Mỳ lạnh Somen cho mùa hè

somentop.jpgMùa hè thật sự đã đến rồi. Nóng khủng khiếp!! Thời tiết kiểu này khiến mọi người rất khó chịu. Nhưng các bạn nghĩ sao nếu giữa mùa hè nóng nực được thưởng thức một món mỳ mát lạnh? Hãy thử cùng tìm hiểu về loại mỳ này với chúng tôi nhé.


Mùa hè thật sự đã đến rồi. Nóng khủng khiếp!! Thời tiết kiểu này khiến mọi người rất khó chịu. Nhưng các bạn nghĩ sao nếu giữa mùa hè nóng nực được thưởng thức một món mỳ mát lạnh? Hãy thử cùng tìm hiểu về loại mỳ này với chúng tôi nhé.
somen1.jpg

Mỳ Somen mát lạnh đây

Somen (素 麺) là một loại mỳ Nhật sợi mảnh, màu trắng, được làm từ bột mỳ. Sợi mỳ có đường kính nhỏ hơn 1.3 mm và thường được ăn lạnh. Sự khác biệt giữa Somen và loại mỳ sợi to hơn Hiyamugi và loại thậm chí sợi còn to hơn nữa có tên UdonSomen thì được kéo dài trong khi HiyamugiUdon thì bị cắt ngắn.

somen2.jpg
Hiyamugi
somen3.jpg

Udon

Somen thường được ăn lạnh với một loại nước sốt vị nhẹ hay còn gọi là tsuyu. Tsuyu thường là loại sốt làm từ katsuobushi (một loại cá ngừ khô), có thể gia tăng hương vị với hành xứ Wales, gừng, hoặc myoga. Vào mùa hè, Somen được ướp trong đá là một món ăn phổ biến để hạ nhiệt.

somen4.jpg
Somen và sốt tsuyu
somen5.jpg

Somen ướp trong đá này!! 

Vào mùa hè, một số nhà hàng sẽ phục vụ món “nagashi somen” (流しそうめん – mỳ chảy). Mỳ được cho vào một máng tre dài đặt ngang qua chiều dài của nhà hàng. Trong máng là nước sạch và lạnh. Khi Somen chảy qua, thực khách sẽ dùng đũa gắp chúng ra và nhúng vào tsuyu.

somen6.jpg

Nagashi somen

Để gắp được mỳ chảy trong máng yêu cầu sự khéo léo của thực khách. Tuy nhiên, số mỳ không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể. Một vài tổ chức xa hoa còn cho Somen vào những dòng suối thật để thực khách có thể thưởng thức bữa ăn của mình trong cảnh điền viên tươi đẹp.

somen7.jpg

Phải khéo léo lắm mới có thể gắp được somen từ máng tre đó

somen8.jpg

Quang cảnh một bữa tiệc nagashi somen

Loại Somen được dùng với súp nóng thường được gọi là “nyumen” và được ăn vào mùa đông, rất giống với sobaudon.

somen9.jpg

Nyumen cho mùa đông ấm áp

Tại Hàn Quốc cũng có một loại mỳ sợi nhỏ rất giống với Somen có tên là somyeon và được dùng trong món ăn bibim guksu.

somen10.jpg

Món bibim guksu

Ở bài sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món mì somen để thưởng thức trong những ngày hè nóng nực này nhé

 

Theo acc.vnXem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục