Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi

tsmt.jpgQuán cà phê Đom Đóm của Dũng khi mùa thi đến là nơi ở, đi lại, tư vấn miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn lên TP HCM thi đại học.


Quán cà phê Đom Đóm của Dũng khi mùa thi đến là nơi ở, đi lại, tư vấn miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn lên TP HCM thi đại học.

Quán cà phê độc đáo

Không gian của Đom Đóm khá đẹp và sang trọng, thế nhưng điều bất ngờ là nơi đây lại được xem như quán cà phê của những người tình nguyện, và sắp tới đó là quán cà phê tiếp sức mùa thi.

Tháng 11 năm 2008, với mong muốn có một địa điểm để các thành viên gặp mặt, giao lưu… Tuấn Dũng đã quyết định mở quán cà phê lấy tên là Đom Đóm tại địa chỉ 362 Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, TP HCM. Những thành viên góp vốn mở quán gồm 4 bạn: Phùng Tuấn Dũng, sinh viên năm cuối trường ĐH Luật, Lê Hữu Mạnh, năm cuối trường Du Lịch Sài Gòn, Nguyễn Đăng Vinh, khoa Kinh Tế ĐHQG, Nguyễn Ngọc Thám, năm 3 trường ĐH Luật, Nguyễn Thuỳ Anh, ĐH Kinh tế.

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Một góc quán cà phê Đom Đóm

Mới đây, quán chuyển địa điểm về 16/83 Nguyễn Thiện Thuật, ngay gần ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm, ĐH Sài Gòn và trường chuyên Lê Hồng Phong. Quán có không gian nhỏ, thực đơn khá phong phú với các loại sinh tố, nước ép, trái cây, cà phê, thức ăn nhẹ…với mức giá 10.000-17.000 đồng. Nhân viên phục vụ của quán cũng chính là các bạn tình nguyện.

Dũng cho biết, đến thời điểm này riêng Dũng đã đầu tư khoảng 110 triệu đồng vào quán, số tiền đó là do Dũng mượn của bố mẹ. Thế nhưng, nguồn thu không phải để cậu và các “cổ đông” làm giàu, đi du lịch hay làm việc riêng tư mà là để hỗ trợ cho việc tiếp sức mùa thi. Tháng 7 này, các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí chỗ ngủ, ăn uống, đi lại và tư vấn tuyển sinh ngay tại cà phê Đom Đóm.

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Phùng Tuấn Dũng

Về chỗ ngủ, dự kiến sẽ có chỗ cho khoảng 10 người, tại phòng máy lạnh ở tầng thượng của quán. Dũng cũng đã vận động được mẹ mình trở thành nội trợ chính. Dũng cho biết, việc chỗ ở thì không tốn kém, nhưng ăn uống thì rất cao, nhưng “Mình sẽ cố hết sức để có nguồn tài chính hỗ trợ việc ăn uống, không để các bạn phải thiếu ăn trong thời điểm quan trọng này".

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Gác 2 là chỗ nghỉ ngơi miễn phí của các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khi lên TP HCM thi đại học

Về đi lại, Dũng chia sẻ: “Vào mùa tình nguyện thì các bạn trong câu lạc bộ có trách nhiệm đưa đón thí sinh, phụ huynh trong suốt những ngày thi”. Khi tôi hỏi, kinh phí xăng xe đó do ai trả thì Dũng trả lời: “Do chính các bạn tình nguyện trả. Các bạn trong CLB tình nguyện nhiệt tình lắm, mọi người đi làm không phải vì ham vui hay điểm rèn luyện mà quan trọng là vì thí sinh và phụ huynh”.

Những ngày bình thường, quán cà phê Đom Đóm có rất nhiều sách, với mong muốn khách hàng đến quán sẽ có những phút thư giãn hữu ích với sách. Và dịp này, Dũng trang bị cho quán thêm rất nhiều tài liệu về tuyển sinh, từ cẩm nang tuyển sinh, bí quyết vào phòng thi, bản đồ thành phố…. Ngoài ra, Dũng cũng đã trang bị 2 máy tính để bàn và 1 máy laptop, đặt ngay ở quán cà phê Đom Đóm để hỗ trợ thông tin một cách nhanh nhất cho thí sinh và người nhà.

Vì diện tích quán khá hạn chế số lượng người ở, cho nên thời gian này, Dũng và các bạn đang vận động đoàn thanh niên phường 2, phường 6 quận 3, phường 11 quận 10 và một số ngôi chùa để hỗ trợ chỗ ở cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Với Dũng, tiếp sức mùa thi là một công việc vô cùng ý nghĩa

Những trái tim biết sẻ chia

Đang là sinh viên năm cuối, đúng thời điểm đi thực tập và chuẩn bị thi cử cho ngày tốt nghiệp đại học, nhưng hầu hết thời gian, công sức của Dũng đều dành cho việc tiếp sức mùa thi.

Dũng chia sẻ: “Hoàn cảnh của mình cũng không phải giàu có gì, nhưng nhìn lại thì thấy vẫn khá hơn nhiều người, và, có đi tình nguyện mới đau lòng trước hoàn cảnh khó khăn của các bạn lên thành phố thi đại học. Năm ngoái, mình chứng kiến có những bạn đứng trước cổng trường mà chẳng biết đi đâu, có bạn thì trong túi chỉ có mấy chục nghìn….”. Thế là, CLB tình nguyện của Dũng quyết tâm mùa hè này sẽ chủ trương chiến dịch tiếp sức mùa thi một cách thiết thực nhất cho các bạn.

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Trong một chương trình từ thiện dành cho những người lùn

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực tình nguyện, Dũng và các thành viên trong câu lạc bộ Đom Đóm của mình đã có hàng chục chuyến từ thiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Hà, sinh viên trường ĐH Thương mại TP HCM, một thành viên của nhóm cho biết: "Tiếp sức mùa thi nó "ngấm vào máu" mỗi thành viên chúng mình rồi. Cứ đến mùa hè là ai cũng sục sôi muốn được ra đường, ga tàu rồi giới thiệu cho các bạn những điều mà các bạn còn lơ mơ".

Anh chàng 8X và quán cà phê tiếp sức mùa thi
Hồng Hạnh trong chuyến từ thiện

Còn những ngày này, quán cà phê Đom Đóm và các thành viên tình nguyện đã ra quân tiếp sức mùa thi 2009, Dũng hồ hởi cho biết trời rất nắng nhưng mọi người đang rất nhiệt tình hỗ trợ những thí sinh đầu tiên lên thành phố ôn thi đại học. Mới mấy ngày đầu tiên, nhóm tình nguyện đã hỗ trợ được một số bạn có chỗ ăn nghỉ, riêng tại quán cà phê Đom Đóm đã có một thí sinh được đến ở và tư vấn miễn phí.

Theo news.zing.vn

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục