Học sinh cuối cấp vật lộn với các kỳ thi

thicu.jpgVừa trải qua hơn hai tuần ôn và thi học kỳ, các sĩ tử lớp 12 tại TP HCM lại tiếp tục lao vào cuộc đọ sức trong kỳ thi thử diễn ra vào ngày 11/5 và tiếp đó là hai kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học sắp tới.


Vừa trải qua hơn hai tuần ôn và thi học kỳ, các sĩ tử lớp 12 tại TP HCM lại tiếp tục lao vào cuộc đọ sức trong kỳ thi thử diễn ra vào ngày 11/5 và tiếp đó là hai kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học sắp tới.

Vào những ngày này, ở hầu hết các trường THPT, học sinh cuối cấp phải học với tốc độ chóng mặt. Nhiều em đến trường trong bộ dạng phờ phạc vì lịch học, khảo bài, tăng tiết đã kín mít không còn thời gian thư giãn nghỉ ngơi.

"Hôm nào cũng phải dậy từ sáng sớm, 6h30 đã bắt đầu học ca sáng, buổi trưa chỉ về đến nhà ăn cơm không kịp nghỉ thì 13h chiều lại học tiếp. Có hôm mệt quá em ngủ quên không kịp ăn sáng đã phải lên lớp để khảo bài", học sinh trường Nguyễn Khuyến tâm sự.

Những ngày này các học sinh cuối cấp đang trong cuộc đua nước rút với kỳ thi tốt nghiệp và ĐH năm 2008 – 2009. Ảnh: Hải Duyên

Không chỉ học thêm trên trường, nhiều gia đình còn cho con cái học bồi dưỡng vào buổi tối ở nhà các thầy cô để tăng cường cho những môn học yếu. Tình trạng các trường, các lớp đua nhau về tỷ lệ tốt nghiệp, tỷ lệ đậu ĐH khiến các học sinh căng thẳng và các thầy cô cũng vất vả không kém.

Hầu hết các trường trong thành phố, học sinh cuối cấp đang rơi vào tình trạng học quá tải. Thậm chí có những trường như trường THPT Nguyễn Trung Trực, quận Gò Vấp, còn bắt học sinh lên trường khảo bài vào những ngày lễ 30/4, 1/5.

Theo như một số phụ huynh, học sinh lớp 12 của trường này phải học tới 6 tiết cho mỗi buổi từ thứ 2 đến chủ nhật. Ngoài ra, vào các buổi chiều đều phải lên trường khảo bài, có hôm đến tối mới về.

"Thầy cô thương, muốn các em có kết quả cao trong kỳ thi nhưng học vậy thì các cháu sẽ bị stress hoặc nản chí không học được nữa. Tôi biết giáo viên làm như vậy là xuất phát từ tấm lòng. Nhưng chúng tôi cũng mong muốn con được nghỉ vào hai ngày lễ để lấy lại tinh thần cho việc học hành vậy mà cũng bắt các cháu lên trường đi khảo bài", anh Phát, phụ huynh học sinh trường Nguyễn Trung Trực phản ánh.

Ở các cổng trường, cảnh phụ huynh chờ đưa đón con tới chiều tối không còn xa lạ. Gia đình có con học cuối cấp, cha mẹ cũng phải thức khuya dậy sớm chăm sóc, đỡ đần cho con, nhiều phụ huynh còn tranh thủ tối lên mạng tìm kiếm thông tin về thi cử giúp con trong việc chọn trường thi.

"Hôm nào cũng thấy cháu học đến nửa đêm, sáng lại dậy sớm, học cả ngày chẳng lúc nào nghỉ. Thấy nó học mà tôi cũng xót, có khi còn ngủ gục cả trên bàn, mắt mũi thì lờ đờ cả ra, không biết rồi thi cử thế nào", chị Minh Nhật, phụ huynh trường Nguyễn Thị Minh Khai xót xa.

Theo Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM, ông Nguyễn Hoài Chương, nền giáo dục nào cũng có chính sách phụ đạo, hỗ trợ các em có lực học còn yếu. Ở góc độ những người thầy cô giáo, vì muốn học sinh của mình có được kết quả cao trong học tập nên không ngừng tăng cường các tiết học, giúp các em ôn bài, khảo bài trước những kỳ thi lớn. Tuy nhiên, cũng cần phải có sự bố trí thời gian học hợp lý để sao cho có hiệu quả.

"Việc làm sao cho các em có kết quả học và thi tốt nhất thì nhà trường và phụ huynh phải có trách nhiệm chung. Không nên tạo sức ép lớn vì nếu học nhiều quá các em cũng không tiếp thu hết kiến thức, phải để cho các em có thời gian vui chơi giải trí thì việc học mới đạt kết quả", ông Chương ý kiến.

Theo Vnexpress.net

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục