Mikoshi – đền thờ Shinto di động

mikoshitop.jpgDẫn đầu đoàn diễu hành trong Lễ hội Hoa anh đào tổ chức tại Hà Nội 3 năm vừa qua luôn luôn là một đội rước kiệu, gọi là Omikoshi. Hình ảnh đội rước kiệu có lẽ đã không còn xa lạ đối với các bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản


Dẫn đầu đoàn diễu hành trong Lễ hội Hoa anh đào tổ chức tại Hà Nội 3 năm vừa qua luôn luôn là một đội rước kiệu, gọi là Omikoshi. Hình ảnh đội rước kiệu có lẽ đã không còn xa lạ đối với các bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là quan tâm đến các lễ hội truyền thống. Không chỉ ở Lễ hội Hoa anh đào, tại Nhật Bản, các lễ hội truyền thống hầu như luôn có hình ảnh một chiếc kiệu mikoshi, ví dụ như trong Lễ hội Sanja mà Ichi vừa có dịp giới thiệu với các bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kiệu mikoshi nhé.

mikoshi1.jpg

Rước kiệu Mikoshi tại Lễ hội Hoa anh đào lần thứ 1 tại Việt Nam – tổ chức năm 2007

Ảnh: Yatchan 

mikoshi2.png

Rước kiệu Mikoshi tại Lễ hội Sanja 

Mikoshi (輿) là một đền thờ Thần đạo Shinto di động. Những người theo đạo Shinto tin rằng mikoshi được dùng làm phương tiện di chuyển của một linh hồn thiêng liêng tại Nhật Bản trong cuộc tuần hành của các thần thánh.

mikoshi3.jpg

Lễ rước kiệu năm 1990

mikoshi4.jpg

Lễ rước kiệu năm 1999

Thông thường, mikoshi giống như một tòa nhà thu nhỏ, với các cột trụ, tường, một cái nóc, một hành lang và một bức rào chắn. Những hình dạng tiêu biểu của mikoshi là hình chữ nhật, lục lăng, và bát giác. Thân kiệu được đặt trên hai hoặc bốn cái sào để khiêng đi và được trang hoàng rất lộng lẫy, còn nóc kiệu thường được gắn một bức phù điêu chạm khắc hình phượng hoàng.

mikoshi5.jpg

Một chiếc mikoshi điển hình

mikoshi6.jpg

Và một chiếc phức tạp và lộng lẫy hơn hẳn – được đặt ở chùa Kichijo 

Trong một lễ hội, người ta khiêng một chiếc mikoshi trên vai nhờ hai hay bốn cái sào. Họ đưa mikoshi rời khỏi đền, khiêng nó đi quanh các khu vực lân cận, và trong nhiều trường hợp đặt chúng lại một địa điểm được chọn trước, đặt trên những cái đòn kê trong một thời gian trước khi quay trở lại đền.

mikoshi7.jpg

Một số đền có tập tục dìm mikoshi xuống làn nước của một cái hồ, sông hoặc biển gần đó. Tại một số lễ hội, những người khiêng mikoshi lắc lư kiệu từ bên này sang bên kia rất mạnh.

mikoshi8.jpg

Diễu hành rước kiệu ngoài đường phố 

Người ta tin rằng mikoshi lần đầu tiên được sử dụng để chuyển thần Hachiman từ Đền Usa sang chùa Todai-ji vào năm 749.

Ngay tại Việt Nam, các bạn cũng có cơ hội được thử cảm giác khiêng mikoshi. Năm nào cũng vậy, Lễ hội Hoa anh đào luôn có một đội rước kiệu, nếu muốn thử cảm giác này, các bạn có thể đăng kí tham gia đội.

Theo acc.vn

 

 

 


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục