Rong nho biển của người Nhật

rongnhobientop.jpgNghe nhiều về các món ăn như sushi, trứng cá hồi, các món nướng của Nhật các bạn  cũng thấy  hơi chán rồi nhỉ.Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một món salad bỗ dưỡng rất được ưa chuộng của người Nhật và nay mai trở thành món yêu thích của người Việt cho xem. Vì sao hả, chuyện đó các bạn sẽ biết sau khi đọc đến cuối bài nhé.


Nghe nhiều về các món ăn như sushi, trứng cá hồi, các món nướng của Nhật các bạn  cũng thấy  hơi chán rồi nhỉ.Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một món salad bỗ dưỡng rất được ưa chuộng của người Nhật và nay mai trở thành món yêu thích của người Việt cho xem. Vì sao hả, chuyện đó các bạn sẽ biết sau khi đọc đến cuối bài nhé..

rongnhobien1.jpg

rongnhobien2.jpg

rongnhobien3.jpg

rongnhobien4.jpeg

Umibudo (海ぶどう) – rong nho biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền được trồng nhiều tại Nhật Bản và Philipines và các đảo quốc vùng Thái Bình Dương. Umibudo (được khai thác ngoài tự nhiên và sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sống (salad). Có tên khoa học là Caulerpa lentillifera, rong nho chứa nhiều vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Rong nho được ăn sống với nước chấm hoặc ăn với món cá sống sashimi, món soup hoặc chế biến thành một món sốt cùng các thực phẩm khác. Có cái bạn cần lưu ý là, khác với các loại rau khác, rong nho phải được bảo quản trong điều kiện bình thường ( 25 – 30 độ C), không để rong trong tủ lạnh, tránh để ngoài nắng. Hôm bữa mình rất là dở hơi khi đem rong nho bỏ vào tủ lạnh (nghĩ là cho tươi) ai dè rong nho chảy hết thành nước, ối tiếc kinh khủng.

rongnhobien5.jpg

rongnhobien6.jpg

rongnhobien7.jpg

rongnhobien8.jpg

rongnhobien9.jpg

rongnhobien10.jpg

Để đáp ứng nhu cầu của con người trong sự khan hiếm của rong nho tự nhiên, ngày nay người ta đã trồng rong nho biển đấy nhé (không những ở Nhật mà tại Việt nam cũng đã trồng được đấy nhé!)  Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng đó là các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển… Rong nho được nuôi trong một mô hình khép kín, không có liên quan đến môi trường bên ngoài. Một trại nuôi cụ thể gồm 4 thành phần:

rongnhobien11.jpg

rongnhobien12.jpg

1. Hệ thống cấp nước: nước biển với độ mặn thích hợp được bơm lên bể lắng, sau đó qua bể lọc và bể chứa để cấp cho hệ thống nuôi rong.

rongnhobien13.jpeg

rongnhobien14.jpg

2. Hệ thống bể nuôi: các bể nuôi được làm bằng cement hay composite với hình dạng tuỳ ý, nhưng điều quan trọng nhất là làm sao để có dòng chảy liên tục cấp cho các bể này để rong nho có thể phát triển tốt. Rong giống được cố định trên các giá thể bằng lưới và nhúng chìm trong bể nuôi. Hệ thống bể nuôi được sục khí nhẹ và liên tục để xáo trộn đều vật chất dinh dưỡng.

rongnhobien15.jpg

Hệ thống bể nuôi rong nho.

rongnhobien16.jpg

rongnhobien17.jpg

3. Hệ thống giữ giống và sản phẩm sau thu hoạch: sau khi thu hoạch, rong được giữ trong các bể này vài ngày để làm sạch và phân loại. Các bể này cũng được sục khí liên tục. Hệ thống bể nuôi và bể giữ giống được che bằng lưới để tránh ánh sáng mạnh, có hại đến cấu trúc của rong.

4. Hệ thống sản xuất thức ăn: với các loại thức ăn là men vi sinh, trại nuôi cần các bể nhỏ để ủ vi sinh nhằm tăng sinh khối trước khi cấp cho các bể nuôi.Nguồn nước từ tất cả các hệ thống này đều được xử lý kỹ và đặc biệt là hệ thống xử lý nước trước khi thải ra môi trường là hệ thống kín, lọc qua cát.

Rong nho phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín. Một đợt nuôi kéo dài từ 20 đến 30 ngày là có thể thu hoạch.

rongnhobien19.jpg

rongnhobien20.jpg

Đó là cách nuôi trồng rong nho ở Nhật, còn ở Việt Nam thì sao nào? Rong nho đã được kỹ sư địa chất Lê Bền trồng thử nghiệm lần đầu trong các bể kính nhân giống nhưng thất bại. Nghiên cứu và tìm hiểu những ưu khuyết điểm từ hai cách trồng truyền thống của Nhật: trồng tiếp đáy (trồng thẳng xuống đáy biển hoặc đìa) và trồng treo (rong được bọc trong túi lưới thả treo lơ lửng trong nước biển), ông Bền đã cho ra đời một phương pháp mới : trồng nho biển trong nhưng khay nhựa có chưa bùn đất dinh dưỡng. Những khay này được đặt trên sàn kê bằng gỗ, tre hoặc gạch, đá nằm chìm dưới đáy đìa; phía trên mặt nước cho giăng lưới che di động để có thể chủ động điều tiết được ánh sáng và nhiệt độ.Với cách trồng này, rong nho biển hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bùn đất trong khay mà không bị nhiễm bẩn bởi những tạp chất dưới đáy đìa. Mặc khác, lưới che di động phía trên hạn chế được nắng nóng. Nhờ vậy nên chi phí đầu tư thấp, sản phẩm làm ra giá rẻ hơn rất nhiều so với ở Nhật và Philippines.

rongnhobien21.jpg

rongnhobien22.jpeg

rongnhobien23.jpeg

rongnhobien24.jpg

Theo kỹ sư Lê Bền, rong nho biển rất thích hợp khi đem trồng tại các vùng ven biển ở nước ta, từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 15-20 ngày, năng suất trung bình khoảng 30 tấn/ha/năm. Sản phẩm rong nho biển có thể để tươi khoảng 5-6 ngày, còn rong muối thì thời gian sử dụng từ 2-3 tháng. Hiện tại rong nho của công ty ông Bền đã được nhập sang Nhật với giá 8-10USD/kg trong khi bên Okinawa là 100USD/kg đấy.Chà như vậy người Việt Nam cũng đáng tự hào và giỏi như người Nhật các bạn nhỉ?

Bạn nào muốn thử món này ghé Tokyo Shop trên đường Lê Thánh Tôn, HCMC mà mua nhé, khoảng 27.000/hộp nhỏ đấy.

Theo acc.vn

 


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục