Cô nàng nhận 11 suất học bổng ‘khủng’ từ Mỹ

honghanh.gifHồng Hạnh đã được 11 trường ĐH ở Mỹ nhận học với mức học bổng khổng lồ (47.000-57.000 USD). Cô bạn chọn niềm ước mơ lớn của mình là ĐH Stanford làm nơi dừng chân trong 4 năm tới.


Hồng Hạnh đã được 11 trường ĐH ở Mỹ nhận học với mức học bổng khổng lồ (47.000-57.000 USD). Cô bạn chọn niềm ước mơ lớn của mình là ĐH Stanford làm nơi dừng chân trong 4 năm tới.
Cô nàng nhận 11 suất học bổng ‘khủng’ từ Mỹ
Nguyễn Hồng Hạnh, sinh năm 1990, cựu học sinh chuyên Anh trường Amsterdam

Tại Hội thảo Chuyền đuốc về du học ở Mỹ diễn ra vào tuần trước, khá nhiều khách mời đã thực sự bất ngờ trước thành tích “khủng” của Nguyên Hồng Hạnh, cựu học sinh trường Ams. Cô bạn này đã nhận được 11 suất học bổng từ các trường ĐH ở Mỹ, trong đó suất thấp nhất trị giá 47.000 USD/năm và cao nhất là 57.000 USD/năm.

11 trường ĐH đồng ý cấp học bổng toàn phần cho Nguyễn Hồng Hạnh gồm: Stanford, Yale, Princeton, Brown, Dartmouth College, Williams, Swarthmore, Oberlin, Mount Holyoke College, Georgetown Universty.

Sau nhiều đắn đo, Hồng Hạnh đã quyết định chọn học ở trường ĐH Stanford. Dưới đây là những chia sẻ của Hạnh về ước mơ và kinh nghiệm để đạt được thành quả đáng nể trên.

Dưới đây là cuộc trò chuyện của Zing và cô bạn giỏi giang này:

– Bạn nhận được tin mình có tới 11 suất học bổng từ các trường ĐH ở Mỹ với cảm giác như thế nào?

– Thực sự là mình rất bất ngờ, khi giấc mơ của mình đã thành sự thật thì đến tận bây giờ, sau hơn 1 tháng biết tin này mình vẫn còn cảm thấy lâng lâng.

– Từ khi nào mà bạn quyết định sẽ đi du học Mỹ?

– Từ rất lâu rồi, Sau đó, được sự hỗ trợ của các anh chị trong tổ chức Vietabroader, một tổ chức do du học sinh Việt Nam tại Mỹ thành lập chia sẻ thông tin về du học thì mình đã có thêm nhiều kinh nghiệm, cách thức để học và làm hồ sơ du học.

Cô nàng nhận 11 suất học bổng ‘khủng’ từ Mỹ
Hạnh chia sẻ kinh nghiệm để đạt học bổng "khủng"

– Bố mẹ bạn có thái độ thế nào với mục đích đi Mỹ của con gái?

– Mình là con gái đầu, bố mẹ mình không vì thế mà mong con ở Việt Nam để tiện bề chăm sóc mà rất ủng hộ mình đi du học. Chính mẹ là người đã chở mình đi gửi hồ sơ đến các trường và cùng mình trải qua những khoảnh khắc hồi hộp chờ đợi kết quả.

– Bạn nộp hồ sơ vào bao nhiêu trường ĐH ở Mỹ?

– Lúc đầu mình định làm 15 trường, nhưng sau đó mình chọn lại và nộp hồ sơ vào 11 trường.

– Bạn có bí quyết gì trong việc chọn trường để đi du học?

– Số lượng trường nộp hồ sơ du học chỉ nên từ 10 trường trở lại. Khi du học, thường có 3 mức độ trường để lựa chọn, loại trường “Ước mơ”, tức trường nổi tiếng trên thế giới, rất khó vào và cao hơn so với khả năng của mình, loại trường “Vừa tầm”, trường phù hợp với khả năng của mình, cuối cùng là trường “An toàn”, tức trường có khả năng vào cao. Mỗi loại trường mình nên nộp 3 hồ sơ, tổng cộng sẽ là 9 hồ sơ. Riêng bản thân mình thì vì thích nhiều trường nên mình nộp 11 hồ sơ.

– Bạn viết bài luận như thế nào khi gửi đến trường Stanford?

– Mình viết 3 bài luận, trong đó có một bài về cuộc sống gia đình mình. Chân thật và hãy là chính mình, đó là bí quyết của việc làm nên thành công trong bài luận, bởi qua đó các trường sẽ cảm nhận được con người và cuộc sống của mình.

Cô nàng nhận 11 suất học bổng ‘khủng’ từ Mỹ
Hạnh khẳng định: Nếu cố gắng hết sức, bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc

– Với 11 trường thì bạn đã viết tổng cộng bao nhiêu bài luận?

– Mình viết khoảng 5,6 bài, rồi sau đó mình sửa đi một chút để phù hợp với từng trường mà mình gửi đến.

– Bạn đã tham gia các hoạt động xã hội như thế nào để có một hồ sơ đẹp?

– Năm 2006, mình tham gia Sealnet (viết tắt tiếng Anh của Mạng lưới cộng đồng lãnh đạo trẻ Đông Nam Á do du học sinh tại Stanford thành lập). Cùng với các anh chị du học sinh, mình đã thực hiện các chương trình cộng đồng dành cho sinh viên tại Đà Nẵng, trong đó có đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho những người trẻ.

Hiện tại thì mình đang cùng với các bạn thuộc CLB 3R làm dự án về xử lý rác thải để bảo vệ môi trường. Chương trình của chúng mình được triển khai thí điểm tại trường THCS Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Mình tham gia những hoạt động này một phần vì để có hồ sơ đẹp, nhưng quan trọng hơn là mình thích và mình làm được nhiều điều có ích cho xã hội.

– Đầu tư công sức vào việc du học, vậy bạn làm thế nào để đảm bảo được các điểm số trên trường?

– Nếu biết cách học thì ngay từ lúc ngồi trong lớp, nghe cô giáo giảng bài mình đã có thể giải quyết được hết các môn học bình thường, lúc thi học kỳ thì chỉ cần mình ôn tập lại là đã làm bài tốt. Chính vì thế nên mình vẫn có thời gian học tiếng Anh và cả chơi bời vui vẻ cùng bạn bè.

Cô nàng nhận 11 suất học bổng ‘khủng’ từ Mỹ
Hạnh rất thích đi du lịch, cô nàng đã đi được hầu hết các tỉnh thành phía Bắc và một số nước trên thế giới.

– Nhận được học bổng toàn phần của 11 trường, nhưng tại sao bạn chọn Stanford?

– Trường Stanford là niềm mơ ước của không chỉ riêng mình mà còn là giấc mơ của nhiều bạn khác. Cho nên dù khá khó khăn vì phải lựa chọn một trong số 11 trường thì mình vẫn quyết định Stanford.

Mới đây, mình đã được qua Mỹ, đến California và mình hoàn toàn mãn nguyện với sự lựa chọn đó. Khí hậu California thật tuyệt vời, nhiều nắng, nhiều gió, biển thì mênh mông, quanh đó lại có rất nhiều khu vui chơi giải trí, ăn uống. Mình cũng ghé thăm trường Stanford ở đó đẹp mĩ mãn và rộng thênh thang, mình thích lắm!

– Tháng 8 này bạn bay qua Mỹ để chính thức trở thành sinh viên của ĐH Stanford, bạn có e ngại điều gì?

– Năm 2007, mình được một học bổng một năm tại trường Choate Rosemary Hall, Mỹ. Do đó mình đã quen với môi trường học tập, vui chơi, lối sống ở bên đó. Mình cảm thấy rất tự tin và đã hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu một con đường mới trong cuộc đời.

VietAbroader (hay thường gọi là VA) là một trong những tổ chức phi lợi nhuận do những sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tạo lập và duy trì.

Kể từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, các thành viên của VietAbroader đã liên tiếp gặt hái được những thành quả to lớn: hơn 300 suất học bổng với tổng số trị giá hơn 10 triệu USD từ các trường đại học TOP của Mỹ như Cornell, Dartmouth, Harvard, Georgetown, MIT, Princeton, Smith, Stanford, Wesleyan, Williams, Yale…

Để tiếp tục giúp đỡ nhiều học sinh Việt Nam đạt ước mơ du học Mỹ, Hội thảo VietAbroader 2009: "Chuyền đuốc" sẽ được tổ chức vào mùa hè này với sự tham dự của chính những du học sinh đang học tập các trường đại học tốt nhất nước Mỹ, TP HCM và Hà Nội. Hội thảo dự kiến sẽ được tổ chức tại: TP HCM vào ngày 17/7, Hà Nội ngày 18/7.

Theo news.zing.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục