Thả diều ở Nhật Bản (P2)

dieutop.jpgVào khoảng thế kỷ thứ 7, khi những vị tu hành của đạo Phật của Nhật Bản đã hành hương đến Trung Quốc và trở về cố đô Nara với những món đồ chơi lạ mắt. Đó chính là những con diều đầu tiên của người Nhật, và đương nhiên vào thởi điểm đó, chúng là hàng “ngoại quốc”


Lịch sử của trò chơi thả diều ở Nhật Bản

Vào khoảng thế kỷ thứ 7, khi những vị tu hành của đạo Phật của Nhật Bản đã hành hương đến Trung Quốc và trở về cố đô Nara với những món đồ chơi lạ mắt. Đó chính là những con diều đầu tiên của người Nhật, và đương nhiên vào thởi điểm đó, chúng là hàng “ngoại quốc”

dieu1.jpg

dieu2.jpg

Và những con diều đầu tiên này được mô tả là thể hiện hình dáng của một số loài chim, với cách làm cũng như trang trí khá đơn điệu. Sau đó những người Nhật Bản đã tự chế tác ra những con diều, lúc này, chỉ với những kích thước cỡ đại nhằm sử dụng cho việc…bay nâng người thợ mang các công cụ phục vụ cho việc trang trí mái đình – chùa của vùng. Đó là lý do trong rất nhiều bản khắc gỗ cổ còn lưu lại hình ảnh con người cùng những con diều lớn bay bổng trên bầu trời. Ấy là bởi nó xuất phát từ những hoạt động lao động có thực trong đời sống của người Nhật trong quá khứ. Về sau này, thả diều phát triển và lan rộng trong cuộc sống của người dân Nhật Bản. Nó trở thành trò chơi được yêu thích nhất và phổ biến đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền và tháng Năm – thời điểm có lễ hội con trai ngày mùng 5/5 mỗi năm.

dieu3.jpg

dieu4.jpg

dieu5.jpg

dieu6.jpg

dieu7.jpg

Ngoài ra thì trong nhiều sách sử của Nhật còn ghi lại việc những tên trộm khét tiếng với nghệ thuật…”khinh công” (thực ra là cưỡi diều lớn ) bay vượt cổng thành, tiếp cận với những khu thành cổ trọng yếu của kinh thành và trộm cắp các kho báu quý. 

dieu8.jpg

dieu9.jpg
 
dieu10.jpg 

Cho đến thế kỷ 17, khi nước Nhật bước vào thời kỳ “bế quan tỏa cảng” với các quốc gia ngoại bang thì nền nghệ thuật chế tác diều của quốc gia này chính thức bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Có khoảng 130 kiểu dáng khác nhau được tạo ra từ trong thời kỳ này và với mỗi vùng, lại thiết kế ra những kiểu mẫu đặc trưng riêng cho mình.

Diều Nhật Bản được làm từ giấy washi với nhiều hoa văn hoặc với những thân diều được trang trí bởi rất nhiều màu sắc, tùy theo dáng vẻ của con diều là hình: con mực, chim, cá, hay thậm chí là các nhân vật lịch sử…Trong đó thì kiểu dáng trang trí của những chiếc diều được chế tác tại Edo được xem là đặc trưng nhất với việc họa lại trên thân diều chân dung những diễn viên kịch kabuki, hay các geisha nổi tiếng.

Lễ hội thả diều lớn nhất Nhật Bản

Hàng năm, trên đất nước Nhật Bản diễn ra hảng trăm cuộc thi diều lớn và nhỏ thuộc các lễ hội văn hóa ở nhiều vùng. Trong đó nổi bật nhất là lễ hội thả diều của vùng Hamamatsu (thuộc tỉnh Shizuoka), thu hút khoảng 3 triệu khán giả và hàng chục đội tham gia, tập trung hầu hết là những đội thi lão luyện và nổi tiếng của các vùng. Cuộc thi thả diều lớn nằm trong lễ hội Hamamatsu là sự thi đấu của nhiều đội thi, với phần thưởng lớn dành cho đội nào thả diều và làm đứt dây hay nói cách khác là “tiêu diệt” được nhiều diều nhất của các đội đối thủ tham gia tranh tài. Vì thế mà để tham gia lễ hội này, các đội thi phải luyện tập rất chăm chỉ trong năm.

dieu11.gif

dieu12.jpg

dieu13.jpg 

Ngày nay, Hamamatsu trở thành lễ hội thả diều quốc gia lớn nhất tại Nhật Bản và thu hút sự quan tâm của cả những công chúng yêu mến bộ môn này trên toàn thế giới. Và tại nơi đây, có những năm, họ chế tác ra những con diều khổng lồ, rộng đến 11m và nặng tới 800kg, cần phải có hàng chục người đàn ông mạnh khỏe tham gia nâng mới giúp những con diều vĩ đại này bay cao được trên bầu trời mùa hè. Những cuộc thi hấp dẫn như vậy thu hút nhiều người ở nhiều lứa tuổi tham gia, và mang lại niềm phấn khích cùng cảm giác vui vẻ cho tất cả mọi người.

dieu14.jpg

dieu15.jpg

dieu16.jpg

dieu17.jpg

dieu18.jpg

dieu19.jpg 

Từ những hoạt động lễ hội như vậy mà thả diều ở Nhật Bản ngày nay không còn đơn thuần là một trò chơi con trẻ mà nó đã trở thành một hoạt động văn hóa xâm nhập sâu rộng vào cuộc sống của người dân ở quốc đảo Mặt Trời. Để từ đó, nó ngày càng được gìn giữ và phát triển, trở thành một nét đẹp văn hóa chiếm vị trí đặc biệt trong đời sống của những người dân Nhật Bản.

dieu20.jpeg
 
dieu21.jpg

dieu22.jpg

dieu23.jpg

Sưu Tầm

 

 
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục