Quang cảnh Lễ hội Sanja

sanjatop.jpgLễ hội Sanja được tổ chức trong ba ngày vào giữa tháng Năm, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba. Ngày thứ 6 – ngày đầu tiên, một cuộc diễu hành của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều.


Nguồn gốc Lễ hội Sanja

Lễ hội Sanja được tổ chức trong ba ngày vào giữa tháng Năm, thông thường đó là ba ngày: thứ 6, thứ 7 và chủ nhật của cuối tuần thứ ba. Ngày thứ 6 – ngày đầu tiên, một cuộc diễu hành của hơn 500 người và các xe rước được gọi là Daigyouretsu sẽ bắt đầu vào 1 giờ chiều.

sanja1.jpg
 
sanja2.jpg 

Daigyouretsu với trên 500 người tham gia

sanja3.jpg

Xe rước của Daigyouretsu

Sau khi đi vòng qua các quận gần đền thờ, những người tuần hành sẽ tham gia vào một nghi lễ cầu cho vụ mùa bội thu. Nghi lễ này bao gồm một điệu múa cổ của Nhật Bản được gọi là Múa Binzasara, nghi lễ bắt đầu từ 2h20 tại Haiden (đại sảnh trong Đền Asakusa) và 3h tại Kaguraden (nhà rạp trong Đền Asakusa).

sanja4.jpg

Đoàn diễu hành Múa Binzasara tại Lễ hội Sanja

Múa Binzasara là một điệu múa cổ trong đó có sử dụng một loại nhạc cụ gỗ có tên Binzasara. Ở bài lần sau Ichi sẽ giới thiệu kỹ hơn về loại nhạc cụ độc đáo này.

sanja5.jpg

Múa Binzasara sử dụng nhạc cụ gõ cùng tên 

Bên cạnh Múa Binzasara, rất nhiều loại hình múa độc đáo khác của Nhật Bản được trình diễn trong ngày đầu tiên này. Đầu tiên phải kể đến Múa Tekomai.

sanja6.jpg

sanja7.jpg

Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ.

sanja8.jpg

Đây là điệu múa được những người phụ nữ Nhật Bản ăn mặc và trang điểm như các geisha biểu diễn. Đạo cụ đi kèm của họ thường là quạt. Điệu múa này thường được biểu diễn trong đền thờ.

sanja9.jpg 

Biểu diễn trong sân đền

sanja10.jpg 

Diễu hành trên đường phố

Các vũ công khoác trên mình một chiếc áo trắng, hakama xanh, đội tóc màu trắng và một bộ phục trang mô tả một chú diệc. Đây là điệu múa đã có từ cách đây một nghìn năm. Diệc là loài vật tượng trưng cho hòa bình. Trên đường đi của các vũ công, nghi thức này sẽ xua đuổi bệnh dịch và giải phóng các linh hồn sang thế giới bên kia.

sanja11.jpeg

sanja12.jpeg 

Vào ngày thứ hai, khoảng một trăm chiếc mikoshi được các đoàn giáo dân khiêng sẽ tuần hành qua các khu phố của Asakusa. Cuộc diễu hành bắt đầu từ 12h30.

sanja13.jpg

Cao trào của lễ hội đến vào ngày thứ ba, khi ba chiếc mikoshi khổng lồ thuộc Đền Asakusa được đưa ra đường phố.

sanja14.jpg

Ba mikoshi chính của lễ hội được chuẩn bị sẵn trong Đền Asakusa 

6h sáng, gần 10.000 người ních chặt trong các sân đền bổ đến bên kiệu mikoshi để có cơ hội được khiêng những ngôi đền di động này, mỗi chiếc nặng khoảng một tấn. Họ cùng đồng thanh hô “So-iya! So-iya” để cổ vũ tinh thần, và phải mất khoảng hai tiếng mới rời khỏi quần thể đền này được.

sanja15.jpg

  Các Yakuza đứng trên cáng để hô cổ vũ tinh thần mọi người

sanja16.jpg

Mikoshi từ từ tiến ra khỏi đền thờ 

Lễ rước khổng lồ này kéo dài đến tận 8 giờ tối.

Một điều đặc biệt khác của Lễ hội Sanja là, chỉ duy nhất tại đây, các Yakuza mới được phép để lộ những hình xăm trên mình họ. Vì trong luật Nhật Bản, các Yakuza không được phép để lộ chúng ở nơi công cộng trong những ngày bình thường.

sanja17.jpg

 

Sưu tầm


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục