Du học sinh Việt Nam bận rộn làm thêm hè

svlamthem.jpgĐa số du học sinh không về nghỉ hè là muốn tìm việc làm thêm “part time” hoặc “full time” để có cơ hội va chạm thực tế, rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm và có thêm tiền “rủng rỉnh” bỏ túi.


Đa số du học sinh không về nghỉ hè là muốn tìm việc làm thêm “part time” hoặc “full time” để có cơ hội va chạm thực tế, rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm và có thêm tiền “rủng rỉnh” bỏ túi.

Du học sinh Việt Nam bận rộn làm thêm hè

Một khu phố người Việt ở Sydney, nơi sinh viên VN thường làm thêm.

“Có việc làm là thêm nguồn thu nhập đáng kể để trả tiền nhà, tiền ăn, đi lại, thuê bao điện thoại…”, Ngọc Mai, sinh viên ĐH North Seattle Community ở Mỹ, cho biết.

Tích cóp 3.000 – 10.000 USD mỗi vụ hè

Vì công việc làm ăn của gia đình tại Việt Nam gặp khó khăn trong thời kỳ suy thoái kinh tế nên hè này, Ngọc Mai, du học sinh Việt tại Mỹ, tất bật tìm việc làm thêm tại các nhà hàng của người Việt Nam, các tiệm bán bánh và thức ăn nhanh ở Chinatown. “Làm cả hai việc part time và full time mùa hè này tuy vất vả nhưng tôi sẽ kiếm đủ tiền chi trả việc học tập và sinh hoạt trong vài tháng tới. Điều này cũng sẽ giúp tôi giảm bớt được gánh nặng tài chính cho gia đình. Tôi mong tìm thêm được một việc part time trong năm học tới để có tiền về Việt Nam thăm nhà”, Mai nói.

Mai cho biết, mức lương của công việc part time và full time cho du học sinh Việt Nam ở các nhà hàng Việt tại Mỹ dao động 5 USD – 8 USD mỗi giờ, tùy thuộc vào điều kiện làm việc, kinh nghiệm và từng tiểu bang. Theo Thúy Ngân, du học sinh tại ĐH De Anza Community (Mỹ), sau đợt làm thêm hè, các du học sinh Việt Nam thường tích cóp được không dưới 3.000 USD, thậm chí một số người có thể có được 5.000 – 10.000 USD. “Sau ba tháng nghỉ hè, tôi có thể kiếm chừng 10.000 USD từ công việc part time tại một nhà hàng Việt và làm gia sư dạy tiếng Việt cho một số người Mỹ gốc Việt”, Thúy Ngân chia sẻ.

Tại Pháp, mức lương tối thiểu quy định hiện nay là 8,63 euro mỗi giờ trước thuế, hay 6,78 euro mỗi giờ sau thuế. “Nếu du học sinh Việt Nam đi làm toàn thời gian trong ba tháng hè, có thể thu nhập tới 4.000 – 5.000 euro (tương đương 5.500 – 7000 USD) và có thể tự chi trả sinh hoạt phí và học phí trong vòng 7- 9 tháng”, Nguyễn Văn Long, sống và học tập ở Lion (Pháp), có thâm niên ba năm đi hái hoa quả cho một trang trại ở gần Bordeaux, cho biết.

Bị trục xuất nếu làm quá số giờ quy định

Du học sinh Việt Nam bận rộn làm thêm hè

Sinh viên Việt Nam làm phụ bếp tại một nhà hàng Việt ở Mỹ. Ảnh: Google.

Du học sinh Việt Nam thường chọn những việc dễ kiếm, không đòi hỏi tay nghề cao như: thu ngân, sắp xếp hàng hóa siêu thị, làm cho nhà hàng thức ăn nhanh của người Việt hoặc người Trung Quốc, chạy bàn, rửa chén, phụ bếp, làm việc nhà, làm phòng khách sạn, trông trẻ, làm gia sư… “Các nhà hàng Việt Nam hay Trung Quốc thường trả 6 – 8 USD một giờ. Tháng đầu thử việc chỉ được khoảng 6 USD. Trong khi đó, các ông chủ Australia có thể trả tiền mặt 9 – 12 USD một giờ”, Hoàng Minh, sinh viên ĐH Melbourne (Australia), tâm sự.

Hoàng Minh cũng cho biết, kiếm việc làm thêm và kiếm được tiền là điều không dễ ở Australia. Chính phủ nước này quy định, mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ một tuần, riêng trong các kỳ nghỉ như: nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ tết…, có thể làm toàn thời gian. Về thủ tục, sau khi đến Australia, để được làm thêm sinh viên phải xin visa làm việc.

Tương tự, muốn có thêm thu nhập tại Pháp, sinh viên Việt Nam được phép làm tổng cộng 946 giờ một năm. Tính ra, nếu làm bán thời gian, tối đa là 21 giờ mỗi tuần, làm toàn thời gian thì sinh viên phải có thẻ làm việc trong 6 tháng. Theo Nguyễn Văn Long, nếu sinh viên làm quá số giờ quy định, bị cơ quan chức năng của Pháp phát hiện thì có nguy cơ bị trục xuất, chủ sử dụng lao động có thể bị phạt tù ba năm, nộp phạt 45.000 euro (tương đương 58.500 USD) và đóng cửa tiệm trong vòng 5 năm.

Theo Đất Việt

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục