Cá nóc trong ẩm thực Nhật Bản (P2)

fugutop.jpgCá Nóc sống Fugu được dọn ra cùng với những gia vị gồm những chén nhỏ như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương soy sauce, mustard wasabi, củ cải muối dầm, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng đi kèm mới là thú vị.


Cá Nóc sống Fugu được dọn ra cùng với những gia vị gồm những chén nhỏ như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương soy sauce, mustard wasabi, củ cải muối dầm, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng đi kèm mới là thú vị.

Mở đầu để khai vị, khách sẽ nhấp uống một chén Sake nhỏ, sau đó gắp một miếng thịt cá Nóc sống đi kèm với những món gia vị vừa kể trên, tất cả đưa vào miệng nuốt vào thật khoan thai, nhẹ nhàng như những cánh hoa anh đào đang rơi trước cơn gió nhẹ, để cảm nhận và thưởng thức hương vị ngọt ngào, lành lạnh của món cá Nóc sống, xen vào đó là những vị cay cay, đăng đắng, nồng nàn, ngây ngất đến xé lưỡi, của những gia vị đi kèm.

fugu1.jpg

fugu2.jpg

Xếp những lát cá thành một bông cúc là kiểu trình

bày truyền thống của cá Fugu Nhật Bản

fugu3.jpg

fugu4.jpeg

fugu5.jpg

Ở Nhật Bản,sự ăn uống đã lên đến một trình độ nghệ thuật và đối với nhiều người: “sống hay, sống đẹp, sống có ý nghĩa cũng là một nghệ thuật.” Ngoài món cá Nóc sống Fugu (Fugu- sashi), món lẩu cá Fugu gồm nấm, đậu hũ, cà rốt, bắp cải, lá hoa cúc, và thịt cá nóc được nấu trong nước súp đun sôi được gọi là món Fugu- Chiri, được dọn ra và nấu với bếp lò ngay tại bàn tiệc của khách hàng.


Còn lại, những vây cá, gồm vi đuôi, vi lưng và vi bụng cũng được chiên giòn và được dọn với rượu sake nóng, được gọi là Fugu-hire-zake.

fugu6.jpg

fugu7.jpg

fugu8.jpg

fugu9.jpg

Trung bình, mỗi người khi dùng 3 món Fugu tại những nhà hàng nổi tiếng ở Tokyo sẽ tốn khoảng 100 – 200 US Dollars, vì cá Nóc Fugu là món ăn cao cấp hay món Cao lương Mỹ vị ở Nhật bản vì nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sửa sọan công phu và đầy mỹ thuật.

Những tay đầu bếp trứ danh về Fugu ở Tokyo thỉnh thoảng để sót lại một lượng rất nhỏ đủ để làm những vị khách hàng có một cảm giác tê tê quanh đầu lưỡi, và đủ để chứng tỏ họ đã từng trải những giây phút cận kề với tử thần…khi về bạn có thể tự hào và kể cho bạn bè nghe rằng ta đã được thưởng thức món ăn độc đáo của xứ Phù Tang

fugu10.jpg

fugu11.jpg

fugu12.jpg

fugu13.jpg

fugu14.jpg

Một thi sĩ nổi tiếng người Nhật là Yosa Buson (1716 – 1783), cũng đã diễn tả tâm trạng của mình trong bài thơ Haiku nổi tiếng về mối tình tuyệt vọng của mình như sau:



Nếu tôi không gặp nàng đêm nay

Tôi đành phải từ bỏ nàng

Nên tôi phải đi ăn Fugu


Ý nghĩa và tâm trạng này được diễn tả như sau:


Tôi muốn ăn cá Nóc Fugu,

Nhưng tôi không muốn chết …



Do bản tính của con người thật kỳ lạ, cái gì càng cấm đoán thì con người càng tò mò và luôn đi ngược lại những gì được gọi là cấm kỵ và món cá Nóc Fugu chính là một trong những điều đại kỵ đó !!!

fugu15.jpg

fugu16.jpg

fugu17.jpg

fugu18.jpg

fugu19.jpg

fugu20.jpg

Theo Mandy Opera

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục