Trào lưu trường đại học miễn phí ở Nhật Bản

dhmp.jpgBạn muốn học về rượu wishky Scốtlen? Muốn học về tình yêu, về du lịch hay bất cứ môn học nào khác? Trường Đại học Shibuya ở Tokyo (Nhật Bản) sẽ cung cấp cho bạn hầu hết các khóa học miễn phí nhưng có điều là trường không cấp bằng.


Bạn muốn học về rượu wishky Scốtlen? Muốn học về tình yêu, về du lịch hay bất cứ môn học nào khác? Trường Đại học Shibuya ở Tokyo (Nhật Bản) sẽ cung cấp cho bạn hầu hết các khóa học miễn phí nhưng có điều là trường không cấp bằng.

Không mất học phí, không phải thi đầu vào 

Từ khi được mở cửa vào tháng 9 năm 2006, trường ĐH Shibuya đã được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các bạn trẻ. Hơn 70% sinh viên của trường trong độ tuổi 20-30, 60% là nhân viên các công ty.  

Các lớp học được tổ chức vào ngày thứ 7 thứ ba trong tháng tại nhiều nơi như những cánh rừng quanh điện Meiji, đại lộ Omotesando và thậm chí tại một quán café. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký học trên trang web của trường, nhưng cuộc cạnh tranh để được học thì rất khó. Trung bình, lượng người đăng ký học thường nhiều gấp 3-4 lần so với chỉ tiêu. Đặc biệt, ở những lớp học được nhiều người ưa thích, số lượng người đăng ký học nhiều gấp 20 lần. Do vậy, trường chọn sinh viên bằng phương pháp chọn ngẫu nhiên và thông báo cho sinh viên qua e-mail.  


Một buổi học của sinh viên trường ĐH Shibuya về ý nghĩa của đũa. (Ảnh: web-japan)
 
Trường ĐH Shibuya là trường không chính thức, do Mạng lưới Đại học NPO Shibuya điều hành. Trường sử dụng toàn bộ khu Shibuya của TP Tokyo làm khuôn viên trường. Các lớp học ở trường có rất nhiều chủ đề như "Tình yêu là gì?", "Nghệ thuật du lịch học từ Louis Vuitton" và "Những gì bạn cần biết trước kỳ bầu cử".  

Ngoài ra, còn có một lớp học cung cấp kiến thức về rượu wishky Scốtlen. Có 25 người từ 20-50 tuổi tụ tập tại một quán rượu kiểu Anh ở quận Ebisu của khu Shibuya để học về lịch sử rượu wishky Scốtlen, quá trình rượu được chưng cất và cách uống rượu.  

Sinh viên Yuko Imaizumi, 26 tuổi, cho biết rất thích trường ĐH Shibuya vì anh có thể học rất nhiều môn học mà mình thích. 

Từ khi mở cửa đến nay, trường ĐH Shibuya thu hút tổng cộng 11.000 người theo học các lớp ở trường do 320 giáo viên giảng dạy. Không chỉ những người bình thường mà có cả những người rất nổi tiếng giảng dạy tại trường ĐH như ca sĩ Yo Hitoto và Masayasu Kitagawa, một giáo sư ở trường ĐH Waseda và cựu thống đốc tỉnh Mie…  

Mô hình trường ĐH miễn phí lan rộng 

"Hiệu trưởng" trường ĐH Shibuya là Yasuaki Sakyo, 30 tuổi, trước đây làm việc cho công ty thương mại Sumitomo. Thoạt đầu, anh Sakyo bắt đầu tổ chức các lớp học cùng với các bạn bè trong khi vẫn đang làm việc cho công ty Sumitomo. Qua lời truyền miệng, mạng lưới sinh viên lớn dần.  
 
Không khí học sôi động của sinh viên trường ĐH Shibuya. (Ảnh: web-japan)

Anh Sakyo nhanh chóng nhận ra rằng có nhiều người vẫn ấp ủ ước muốn đi học sau khi đi làm. Do vậy, anh đã bỏ việc và cống hiến hết thời gian và sức lực để mở trường đại học công dân. Ý tưởng này của anh Sakyo đã được chính quyền khu Shibuya cân nhắc và chấp nhận.  

Trường ĐH Shibuya có ngân sách hàng năm là 40 triệu yen (gần 7,5 tỷ đồng). Chính quyền khu cấp 1/4 khoản tiền này, còn lại là đóng góp của các công ty và các cá nhân.  

Gợi cảm hứng từ mô hình ĐH công dân của trường ĐH Shibuya, người dân các thành phố khác ở Nhật Bản cũng đua nhau mở các trường ĐH tương tự. 

Daisuke Ota, cử nhân 30 tuổi ở Kyoto, đã nghiên cứu về mô hình trường ĐH Shibuya trong quá trình học và đã kết hợp với một số người khác thành lập trường ĐH Kyoto Karasuma vào tháng 10 năm ngoái. Trước khi trường Kyoto khánh thành, trường ĐH  Shibuya cử một vài nhân viên đến để giúp trường Kyoto khởi động kế hoạch.  

Hiện nay, ý tưởng mở các trường ĐH miễn phí lan nhanh khắp đất nước hoa anh đào, hiện có nhiều trường miễn phí mọc ra ở Kyoto, Nagoya và các nơi khác. 

Trong tương lai, sẽ có các trường ĐH miễn phí như ĐH Sapporo Odori, ĐH Tachikawa Akishima ở tây Tokyo, ĐH Matsumoto Alps ở tỉnh Nagano, ĐH Hiroshima Jakee và ĐH Fukuoka Tenjin.

Theo Dân Trí


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục