Tìm hiểu trang phục Hakama (P2)

hakatop.jpgHầu như những loại hakama chính thức đều được làm bằng lụa cứng có sọc, thường là hai màu đen trắng hoặc xám và đen. Chúng được mặc cùng với momtsuki kimono đen ( imono có từ 1, 3 hoặc 5 chóp gợn lên ở lưng, ngực và bả vai , tabi trắng (vớ tách ngón), lớp kimono trong màu trắng và những chiếc dép đan từ rơm với vô vàn chủng loại.


Hakama của nam giới


Hầu như những loại hakama chính thức đều được làm bằng lụa cứng có sọc, thường là hai màu đen trắng hoặc xám và đen. Chúng được mặc cùng với momtsuki kimono đen ( imono có từ 1, 3 hoặc 5 chóp gợn lên ở lưng, ngực và bả vai , tabi trắng (vớ tách ngón), lớp kimono trong màu trắng và những chiếc dép đan từ rơm với vô vàn chủng loại. Khi tiết trời trở lạnh, một chiếc montsuki haori (áo choàng dài) với một haori himo trắng (haori có khoá) thì thật là một bộ trang phục vô cùng hoàn hảo.

haka1.jpg
 
haka2.jpg

haka3.jpg

haka4.jpg

hè làm bằng cotton mỏng được mặc khi nghỉ ngơi thư giãn hay khi đi ngủ hoặc ở những lễ hội hè ngoài trời). Khi những bộ hakama sọc thường được mặc cùng với kimono truyền thống, với những sọc nhiều màu thay vì đen, xám hoặc trắng có thể được mặc với những bộ kimono ít theo nghi thức. Những màu sắc thuần chất hay sắp bậc nhạt dần cũng rất phổ biến. Hakama khiến cho mọi loại trang phục trở nên chính thống hơn.

Trong khi hakama đã trở thành là một phần bắt buộc trong trang phục của nam giới, ngày nay nam giới thường chỉ mặc hakama trong những thời điểm vô cùng trang trọng và ở những buổi tiệc trà hay trong những lễ cưới, đám tang. Hakama cũng thường được mặc bởi những người luyện võ thuật như kendo, iaido, aikido, kyudo và những môn võ tương tự. Có một vài nhầm lẫn khiến cho nhiều người nói rằng những thớ vải trơn thẳng của hakama có thể che giấu những cử động của một chiến binh đem lại cho anh ta lợi thế trong trận chiến nhưng sự thật chúng không được tạo ra để giấu bàn chân hay đem lại những ảo ảnh di động. Các đô vật sumo, những người không hề mặc hakama trong hoàn cảnh môn thể thao của họ, dù thế nào, cũng bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống của Nhật mỗi khi xuất hiện trước công chúng. Như hakama là một phần rất quan trọng trong trang phục truyền thống trang trọng của nam giới, những đô vật sumo cũng thường được thấy mặc hakama khi có mặt trong những buổi lễ trang trọng.

haka5.jpg

haka6.jpg

Có rât nhiều cách cho nam giới để cột hakama. Đầu tiên, obi được buộc vào một nút thắt đặc biệt (nút thắt phía dưới hakama) ở phía sau, bắt đầu với phía trước mặt cắt của tấm ván cứng, vòng những sợi dây buộc quanh lưng và vắt chéo qua phía trên nút thắt obi. Những sợi dây được buộc qua đằng trước và vắt chéo nhau phía dưới thắt lưng, sau đó buộc lại ở phía sau, dưới nút thắt của obi. Nút gỗ trên tấm ván cứng sau đó được giấu kín phía dưới obi, và những sợi dây phía sau được đưa lên phía trước và được buộc lại bằng rất nhiều cách. Cách thức truyền thống cho một nút thắt tương tự như hai chiếc nơ con bướm tạo thành một hình chữ thập.

Hakama của nữ giới


Hakama của nữ giới bất đồng với hakama của nam giới ở rất nhiều khía cạnh, nhất là cách thiết kể vải may và cách thức mặc.

haka7.jpg
 
haka8.jpg
 
haka9.jpg 

Trong khi hakama của nam giới có thể được mặc ở cả những sự kiện trang trọng hay không thì nữ giới lại hiếm khi mặc hakama trừ những nghi lễ trọng đại, mặc dù điều này là trái với nguyên tắc. Phụ nữ mặc hakama như một phần của võ phục. Ở một số trường học, hakama được dành riêng cho những học sinh trung học phổ thông. Hakama được thấy mặc bởi nữ giới rất ít chỉ trong những buổi tiệc trà. Hakama của nam giới được may bởi vải sọc thì hakama của nữ giới lại có khuynh hướng trơn một màu hoặc loại vải sắp đặt các sắc độ nhạt dần. Phụ nữ mặc hakama đúng ngay thắt lưng trong khi nam giới mặc chúng một phần thấp hơn. Obi (vải thắt lưng) được tuỳ ý thay đổi cho những người phụ nữ tuỳ theo những trường hợp trong võ phục.

haka10.jpg

haka11.jpg

haka12.jpg

haka13.jpg

haka14.jpg

Cách thức buộc himo (nút thắt) cũng rất khác biệt, với hakama của nữ giới được thắt những nút đơn giản hoặc nơ dạng bướm. Mặt trước himo đầu tiên được giấu về đằng sau rồi lại trở về phía trước sau đó được thắt lại ở phía sau thành một nút thắt. Rồi phần sau của himo được vòng xung quanh tới phía trước. Lúc này chúng có thể được thắt nơ dạng bướm ở hông trái, ngay trước phần hakama để hở, với phần kết thúc của himo ngang bằng đúng độ dài. Để thắt chặt hơn nữa, himo có thể được giấu một lần ở ngay giữa đằng trước sau đó buộc chặt bên trong ở phần lưng.

 

Theo JOVP

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục