Người Nhật và truyền thuyết về công chúa ánh trăng (P1)

Đọc Kaguya Hime (“Nàng tiên ánh trăng” – NXB Trẻ), chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng tò mò và muốn biết thêm về tác giả cũng như truyền thuyết đã khơi nguồn sáng tạo cho Reiko Shimizu  trong tác phẩm này. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, hy vọng mang lại thông tin thú vị và bổ ích cho bạn đọc.
truyenthuyet1.jpg
truyenthuyet2.jpg

Kaguya Hime là bộ truyện nổi tiếng nhất của nữ mangaka tài ba này tính cho đến thời điểm hiện nay, nội dung chủ yếu được lấy cảm hứng từ câu chuyện truyền thuyết mang tên Kaguya Hime trong truyện cổ dân gian Nhật Bản. Kaguya Hime có tên gốc là Teketori Monogatari, có nghĩa là câu truyện về người chặt ống tre, là một trong những truyền thuyết cổ xưa nhất của Nhật bản, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 10.

Trong truyền thuyết này, Kaguya Hime là tên nhân vật chính, có nghĩa là nàng công chúa ống tre. Tuy nhiên, ở một số nơi khác người ta gọi nhân vật này là nàng tiên ánh trăng, hay công chúa mặt trăng, do căn cứ theo nội dung của cốt truyện.

Cốt truyện Kaguya Hime theo một dị bản:

truyenthuyet3.jpg

Ngày xửa ngày xưa có một ông lão sống cùng vợ ở một cánh rừng nọ. Một ngày ông đi vào rừng tre lấy măng đã phát hiện ra một thân tre phát sáng một cách kỳ lạ. Ông cảm thấy rất tò mò và muốn biết trong thân tre đó có gì. Ông lão sau đó cẩn thận chặt cây tre đặc biệt ấy và phát hiện bên trong đốt tre phát sáng là một bé gái rất xinh xắn. Ông quyết định mang bé gái về và bàn bạc với vợ. Cuối cùng, cả hai người đều quyết định sẽ nuôi dạy đứa trẻ, coi nó như một món quà mà ông Trời ban tặng cho họ. Lạ kỳ thay, kể từ khi nhận nuôi đứa trẻ, cứ mỗi khi ông lão vào rừng chặt tre thì trong mỗi thân cây lại có rất nhiều vàng. Kể từ đó, họ sống một cuộc sống sung túc.

truyenthuyet4.jpg

Thời gian dần trôi qua, bé gái năm xưa giờ đã lớn và dần trưởng thành, trở thành cô gái trẻ đẹp nhất vùng. Mọi người xung quanh cô bắt đầu gọi nàng là “Kaguya Hime”, có nghĩa là công chúa tỏa sáng, hay công chúa ống tre, bởi sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều đến cầu hôn công chúa ống tre, trong số đó có 5 hoàng tử là nổi bật hơn cả. Để từ chối họ, nàng đã đưa ra những thử thách cho từng người, trong mỗi thử thách lại yêu cầu những sự vật rất lạ, khó kiếm tìm, và thường là của các vùng đất khác.

truyenthuyet5.jpg
truyenthuyet6.jpg

Người đầu tiên được yêu cầu đi tìm chiếc bát linh thiêng của Đức Phật. Chàng mang tới một chiếc bát vô cùng đắt tiền, nhưng không tỏa ra ánh sáng linh thiêng của Đức phật. Những hoàng tử khác cũng không khác gì người đầu tiên. Yêu cầu dành cho người thứ hai là một cây đỗ quyên có thân vàng lá bạc, người thứ ba là một chiếc áo choàng trong truyền thuyết của Trung Quốc, người thứ tư là một viên đá quý đủ màu của rồng, và người cuối cùng là một kho vỏ sò của loài chim nhạn, nhưng tất cả đều thất bại. Tất cả những đồ vật họ mang tới rất đẹp đẽ, cầu kỳ và tinh xảo, nhưng đều là đồ làm giả theo mô tả của nàng công chúa ống tre.

Thậm chí ngay cả khi nhà vua cầu hôn nàng cũng bị từ chối, mặc dù vậy, nàng vẫn giữ liên lạc với nhà vua qua thư.

Một vài năm trôi qua, Kaguya Hime giờ đây bắt đầu thường trở nên rất buồn bã mỗi khi đến độ trăng tròn. Người bố hỏi nàng có phải đang có chuyện gì bất ổn không, và nàng thổn thức rằng  nàng sẽ phải trở về mặt trăng. Dù nàng có muốn ở lại trái đất đi chăng nữa thì sớm muộn gì cha nàng – đức vua của mặt trăng – cũng sẽ đến để đón nàng đi. Công chúa ống tre sẽ rất thương nhớ những người bạn của nàng ở trái đất.

(còn tiếp)

Theo acc.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục