Nguồn gốc Lễ hội Sanja

sanjahistorytop.jpgĐược tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm, Lễ hội Sanja của Đền Asakusa là một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo, cùng với Lễ hội KandaLễ hội Sanno.Vào thời Edo (1603 – 1868), đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa.


Được tổ chức vào cuối tuần thứ ba của tháng Năm, Lễ hội Sanja của Đền Asakusa là một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo, cùng với Lễ hội KandaLễ hội Sanno.
sanjahistory1.jpg

Đền Asakusa thuộc Tokyo 

Vào thời Edo (1603 – 1868), đây là một lễ hội rất nổi tiếng, và ngày nay, nét nổi bật của lễ hội này là cuộc diễu hành khổng lồ với hơn một trăm chiếc kiệu mikoshi được các cư dân khiêng đi quanh các khu phố nhộn nhịp gần Đền Asakusa. Một chiếc kiệu mikoshi này rất nặng, và cần rất nhiều người mới nâng được nó lên.

sanjahistory2.jpg

Hàng chục người được huy động để nâng một chiếc kiệu mikoshi 

Theo truyền thuyết, Đền Asakusa được xây dựng để tỏ lòng kính trọng tới hai người ngư dân và một vị lão làng, vào thế kỷ XVII họ đã làm lễ kỉ niệm cho một bức tượng nữ thần Kannon mà hai người ngư dân tìm thấy trên một con sông gần đó. Bức tượng sau đó đã trở thành hình tượng gốc của chùa Sensoji, một trung tâm thờ cúng thần Kannon nổi tiếng. Bức tượng nhỏ được làm bằng vàng ròng, cho đến nay vẫn được lưu giữ tại chùa Sensoji, nhưng không được trưng bày công khai.

sanjahistory3.jpg

sanjahistory4.jpg

Cổng chính Hozomon của chùa Sensoji trong đám đông tham gia Lễ hội Sanja

sanjahistory5.jpg

Tranh vẽ bồ tát Kannon 

Những chiếc mikoshi chở các vị thần địa phương, người ta tin rằng mỗi năm một lần, các vị thần này sẽ rời khỏi đền của mình trong các lễ hội để tới thăm các cộng đồng địa phương và ban phát sự phù trợ đến các giáo dân trong năm tới.

sanjahistory6.png

Mỗi chiếc mikoshi chở một vị thần địa phương

Tại Lễ hội Sanja, du khách sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loại hình múa cổ truyền, và có một cái nhìn tổng quát về cách những người dân của Edo (hiện nay là Tokyo) tổ chức các đợt lễ hội trong quá khứ.

sanjahistory7.jpg

Tekomai – một trong những loại hình múa cổ của Nhật Bản 

Ở phần sau, các bạn sẽ cùng Ichi chiêm ngưỡng những cảnh tượng đặc biệt và khó quên của Lễ hội Sanja. Đó là những quang cảnh ấn tượng, thật sự xứng đáng với cụm từ “một trong ba lễ hội lớn nhất Tokyo”. Nhớ đón xem nhé !

 

Sưu tầm


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục