Mochitsuki hay tục giã bánh dày của người Nhật (P1)

mochitsukitop.jpgAi thích ăn đồ nếp hẳn không thể không thích những chiếc bánh dày vừa thơm vừa ngậy, ăn hơi dai dai và có rất nhiều loại nhân ngọt mặn. Bánh dày thường được ca ngợi ở Việt Nam là bánh dày Quán Gánh, bánh dày Hải Dương. Quê hương của bánh dày Việt Nam là Đền Hùng với truyền thuyết bánh trưng bánh dày.Hôm nay chúng ta sẽ khám phá thêm về bánh dầy nhưng không phải ở Việt Nam đâu nhé !


Ai thích ăn đồ nếp hẳn không thể không thích những chiếc bánh dày vừa thơm vừa ngậy, ăn hơi dai dai và có rất nhiều loại nhân ngọt mặn. Bánh dày thường được ca ngợi ở Việt Nam là bánh dày Quán Gánh, bánh dày Hải Dương. Quê hương của bánh dày Việt Nam là Đền Hùng với truyền thuyết bánh trưng bánh dày. Cổ loa thì chỉ làm bánh dày vào ngày lễ và hoàn toàn theo cách thủ công truyền thống, ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm nếu về Cổ loa hẳn ai có quê cũng rộn ràng vì tiếng chày giã bánh vang khắp làng.Hôm nay chúng ta sẽ khám phá thêm về bánh dầy nhưng không phải ở Việt Nam đâu nhé !

mochitsuki1.jpg

Bánh dày Quán Gánh – thường nhân đỗ xanh ngọt hoặc mặn
mochitsuki2.jpg

Bánh dày không nhân, kẹp giò chả

Hôm nay Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về sự khác biệt “văn hóa bánh dày” giữa Nhật Bản và Việt Nam nhé

Phong tục giã bánh giày không biết ra đời từ bao giờ, có lẽ cũng mơ hồ như truyền thuyết bánh chưng bánh giày của Việt Nam ta vì trong những bức tranh rất cổ cũng đã thấy hình ảnh của phong tục này.

mochitsuki3.jpg

Tranh làm bánh dày của quân lính thời xưa

Giã bánh dày tiếng Nhật gọi là Mochitsuki, cũng có khi được viết là Motitsuki. Nhưng theo đối chiếu ngữ nghĩa thì Mochitsuki có vẻ đúng chính tả hơn. Vì Mochitsuki là một từ ghép giữa mochi (bánh làm từ gạo nếp) và từ tsuki (giã); tức là Mochitsuki là loại bánh nếp được làm bằng cách giã. Ở Nhật Mochitsuki đã trở thành một nghi lễ, một nét văn hóa truyền thống được lưu giữ cho đến tận ngày nay và hàng năm đều có Mochitsuki trong các dịp lễ tết hoặc lễ mừng mùa màng bội thu.

mochitsuki4.jpg

Giã bánh dày trên phố 

mochitsuki5.jpg

Bánh dày Nhật Bản 

Các dịp hay có trình diễn hoặc thi giã bánh dày là các lễ hội, đặc biệt là dịp cuối năm, trước khi sang năm mới. Vì quan niệm của người Nhật cho rằng ăn bánh dày trong năm mới là để cầu mong sự may mắn, sức khỏe trong năm tới. Mặt khác, một kiểu bánh dày đại bự sẽ được bày lên một cái kệ, để trong nhà thờ cúng thần linh. Loại bánh cho năm mới này người ta gọi là Kagami Mochi.

mochitsuki6.jpg

Kagami mochi bao gồm 2 chiếc bánh dày, một to ở dưới và một nhỏ ở trên 

mochitsuki7.jpg

mochitsuki8.jpg

Khi bày lên kệ, người Nhật sẽ đặt lên trên cùng một quả cam. Cái tên kagami xuất phát từ quan niệm cho rằng hình ảnh của Nhật Bản ngày xưa là hình tròn.

Ngoài ra giã bánh dày còn được tổ chức biểu diễn hoặc thi trong các lễ hội. Các nhà làm bánh truyền thống sẽ cử người tham gia. Và nếu đạt giải, danh tiếng của tiệm bánh sẽ nổi tiếng không kém một tiệm sushi ngon. Đôi khi lễ hội kiểu này cũng được tổ chức trong cộng đồng người Nhật ở nước ngoài.

mochitsuki9.gif
Lễ khai mạc
mochitsuki10.jpg

Mochitsuki Matsuri 08 tại San PauLo

Mong rằng trong số chúng ta sẽ có dịp được tham dự giã bánh dày một lần trong đời.Chúng tôi tin rằng đó là một hương vị tuyệt vời không lẫn với bất kỳ loại bánh nào bạn từng ăn, vì khi còn nóng bánh dày mang một sắc thái hoàn toàn khác với những loại được bày bán ngoài hàng đấy. Và hãy thử ăn theo phong cách Nhật Bản xem sao nhé !

Sưu tầmXem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục