Karakuri: kỹ thuật độc đáo của người Nhật Bản (P2)

kythuattop.jpgBúp bê Karakuri lần đầu được giới thiệu trong di cảo của những người thợ cơ khí ở Nhật Bản, gọi là Karakuri-zui. “Đặt tách trà lên một cái khay để làm búp bê chuyển động, nó sẽ dừng lại khi tách trà bị thay đi. Nếu chiếc tách bị thay thế, con búp bê sẽ quay vòng quanh và trở lại vị trí ban đầu của nó.”Búp bê Karakuri

Búp bê Karakuri lần đầu được giới thiệu trong di cảo của những người thợ cơ khí ở Nhật Bản, gọi là Karakuri-zui. “Đặt tách trà lên một cái khay để làm búp bê chuyển động, nó sẽ dừng lại khi tách trà bị thay đi. Nếu chiếc tách bị thay thế, con búp bê sẽ quay vòng quanh và trở lại vị trí ban đầu của nó.”

kythuat1.jpg

kythuat2.jpg

kythuat3.jpg 

Búp bê Karakuri là chiếc máy tự động đầu tiên ở Nhật Bản. Chuyển động của chúng được gây ra nhờ sức mạnh của lò xo, thủy ngân và cát. Bạn có thể làm chúng và tách chúng ra dễ dàng mà không cần sử dụng đinh ốc kim loại hay móng tay.

kythuat4.jpg

kythuat5.jpg

kythuat6.jpg

kythuat7.jpg

Búp bê Karakuri là hiện thân của công nghệ cấp cao nhất dưới thời Edo. Thật là khó khăn để truyền lại k thuật này cho các thế hệ con cháu, bởi vì kĩ thuật sản xuất này không chỉ đòi hỏi kiến thức, mà còn đòi hỏi tay nghề rất cao. Nó được gọi là báu vật được khai quật. Cho tới nay, số lượng những tác phẩm hoàn thiện vẫn còn rất ít.

Điều huyền bí

Bạn nghĩ tới điều gì khi nhắc tới karakuri?

Bạn có thể nhớ tới con rối bạn nhìn thấy trên các show truyền hình hay viện bảo tàng. Hay thậm chí những con búp bê ma quái thường xuất hiện trong các tác phẩm anime, manga mà bạn đọc. Vì bởi hầu hết mọi người có thể không hiểu karakuri có nghĩa là gì nên bài viết này sẽ giúp chúng ta cùng sáng tỏ điều đó.

kythuat8.jpg

kythuat9.jpg

kythuat11.jpg

Thực tế, cái từ huyền bí này có từ thời Edo, tức là không phải quá lâu cho lắm. Nó được dùng cho những k sư cơ khí lúc đó và mọi người cũng gọi bất cứ cái gì có chuyển động kì lạ là karakuri. Một số thuật ngữ k thuật cũng được đọc là karakuri. Vì vậy, đâu là nguyên gốc của từ này?

Người ta cho rằng karakuri là từ phái sinh từ từ mượn kairai khi nó được phát âm theo thổ ngữ. Kairai có nghĩa là con rối, và dùng để chỉ những người hoạt động dưới sự chỉ đạo của người khác. Trong suốt thời kì Song, triều đại ở thế kỉ thứ mười, có tới tám nghĩa của từ kairai.

kythuat12.jpg

kythuat13.jpg

kythuat14.jpg

Các xe kiệu rước rối trong lễ hội

kythuat15.jpg

Kenshi… một con rối (con búp bê được điều khiển bằng một sợi dây)

Joutoh… mainingyo (một con rối biết nhảy), bunraku (nhà hát múa rối cổ điển)
Sui
… nhà hát múa rối nước
Yakuhatsu
… con búp bê di chuyển bằng thuốc súng
Hiei
… một bức tranh tối
Hotei
… con rối đeo găng tay
Nik
u… đồ vật có chân và tay bị điều khiển từ phía sau
Kikan
… máy móc

kythuat16.jpg

kythuat17.jpg

Bảy nghĩa trong số đó được truyền lại nguyên bản và chỉ có nghĩa Kikan được phát triển thành karakuri. Karakuri là một vật thể cần có máy móc để di chuyển và nó phát triển thành robot trong thời đại ngày nay.


(còn tiếp)

Theo acc.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục