Tsukemono – Món ăn cho mùa hè

tsukemonotop.jpgTsukemono (漬物 つけもの nghĩa là đồ ngâm, đồ dầm muối hay còn gọi là dưa chua – dưa muối theo cách của người Việt) là một món khai vị đặc trưng của nước Nhật. Tại Nhật Bản thì món ăn này được dùng với cơm, và có khi để nhắm rượu nữa.Tsukemono (漬物 つけもの nghĩa là đồ ngâm, đồ dầm muối hay còn gọi là dưa chua – dưa muối theo cách của người Việt) là một món khai vị đặc trưng của nước Nhật. Tại Nhật Bản thì món ăn này được dùng với cơm, và có khi để nhắm rượu nữa.

tsukemono1.jpg 
tsukemono2.jpeg 

Cách làm phổ biến nhất là muối hoặc ngâm nước muối. Tương đậu nành, miso, giấm, cám gạo (gọi là nuka) được dùng để làm tsukemono. Và nếu bạn muốn thử chế biến món này, nhớ đặt chúng nơi thoáng mát đấy nhé!

tsukemono3.jpg 
tsukemono4.jpg 
tsukemono5.jpg 
tsukemono6.jpg 

Bây giờ thì chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên liệu của một món tsukemono truyền thống của người Nhật nhé

tsukemono7.jpg 
tsukemono8.jpg 

Những loại trái, củ có vị chua như Ume, củ cải, cải thảo Trung Quốc (hay gọi là hakusai), và dưa chuột, cả rốt…là những loại rau củ được người Nhật ưa dùng để chế biến Tsukemono. Nhưng theo văn hóa ẩm thực giàu “tính mùa” (theo thời tiết) mà người Nhật sử dụng thêm rất nhiều loại củ, quả khác như gừng, hồng, ớt, hay thậm chí bí xanh để làm món dưa muối của họ trở thành một món ăn đặc sắc và đậm đà văn hóa Nhật.

Sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục