Thả diều ở Nhật Bản (P1)

thadieutop.jpgMột trò chơi cũng rất phổ biến cho trẻ con Nhật Bản trong mùa hè là trò thả diều. Đây là một trò chơi thể hiện tính kiên nhẫn rất cao, bởi nếu không đủ kiên nhẫn chờ đợi những ngọn gió, kiên nhẫn điều khiển dây diều cho diều bay đúng với hướng gió thì bạn sẽ chẳng bao giờ được trông thấy chiếc diều do chính tay mình làm bay bổng trên bầu trời xanh trong của mùa hạ.


Một trò chơi cũng rất phổ biến cho trẻ em Nhật Bản trong mùa hè là trò thả diều. Đây là một trò chơi thể hiện tính kiên nhẫn rất cao, bởi nếu không đủ kiên nhẫn chờ đợi những ngọn gió, kiên nhẫn điều khiển dây diều cho diều bay đúng với hướng gió thì bạn sẽ chẳng bao giờ được trông thấy chiếc diều do chính tay mình làm bay bổng trên bầu trời xanh trong của mùa hạ. Thả diều là một trò chơi có tính phổ biến cao nên bạn có thể gặp ở khá nhiều quốc gia trên thế giới mà không riêng chỉ có ở Nhật Bản, và đương nhiên là còn phải bao gồm cả Việt Nam nữa nhỉ !

thadieu1.jpg

thadieu2.jpg

Trong Doraemon, ta thường gặp cảnh bọn trẻ con trong truyện thi thả diều ở sân bóng hay có khá nhiều đoạn mô tả việc Nobita hậu đậu tới mức không thể tự mình làm cho diều bay lên được mà phải nhờ tới sự giúp sức của Doraemon bằng một đồ vật có phép màu. Hoặc cảnh thường gặp nhất trong những bộ truyện Nhật mà có nhắc tới hình ảnh Ninja (ví dụ như trong Ninja loạn thị hay Naruto…), ta sẽ bắt gặp cảnh những vị Ninja này bay trên không trung bằng một chiếc diều. Sử dụng diều để di chuyển nhanh chính là một kỹ năng cơ bản mà bất cứ ai muốn trở thành Ninja cũng phải luyện thành.

thadieu12.jpg

thadieu4.jpg

thadieu5.jpg

thadieu6.jpg

thadieu3.jpg

Trò chơi này lần đầu xuất hiện tại Nhật là vào khoảng thế kỷ thứ 8 sau Công Nguyên, (thuộc thời kỳ sơ Heian – hay Bình An triều đại vào khoảng từ năm 794 đến 1192). Dù có xuất nguồn từ Trung Quốc nhưng đã được biến đổi khá nhiều khi được đem đến Nhật. Chất liệu để làm diều Nhật là từ những loại giấy khá đặc biệt, trang trí rất độc đáo với nhiều hình dáng kỳ lạ, độ phức tạp và tinh xảo cũng ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên một chiếc diều dành cho trẻ con bao giờ cũng được chế tạo rất đơn giản. Loại giấy làm khá nhẹ, nhiều màu sắc, hình dáng thường là mô tả cánh chuồn chuồn, bươm bướm, hình chữ nhật, hình vuông, chiếc thuyền,… để phù hợp với đôi tay bé mềm của lũ trẻ. Hàng năm có rất nhiều những cuộc thi thả diều trên toàn nước Nhật, đặc biệt là vào mùa hè khi mà trẻ con thì có thêm thời gian nghỉ ngơi và đồng hành với thời gian đó là rất nhiều lễ hội được tổ chức trong cả nước.

thadieu8.jpg

Đối với trẻ con Nhật Bản, học thả diều từ bé không chỉ là một trò chơi thử tính kiên nhẫn và sự khéo léo (trong cách biết chờ đón gió, điều khiển dây để đưa diều lên cao…) mà đó còn là thời gian đầy thú vị để chúng được quyền tận hưởng cảm giác được bay bổng nhất trong đời mình. Thả một cánh diều bay cao cũng giống như việc gửi một điều ước tốt lành lên bầu trời vậy.

Ngoài ra, chiếc diều còn mang một ý nghĩa mà các bậc cha mẹ muốn gửi gắm cho đứa trẻ, rằng: dù được làm bởi tre, bao bọc bằng giấy nên những chiếc diều sẽ có vẻ ngoài rất nhẹ và rất mềm tưởng như thật dễ dàng để bẻ gãy. Song chính vì biết đón đúng hướng gió mà cánh diều có thể bay cao, bay cao…Và cũng như con trẻ, rồi một ngày sẽ cất cánh mà bay cao cho những điều ước chúng hằng mong mỏi nhờ biết kiên nhẫn tìm đón đúng hướng gió vậy.

thadieu9.jpg

Diều cho fan truyện tranh & hoạt hình đây!!!

thadieu10.jpg

thadieu11.jpg

Mùa hè tới rồi, hãy để cho lũ trẻ được vô tư hoà mình vào những trò chơi thật vui vẻ và bay bổng như thả diều, để đêm về chúng sẽ nằm mơ những giấc mơ dịu êm và trong trẻo như lời hát:


“Bầu trời xanh biếc xanh.

Giống giấc mơ dịu êm

Bầu trời như chiếc túi to.

Chứa biết bao niềm vui…”


Đó là những lời hát trong bộ phim hoạt hình Doraemon  – một hình ảnh lấp lánh nhiệm màu trong thời thơ ấu của khá nhiều những bạn đọc Việt Nam mà hẳn nhiều bạn đọc vẫn còn nhớ. Có phải bởi vì tuổi thơ là khoảng thời gian kỳ diệu nhất để mãi mãi chỉ thuộc về ngày hôm qua trong ký ức của mỗi chúng ta ?

Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục