Bảo tồn văn hóa truyện tranh và hoạt hình

vanhoatop.gifDù đứng trước sự phản đối liên tục từ Đảng Dân chủ nước Nhật và nhiều nguồn khác nhau, nhưng các công việc chuẩn bị cho sự ra đời của Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia, nhằm gìn giữ và bảo tồn những nét văn hóa giải trí của đất nước Nhật Bản đã bắt đầu được tiến hành.


Dù đứng trước sự phản đối liên tục từ Đảng Dân chủ nước Nhật và nhiều nguồn khác nhau, nhưng các công việc chuẩn bị cho sự ra đời của Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia, nhằm gìn giữ và bảo tồn những nét văn hóa giải trí của đất nước Nhật Bản đã bắt đầu được tiến hành.

Ủy ban đặc biệt chuẩn bị cho sự ra mắt của trung tâm được thành lập với Chủ tịch là giáo sư Yasuki Hamano thuộc trường đại học Tokyo, ngay trong cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Nhật Bản đã không tránh khỏi sự chỉ trích kịch liệt rằng kế hoạch này nếu không chắc chắn sẽ có thể ảnh hưởng tới việc kiểm soát các khía cạnh tiêu cực của nền văn hóa đại chúng Nhật Bản.

vanhoa1.jpg 

Kế hoạch này đã được xây dựng trong một bản báo cáo trước đó, được nghiên cứu kĩ lưỡng từ tháng 4, công bố việc nghiên cứu thành lập trung tâm với những hoạt động sưu tầm và trưng bày truyện tranh, những bộ phim hoạt hình, trò chơi điện tử và những loại hình nghệ thuật hiện đại. Đồng thời họ cũng hy vọng sẽ có thể tìm được một địa điểm sáng tác dành cho những họa sĩ manga & anime trẻ, coi như là một nơi trưng bày những tác phẩm của mình, sẽ càng thu hút những du khách nước ngoài tìm đến với Nhật Bản.

Người đứng đầu công ty – ông Tamotsu Aoki phản bác lại những ý kiến xấu về kế hoạch, rằng: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đánh giá khả quan về kế hoạch này. Tất cả những người trong nước cũng như ngoài nước đều đang theo dõi, trông chờ những hoạt động của chúng tôi với hy vọng vào những kết quả tốt đẹp”

vanhoa2.jpg

Thành viên của ủy ban đồng thời là Chủ tịch công ty Pokemon, ông Tsunekazu Ishihara cũng bày tỏ ý kiến của mình trong cuộc tranh luận, khi khẳng định mục đích tốt của dự án này: "Lúc đầu, tôi đã lo lắng sẽ không có ai sẽ hiểu được mục đích thật sự của việc truyền thông những phương thức giải trí như truyện tranh hay hoạt hình. Nhưng có lẽ mọi người rồi sẽ đều ủng hộ và nhận thức được sự cần thiết và quan trọng của việc này”.

Trả lời cho những thắc có liên quan từ một số thành viên, phó chủ tịch công ty Itaru Takashio giải thích rằng, dù công ty đã tuyên bố sẽ tự chủ lo liệu về tài chính, nhưng ông vẫn hy vọng sẽ nhận được những nguồn tài trợ khác từ chính phủ để trang trải cho các hoạt động phi lợi nhuận, bao gồm cả giáo dục, nghiên cứu cũng như duy trì và phát triển.

vanhoa3.jpg

Ủy ban sẽ phải công bố chính thức kế hoạch cơ bản trong tháng này, tổ chức giám sát cuộc tuyển chọn kiến trúc sư cho dự  án trong tháng 8, và thông báo bản kế hoạch chi tiết trong tháng 10 sắp tới. Công ty dự định khởi công xây dựng tại khu trung tâm, có thể tại quận Odaiba vào thời điểm cuối năm nay và sẽ mở cửa rộng rãi sớm nhất vào năm 2011.

vanhoa4.jpg

Xung quanh kế  hoạch này vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama cho rằng, 11.7 tỉ yên vừa được thêm vào ngân quỹ trong việc tổ chức dự án này, tốt hơn nên dành cho mục đích từ thiện, hay củng cố giáo dục chứ không nên phung phí như vậy. Có thể nhận thấy kế hoạch này đang thực sự được quan tâm, thông qua việc nó đã lôi kéo hơn trăm người tới buổi họp vừa rồi, trong khi những cuộc họp thường nhật có thể chẳng có tới 10 người tham gia.

vanhoa5.jpg

Truyện tranh hay phim hoạt hình của Nhật Bản đã cùng với nhiều nền văn hóa khác từ lâu đã là nét đặc sắc riêng thu hút sự quan tâm và yêu thích từ khắp mọi nơi trên thế giới. Hy vọng tương lai những “công cụ ngoại giao” này sẽ được chú ý nhiều hơn trong việc bảo tồn và phát triển những nét đẹp văn hóa độc đáo như thế này.

Navi

Theo The Japan Times

 

 

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục