Mochitsuki hay tục giã bánh dày của người Nhật (P2)

mocchitop.jpgCách ăn bánh dày ở Nhật rất phong phú. Bánh dày có thể được ăn với canh, ăn với nước xúp, hoặc nướng… Nếu ai đã từng đọc truyện “Yashi – đầu bếp thiên tài” chắc sẽ nhớ đến món canh bánh dẻo trong cuộc thi toàn quốc, đấy chính là món bánh dày mà ta đang nhắc tới đấy.


  “Hướng dẫn sử dụng”:

Cách ăn bánh dày ở Nhật rất phong phú. Bánh dày có thể được ăn với canh, ăn với nước xúp, hoặc nướng… Nếu ai đã từng đọc truyện “Yashi – đầu bếp thiên tài” chắc sẽ nhớ đến món canh bánh dẻo trong cuộc thi toàn quốc, đấy chính là món bánh dày mà ta đang nhắc tới đấy. Hoặc như trong Doraemon, chỉ vì thích loại bánh này mà cậu lười Nobita đã tình nguyện xắn tay áo bước vào công cuộc cày cấy, để rồi mỗi người chia nhau tới hơn trăm cái bánh mà vẫn còn tranh nhau một cái lẻ.

Cách thứ nhất: xúp bánh dày

Xúp bánh dày có 2 loại: Oshiruko (ozenzai) và Zōni.

mocchi1.jpg 

Shiruko (汁粉) hay còn gọi là oshiruko (お汁粉) – “o” () ở phía trước từ shiruko là biểu hiện nghĩa trang trọng, là món tráng miệng, vị ngọt truyền thống của Nhật Bản. Shiruko thường được ăn vào mùa đông vì nó giúp người Nhật làm nóng cơ thể. Có thể tưởng tượng Shiruko là một loại chè đặc được nấu bằng đậu đỏ.

Phân loại shiruko bánh dày theo cách nấu. Thứ nhất là đậu được ninh nhừ rồi đánh bằng muôi cho hạt đậu nhuyễn ra. Sau khi cho đường vừa ngọt, chè đậu đỏ sẽ được múc ra bát có bánh dày. Cũng như ở trên; shiruko là chè đậu đỏ ăn với bánh dày nhưng không phải chỉ có loại này mới là shiruko đâu nha. Shiruko còn mấy loại khác nữa.

Khi ăn shiruko, người ta thường ăn kèm với một món chua hoặc mặn vì shiruko rất ngọt. Tuy vị ngọt có thể giúp loại bỏ mệt nhọc nhưng không phải ai cũng giống Okita nên người Nhật thường ăn một món có vị khác sau đó. Chủ yếu là umeboshi hoặc shiokombu.

mocchi2.jpg

Umeboshi – mơ mặn.

mocchi3.jpg

Một loại shiokombu – dưa chua.

mocchi4.jpg

Loại shiruko bánh dày thứ hai chỉ làm vỡ hạt đậu.

Có một loại tương tự như shiruko là zenzai (善哉、ぜんざい). Zenzai gần giống shiruko, chỉ khác là ít nước hơn; đôi khi người ta ăn khô hoàn toàn và ăn với đá bào nữa. Ở mỗi vùng miền zenzai lại có những hình thái, hương vị khác nhau.

mocchi5.jpg

Zenzai lạnh.

mocchi6.jpg

Zenzai vùng Kanto.

mocchi7.jpg

Zenzai vùng Kansai.

Đôi khi bánh dày còn được ăn chung với mì udon. Người ta gọi loại này là Chikara udon (nghĩa là “siêu udon”). Nhưng loại này chủ yếu được làm từ bột khô hơn là giã xôi như bánh dày nên không tính là canh bánh dày.

Loại canh bánh dày thứ hai là Zōni (雑煮), gọi trang trọng là o-zōni. Loại canh bánh này đặc biệt được dùng vào dịp năm mới để cầu mong sự may mắn và sức khỏe. Một số vùng như Kagawa thì shiruko cũng được dùng như Zōni.

mocchi8.jpeg

monchien9.jpg

mocchi10.jpg

Zōni

Zōni được cho là bắt nguồn từ cách nấu của tầng lớp Samurai ngày xưa. Là món ăn được nấu ở chiến trường, kèm theo một số loại rau, củ và thức ăn khô. Cũng có khi người ta cho cả gà, cá, thịt băm viên, bột ớt… vào Zōni.

Cách thứ 2:

Kinako mochi – loại bánh dày bọc đỗ. Ở ngoài vỏ bánh sẽ được bọc một lớp bột đỗ tương sau khi bánh dày được nướng và ngâm vào hỗn hợp của nước tương, nước và đường.

mocchi11.jpg

inako

Cách thứ 3:

Chắc cách này sẽ nhiều bạn phải thốt lên “à, tưởng gì” đây. Vì cách này đã được các cậu bạn ở trường ninja dùng để dụ địch đấy. Đó chính là món bánh dày nướng, loại Maru mochi là bánh dày nướng có dạng tròn, và là bánh tươi.

mocchi12.jpg

Maru mochi

mocchi14.jpg

Loại bánh dày khô đóng gói nướng gọi là Kirimochi hoặc kakumochi.

mocchi15.jpg

Khi bán người ta gói trong túi nilon như thế này.

Sản  phẩm đây. Loại này thường không có nhân.

mocchi16.jpg

Bánh dày rong biển nhân ngọt.

Bánh dày có một nhược điểm là rất dễ bị cứng nếu để qua đêm. Cách ăn bánh dày nướng như thế đúng là cứu cánh tuyệt hảo cho loại bánh này.

(Còn tiếp)

B&B

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục