Tìm hiểu về Gia Huy Nhật Bản [P.2]

kamontop.jpgCó một số quy định về việc lựa chọn và sử dụng Kamon. Khi mỗi người lựa chọn một Kamon, Kamon của họ sẽ được kiểm tra bởi nhà chức trách để tránh sự trùng lập Kamon gây tranh chấp không đáng có. Khi xẩy ra tranh chấp về Kamon, những người có địa vị thấp hơn sẽ phải thay đổi Kamon của mình. Kamon của tầng lớp thống trị như Kamon của hoàng đế Nhật bản hay của dòng họ Tokugawa đều được pháp luật bảo vệ khỏi việc bị sử dụng trái phép. Đôi khi tầng lớp thống trị cũng ban cho những người hầu cận của họ quyền sử dụng Kamon của mình như là một phần thưởng, đây được coi như là một vịnh dự rất lớn lao.


kamon1.jpg

Kamon cách điệu từ hình ảnh động vật

kamon2.jpg

Kamon phỏng theo hình ảnh tự nhiên

Một số dạng Kamon khác: hình học, cách điệu, đồ vật…

kamon3.jpg

Có một số quy định về việc lựa chọn và sử dụng Kamon. Khi mỗi người lựa chọn một Kamon, Kamon của họ sẽ được kiểm tra bởi nhà chức trách để tránh sự trùng lập Kamon gây tranh chấp không đáng có. Khi xẩy ra tranh chấp về Kamon, những người có địa vị thấp hơn sẽ phải thay đổi Kamon của mình. Kamon của tầng lớp thống trị như Kamon của hoàng đế Nhật bản hay của dòng họ Tokugawa đều được pháp luật bảo vệ khỏi việc bị sử dụng trái phép. Đôi khi tầng lớp thống trị cũng ban cho những người hầu cận của họ quyền sử dụng Kamon của mình như là một phần thưởng, đây được coi như là một vịnh dự rất lớn lao.

kamon4.jpg

kamon5.jpg

Một số Kamon của các dòng họ, nhân vật có tiếng trong lịch sử Nhật Bản.

kamon6.jpg

kamon7.jpg

kamon8.jpg

Ảnh phải: Kamon của hoàng đế Nhật Bản: Được cách điệu từ hoa cúc 

                                            Ảnh trái: Kamon của dòng họ Tokugawa: Được cách điệu từ lá câu thục quỳ                        

Người Nhật Bản hiện đại thường không mấy quan tâm tới Kamon. Khi họ cần dùng đến Kamon mà không biết Kamon của dòng họ mình là gì thì họ có thể tìm hiểu trong các ấn phẩm về Kamon đã được phát hành, trong các đền thờ tại quê hương của họ hoặc có thể tìm sự giúp đỡ từ những người chuyên tổ chức đám cưới hoặc lo chuyện ma chay…để có thể tìm được Kamon phù hợp. Cùng một dòng họ nhưng ở nhiều nơi khác nhau có thể sử dụng các mẫu Kamon khác nhau vì thế ta không thể tìm được chính xác Kamon của dòng họ mình.

kamon9.jpg

kamon10.jpg

Nếu bạn chưa có Kamon, bạn hoàn toàn có thể tự tạo một Kamon cho riêng mình bằng cách tìm ra một hình ảnh mà bạn thích, có ý nghĩa đặc biệt với bạn mà không cần tuân theo bất cứ quy tắc nào như thời phong kiến


kamon11.jpg 

kamon12.jpg

Kamon trang trí trên đèn lồng tại khu Gion, Kyoto

kamon13.jpg

Kamon trên mái nhà cổ.

kamon14.jpg 

Kamon trên bia mộ

kamon15.jpg

kamon16.jpg

kamon17.jpg

kamon18.jpg

kamon19.jpg

kamon20.jpg

kamon21.jpg

Kamon của Hoàng gia Nhật trên hộ chiếu nước này

kamon22.jpg

Gia huy trên đồng 500 yên.

Trải qua bao biến động, ngày nay Kamon đã trở thành một biểu tượng văn hóa đẹp của dân tộc Nhật Bản. Bạn có thể nhìn thấy Kamon ở rất nhiều nơi: là logo của các cửa hàng của hiệu thủ công truyền thống, là họa tiết trang trí trên mái ngói của những ngôi nhà cổ, bia mộ…Thậm chí Kamon còn xuất hiện trên một số sản phẩm hiện đại như cốc, vở, các bao bì sản phẩm….mang lại cho chúng vẻ tinh tế sang trọng.

Theo acc.vn


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục