Uontana, chợ cá bên bờ đại dương

uontanatop.jpgAkashi, một thành phố nhỏ nằm bên eo biển Akashi, một địa chỉ trú ẩn cho những ai muốn lánh xa cuộc sống đô thị ồn ào. Nhắc đến Akashi, người ta nghĩ ngay đến “những gian hàng hải sản”. Hãy cùng chúng tôi dành thời gian ghé thăm nơi đây để thư giãn cho những ngày  hè thêm thú vị nhé !


Akashi, một thành phố nhỏ nằm bên eo biển Akashi, một địa chỉ trú ẩn cho những ai muốn lánh xa cuộc sống đô thị ồn ào. Nhắc đến Akashi, người ta nghĩ ngay đến “những gian hàng hải sản”. Hãy cùng chúng tôi dành thời gian ghé thăm nơi đây để thư giãn cho những ngày  hè thêm thú vị nhé !

uontana1.jpg

uontana2.jpg

uontana3.jpg

uontana4.jpg

Akashi hình thành từ khoảng 400 năm trứớc bởi lĩnh chúa Ogasawara tadamasa. Chính Miyamoto Musashi là người phụ trách công trình, đã phân các khu vực của Akashi như ngày nay. Đây được xem là chợ có lịch sử lâu đời, được tạo lập bởi thiết kế theo kiểu xây chợ phân theo khu vực: khu thương nhân nằm ở phía đông, khu trung tâm dành cho bến cảng, Nishiuomachi và Togyomachi. Phía tây là Taruyamachi, Zaimokumachi và phần ven biển là hoạt động liên quan đến dân làng chài như đắnh bắt, đóng tàu thuyền.

Togyomachi và Nishiuomachi chính là tiền thân của Uonotana ngày nay. Thuở ấy Togyomachi và Nishiuomachi được đặt ở vị trí trung tâm bến cảng, cho thấy từ ngàn xưa dân Akashi đã xem trọng nghề cá, và những nguồn lợi từ cá mang lại.

uontana5.jpg

uontana6.jpg

uontana7.jpg

uontana8.jpg

uontana9.png

Thời Edo, tất cả các khu vực ở đây đều đựơc gọi là Uonotana. Ngày nay khi nói “Uonotana” người Nhật nghĩ ngay đến thành phố Akashi. Dân bản địa từ xưa luôn phát âm “Uonotana” là “Uontana”. Lúc bấy giờ Togyomachi có khoảng 56 gian hàng chuyên các thủy hải sản tươi sống và cá tẩm gia vị.

Nisiuomachi có 50 gian chuyên bôn bán nhỏ lẻ các sản phẩm ướp muối phơi khô. Các gian hàng xếp đầy các nguồn sản phẩm từ eo biển Akashi và Harimadana từ hàng tưoi sống cho đến khô cá, Tempura, cá xay tẩm gia vị…

Hiện nay Uontan có hơn 110 gian hàng ẩn mình dưới mái vòm dài 350m, buôn bán các loại thủy hải sản vùng biển Akashi từ sấy khô, chế biến cho đến tươi sống.

uontana10.jpg


uontana11.jpg

uontana12.jpg

Uontana hướng mặt ra eo biển Akashi, phía đông là vịnh Osaka, phía tây có Harimadana, có tài nguyên sinh vật biển và hệ sinh thái thiên nhiên phong phú, được hình thành theo cấu trúc đất đai phức tạp và dòng thủy triều chảy siết quanh năm. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, và sự biến đổi của dòng thủy triều liên tục nên hoạt động đánh bắt ở Akashi diễn ra sôi nổi và đa dạng hình thức cũng như nhờ có sự dồi dào của nguồn thủy hải sản.

uontana13.jpg

uontana14.jpg

uontana15.jpg

Các bạn có biết những con cá tươi sống được dân Akashi đánh bắt thế nào không? Tại vùng eo biễn Akashi có không biết bao nhiêu mẽ lưới lớn nhỏ khác nhau đang chìm lững lờ dưới mặt biển. Chỗ sâu nhất ngoài khơi Akashi khoảng 140m và nơi đó được xem là bãi cá của dân Akashi.

uontana16.jpg

uontana17.jpg

uontana18.jpg

uontana19.jpg

Chính thức khởi công thực hiện từ tháng 9 năm 2005 và mái vòm Uontana đã hoàn thành vào 12/2005. Công trình nhận được sự đóng góp và hỗ trợ rất lớn từ phía người dân Akashi như kính màu của mái vòm được tao từ nhà thiết kế do dân Akashi lựa chọn. Nóc mái vòm cũng được lợp lại làm cho mái vòm mới trong đẹp và sáng sủa hơn, thu hút sự chú ý của khách tham quan.

uontana20.jpg

Cửa Đông: đây là cửa chính, ngập đầy các gian hàng với các biển đầy màu sắc hình dáng.

Cửa Tây: mào đầu cũng là hình ảnh những chú bạch tuộc no tròn đang vẫy tung những xúc tua trên nền biển hiệu.

Cửa Đông Nam: đây là cửa lối vào hướng nam của cửa đông. Hiện nay được gọi là “Denten doori”

Cửa Bắc: đón tiếp khách vào chợ là hình ảnh những tấm biển chằng chịt hình của cá và bạch tuộc. Trông như chúng đang tung tăng bơi lội dưới biển Akashi.

Mái vòm Denten Doori : dưới đỉnh mái vòm, có đính biểu tượng Torii

uontana21.jpg

Bạn có biết con đường nhỏ xíu nằm giữa

Takoki và Sakana ri thông ra hướng Đông Tây của chợ?

uontana22.png

Sau khi làm mới lại mái vòm, con đường thông đến hướng Nam từ tòa trụ sở Denten cũng đựơc sửa sang lại, lôi cuốn sự chú ý của mọi người đến đây: các cây cột được nhuôm đỏ, gắn thêm hình Tori. Ngay ngõ bước vào trong là đền nữ thần tài năng Benten Ikutsushima, thần nữ của trí tuệ, phú quý, phúc lộc, thành công, vinh quang vọng tộc, âm nhạc, nghệ thuật và ngôn từ.

uontana23.png

Sau một tuần làm việc vất vả, hãy tạm rời khỏi những lo toan của cuộc sống đời thường và về với làng chài Akashi và chợ cá Uontana để tận mắt chứng kiến cuộc sống miền thôn dã. Để tận tay chạm những con cá vừa rời lưới dân chài cảm nhận được những vất vả của cuộc sống dân chài…Để rồi từ đó ta biết thêm trân trọng và yêu quý hơn những gì đang hiện hữu quanh mình.

uontana24.jpg

uontana25.jpg

uontana26.jpg

uontana27.jpg

uontana28.jpg

Theo acc.vnXem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục