, công viên dọc bờ Tone gần cầu kênh đào đã chính thức ra đời.

chiba1.jpg

Ngày 8 tháng 6 năm 1990, lễ kỷ niệm 100 năm ngày ra đời con kênh đã được tổ chức hết sức long trọng bên bờ sông Tone. 100 năm sau ngày ấy, cứ ngỡ cái tên “kênh đào Tone” chìm vào quên lãng nay chính được quay về. Giờ đây, kênh Tone lại tiếp tục góp mặt vào xã hội Nhật ở một tư cách khác, đem đến cho những ai một lần đến đi một cái nhìn hoàn toàn khác. Đó là một dòng sông thơ mộng bên công viên hữu tình.

Con kênh vẫn mãi tấp nập nhộn nhịp nhưng hôm nay lại được nhộn nhịp theo một cách khác. Đó là hình ảnh những người dân nơi đây ngày ngày gắn bó với công viên bên bờ Tone. Sức sống lại trở về với con kênh sau bao thăng trầm biến đổi.

chiba2.jpg

chiba3.jpg

Đến Tone các mùa trong năm, bạn sẽ không khỏi chạnh lòng trước nét đẹp thơ mộng nơi đây…Nhộn nhịp nhưng lại đựơm buồn. Thơ mộng nhưng quá khắc khiệt của thiên nhiên.

chiba4.jpg

Mùa đông tuyết rơi phủ trắng đôi bờ kênh. Bên bờ Tone tuyết rơi nhẹ, gió thổi nhẹ nhưng đủ làm buốt lòng khách tha phương. Những bông tuyết trắng rơi nhè nhẹ, lúc lại ào ạt như cố che lấp tầm nhìn, và cản bước những ai muốn dấn thân thách thức với mùa đông. Thế mà, mặc cho cái bão tuyết rơi dày, cũng có lắm người cố gắng để chụp được những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời. Cứ vào dịp đầu tháng giêng, đến Kanto đặc biệt là vùng Bắc Chiba, bạn không thể bỏ qua một nét thiên nhiên có một không hai nơi này. Đó là mảng trong suốt như pha lê, kết tụ từ những hạt mưa đông còn sót lại trên vạn vật.

chiba5.jpg

Từ đây, ngắm về một phía gốc trời, bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng nét đẹp độc đáo của Phú Sĩ, tựa như đang đứng sững sờ bên kênh Tone.

chiba6.jpg

chiba7.jpg

chiba8.jpg

chiba9.jpg

Đông qua, xuân lại về, miền quê thanh vắng vẫn không thôi vắng lặng, buồn bã. Ngày xuân Tone buồn đến lặng người. Vạn vật cứ lững lờ đến mức như đang ngưng động. Một bóng dáng đơn độc trong ngày xuân bên bờ Tone vào mùa. Và khi tháng 4 rộn rã về, hoa anh đào chạy dọc bờ kênh đua nhau khoe sắc, tô thắm cả một dãy kênh xanh.

chiba10.jpg

chiba11.jpg

chiba12.jpg

chiba13.jpg

chiba14.jpg

chiba15.png

Đêm tháng 4 bên bờ Tone. Hoa anh đào như rực lửa trong đêm 

chiba16.png

chiba17.png

Dù Tone mùa tuyết tan hay những đêm đông ngập tràn màu trắng lạnh giá hay những ngày đầy sắc màu Sakura thì những tháng ngày trôi qua nơi đây đều mang đến cho những ai một lần đến đây những sắc thái khó phai mờ. Cứ lặng lẽ, chầm chậm trôi như thể tách biệt hoàn toàn với đô thị, để rồi sau những giây phút ồn ào nơi phố xá nhộn nhịp, ta lại chợt khao khát được lắng lòng mình ở nơi chốn bình yên.

Theo acc.vn

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục