Tempura, món chiên độc đáo Nhật Bản [P.1]

tempuratop.jpgTempura là món ăn thứ hai được cả thế giới biết đến sau Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ Châu Âu. Tempura được du nhập vào Nhật Bản từ giữa  thế kỉ thứ 16, được giới thiệu bởi những người truyền giáo Bồ Đào Nha đầu tiên đặt chân lên bờ biển Nhật Bản.


Tempura là món ăn thứ hai được cả thế giới biết đến sau Sushi, nhưng đây lại là món ăn có xuất xứ từ Châu Âu. Tempura được du nhập vào Nhật Bản từ giữa  thế kỉ thứ 16, được giới thiệu bởi những người truyền giáo Bồ Đào Nha đầu tiên đặt chân lên bờ biển Nhật Bản.
tempura1.jpg

Sau một thời gian du nhập vào Nhật Bản Tempura đã được cải biến lại cho phù hợp với khẩu vị  của người Nhật. Vào cuối thế kỉ thứ 19 Tempura đã trở thành món ăn phổ biến tại Tokyo và được bán tại các quầy hàng ở ven đường. Ngày nay Tempura không còn chỉ là một món ăn du nhập từ nước ngoài nữa mà đã trở thành món ăn đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Tempura xuất phát từ từ “Tempora” trong tiếng Latin, có nghĩa là “thời gian”. Tempora là từ thường được những người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay của họ hay còn gọi là “Ember Days”.  Vào ngày này người công giáo thường tránh ăn thịt, thay vào đó họ ăn cá hoặc rau.

tempura2.jpg

Tempura xuất hiện nhiều trong các bữa ăn từ thông thường đến sang trọng của người Nhật. Nhìn bề ngoài có lẽ các bạn sẽ nghĩ Tempura chẳng khác mấy với các món ăn tẩm bột chiên dòn mà các bạn thường ăn. Nhưng Tempura thực sự khác biệt bởi nguyên liệu, cách chế biến và hương vị của món ăn.

tempura3.jpg

Tempura được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, từ động vật đến thực vật, tất cả đều có thể được sử dụng để làm nên món Tempura thơm ngon tuyệt vời. Sau khi qua sơ chế chúng sẽ được nhúng qua hỗn hợp bột mì và đem chiên giòn trong dầu sôi 160 – 180 độ. Sau khi miếng Tempura chuyển dần sang mầu vàng  sẽ được vớt ra đặt trên giấy để thấm bớt dầu ăn và phải thưởng thức ngay khi còn nóng.

tempura4.jpg

tempura5.jpg

Nguyên liệu chủ yếu dùng để chế biến Tempura thường là hải sản thường là: tôm, sò, mực, cá…và các loại rau, củ như: đỗ, bí ngô, nấm, rau cải, cà rốt…và đó phải là những nguyên liệu tươi ngon nhất. Những nguyên liệu này có thể thay đổi theo mùa, hoặc theo từng vùng, miền. Tại những vùng miền khác nhau, có những đặc sản đặc  trưng thường sẽ được sử dụng  để chế biến Tempura.

tempura6.jpg

Bột dùng để chế biến Tempura là hỗn hợp của trứng gà, bột mì, nước đá và một số gia vị khác. Bột Tempura chỉ cần pha trộn trong một vài giây và với lượng bột nhỏ đủ dùng trong một mẻ rán. Bột sẽ luôn được giữ lạnh bằng cách đặt bát bột trong một bát nước đá. Cũng có một số loại Tempura còn được phủ ra bên ngoài một lớp : hạt vừng hoặc vụn bánh mì…trước khi đem chiên, tạo nên hương vị đặc biệt cho Tempura.

Dầu sử dụng để chiên Tempura thông thường  là dầu thực vật hoặc dầu Canola. Tuy nhiên Tempura truyền thống thường sử dụng dầu vừng hoặc một số loại dầu chiết xuất từ các loại hạt, nhờ vậy Tempura sau khi chiên sẽ có được sắc vàng tươi sáng và lớp bột chiên giòn tan.

Theo acc.vnXem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục