Tìm hiểu trang phục Hakama (P1)

hakamatop.jpgHakama là một loại trang phục truyền thống ở Nhật Bản. Hakama bao phủ phần dưới cơ thể tương tự như một chiếc váy rộng được xếp nếp cẩn thận. Hakama vốn chỉ được mặc bởi nam giới, nhưng ngày nay chúng được mặc bởi cả những người phụ nữ. Hakama được mặc từ phần hông cho tới khoảng mắt cá chân.


Hakama là một loại trang phục truyền thống ở Nhật Bản. Hakama bao phủ phần dưới cơ thể tương tự như một chiếc váy rộng được xếp nếp cẩn thận. Hakama vốn chỉ được mặc bởi nam giới, nhưng ngày nay chúng được mặc bởi cả những người phụ nữ. Hakama được mặc từ phần hông cho tới khoảng mắt cá chân.

hakama1.jpg

hakama2.jpg

Có hai loại Hakama, umanori (loại Hakama mặc khi đi ngựa  và gyotou hakama (loại Hakama mặc thường ngày). Loại umanori được tách ra thành hai ống như quần còn gyotou hakama thì không. Loại umanori này thường được gọi là “chiếc váy tách đôi”. Cả hai loại hakama này gần như giống hệt nhau ở vẻ bề ngoài. Loại thứ ba được gọi là Hakama “núi” hay “đồng ruộng”, theo truyền thống được mặc bởi những người làm đồng, săn bắn hay đốn củi. Chúng được nới lỏng ra ở phần hông và thu hẹp lại vào chân.

hakama3.jpg

hakama4.jpg

Hakama được mặc qua kimono. Có bốn sợi dây đai, sợi dài nhất được đeo một trong hai bên phía trước y phục, và sợi ngắn nhất được đeo ở phía bên kia đằng sau y phục. Phía sau bộ y phục có một tấm ván cứng như một mặt cắt và một cái nút gỗ được gấp vào phía trong obi để giữ cho Hakama ở đúng vị trí.

Hakama vốn được mặc bởi những samurai, do nhầm lẫn nên người ta nói rằng họ sử dụng nó để giấu đi những cử động và tư thế trước kẻ thù, nhưng thực tế, các chiến binh thường xắn hakama lên qua thắt lưng trước khi cuộc đương đầu sắp xảy ra cũng như ống tay áo kimono được buộc ra sau bởi một sợi thừng nhỏ. Sau này, hakama cũng được dùng để bảo vệ quần áo khỏi bẩn và nhàu.

Các loại Hakama

Hakama truyền thống mang hình dạng một phần của bộ trang phục hoàn thiện được gọi kamishimo (
上下 hoặc ). Được mặc bởi samurai và những triều thần, bộ trang phục bao gồm cả kimono truyền thống, hakama và một chiếc áo choàng không có ống tay với phần vai được cường điệu hoá gọi là kataginu.

Thay cho hakama, samurai thăm viếng shōgun trong triều đình nhiều khi bắt buộc phải mặc một bộ hakama rất dài được gọi là naga-bamaka (hakama dài). Chúng tương tự như hakama thường trên mọi phương diện trừ độ dài đáng chú ý cả ở phía trước và phía sau, mang hình dáng chiếc đuôi dài từ 1 đến 2 feet và cản trở khả năng đi lại bình thường, đó là cách để giúp ngăn chặn những tấn công bất ngờ hay những cuộc mưu sát có chủ ý.

hakama5.jpg

Karusan-bakama

Hakama của Sesshomaru là loại Karusan này


Một số hakama trong thời Sengoku có những đường viền may bó sát vào chân mô phỏng theo chiếc quần phình to mà những người Bồ Đào Nha thường mặc. Nét đặc trưng này kéo dài cho tới thời Edo và được gọi là Karusan-bakama. Khi bakama ngày càng trở nên bó sát vào thân, chúng được một sợi đai buộc chặt trông giống như gấu lơ vê may xung quanh mỗi đường viền quần, vậy nên phần vải phình ra không mở rộng như hakama thông thường.

hakama6.jpg
 
hakama7.jpg

Sashinuki Hakama


Sashinuki là loại hakama mang ý nghĩa được mặc choàng qua chân và để lộ hai bàn chân. Để thực hiện điều này, chúng có phần dài hơn hakama thông thường và sợi dây đai chạy quanh đường viền chân và thắt chặt lại ở mắt cá tạo nên hiệu ứng phình rộng. Chú ý đến cả việc phụ thuộc vào cơ thể, nhiều loại sashinuki truyền thống có đến sáu ô vải khác nhau tốt hơn loại thường chỉ có bốn ô vải. Về mặt kỹ thuật, sợi dây đai bao quanh mắt cá chân khiến cho sashinuki như một loại kukuri bakama ( bakama bó sát ). Dạng sashinuki ra đời sớm nhất cắt ngắn tương tự như hakama ( mặc dù vẫn có phần dài hơn ) và có sợi dây đai chạy quanh đường viền mỗi chân. Những sợi dây này được kéo sát vào chân và thắt nút lại ở mắt cá. Đây là dạng thông thường được mặc trong thời Heian. Sashinuki được mặc bởi những quý tộc triều đình với rất nhiều chủng loại tuỳ theo nghi thức mặc.


(còn tiếp)

Theo JOVP


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục