10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới

thacnuoc.jpgTừ Niagara đến Yosemite hay Iguazú, những thác nước trên thế giới là các địa điểm thu hút du khách không kém gì Tháp Eiffel hay Đồng hồ Big Ben. Dưới đây là danh sách 10 thác nước ngoạn mục nhất thế giới.


Từ Niagara đến Yosemite hay Iguazú, những thác nước trên thế giới là các địa điểm thu hút du khách không kém gì Tháp Eiffel hay Đồng hồ Big Ben. Dưới đây là danh sách 10 thác nước ngoạn mục nhất thế giới.
Thác Iguazú, biên giới Argentina và Brazil

Nằm giữa biên giới Argentina và Brazil, Iguazú là thác nước gồm 275 bậc cấp trải rộng hơn 3km vách núi đá có rừng nhiệt đới bao phủ. Dòng thác lao xuống từ độ cao 82 mét với một thác lớn ấn tượng nhất có tên gọi “Họng Quỷ”, vốn là một hẻm núi cong hình chữ U chiếm gần phân nửa chiều ngang sông Iguazú.

Thác Victoria, biên giới Zambia và Zimbabwe

 
Thác Victoria (còn được gọi là “Mosi-oa-Tunya” hay “Những Làn Khói Gầm Thét”) là nơi sông Zambezi lao xuống khỏi cao nguyên đá bazan tạo thành những dòng chảy ở độ cao 107 mét với độ rộng 1,7 km. Thác nước Victoria đổ xuống Hẻm núi Batoka dài gần 100km ở miền nam Châu Phi.

Thác Angel, Venezuela

 
Thác Angel cao nhất thế giới đổ xuống từ cao nguyên Auyán-Tepuí (“Ngọn núi của Quỷ dữ”) nằm trong Công viên quốc gia Canaima lớn nhất Venezuela. Ở độ cao 979 mét, nước gần như tan ra thành những màn sương mù khi chạm tới đáy. Muốn thưởng ngoạn ngọn thác, du khách phải thực hiện một chuyến phiêu lưu đến ngôi làng của thổ dân da đỏ ở Canaima. Chuyến du ngoạn nhiều giờ trên sông nước cũng như một cuộc đi bộ kéo dài hàng giờ là cơ hội để chiêm ngưỡng những phong cảnh mê đắm lòng người.

Thác Waihilau, Hawaii

 
Thung lũng Waimanu nguyên sơ và trù phú nằm trên bờ đông bắc Đảo Big thuộc quần đảo Hawaii, được điểm xuyết bởi những dải nước trắng cao ngất tận mây. Dòng thác Waihilau chảy xuống ở một khe hẹp từ độ cao hơn 792 mét. Để chiêm ngưỡng quang cảnh từ đỉnh thác phải mất một ngày leo núi từ Thung lũng Waipi kế bên. Con đường mòn dẫn đến Thung lũng Waimanu bắt đầu gần thị trấn cao bồi Waimea nơi có thể tìm thấy nhà trọ lịch sử Jacaranda xây dựng năm 1897.

Thác Niagara, biên giới New York và Ontario

 
Hợp thành từ 2 thác nước lớn, America và Horseshoe, Niagara có chiều rộng hơn 914,4 mét và lượng nước trung bình đổ xuống của ngọn thác Horseshoe là hơn 2268m3/giây. Nằm dọc biên giới Mỹ và Canada, người ta có thể chiêm ngưỡng thác Niagara bằng nhiều cách: đi bộ, du ngoạn bằng thuyền hay chỉ đơn giản là ngắm nhìn từ cửa sổ phòng khách sạn.

Thác Yosemite, California, Mỹ

 
Thác Yosemite, nằm trong Công viên quốc gia cùng tên, tạo nên một dòng chảy uốn lượn ở độ cao gần 436 mét. Con thác sau đó tách thành 5 dòng chảy nhỏ hơn ở độ cao 206 mét và kết thúc bằng một dòng “đuôi ngựa” cao 97 mét. Tổng cộng, thác Yosemite có độ cao 739 mét, đổ xuống từ một vách đá granit xám dốc đứng. Cuối xuân là thời điểm thác Yosemite tuôn trào mạnh mẽ nhất trong năm.

Thác Havasu, bang Arizona, Mỹ

 
Mặc cho những cơn lũ tàn phá Hẻm núi lớn (Grand Canyon) vào năm 2008, thác nước Havasu nằm tại phần phía tây Canyon vẫn không hề bị suy chuyển. Nằm dưới sự cai quản của bộ tộc Havasupai, thác Havasu lấp lánh với những suối nước trong xanh đổ vào một hồ nước nóng có nhiệt độ ổn định khoảng 70 độ từ độ cao hơn 30 mét của những vách sa thạch.

Thác Bản Giốc, biên giới Việt Nam và Trung Quốc

 
Góp phần tô vẽ khung cảnh đậm nét Á Đông với các vách núi đá nhô cao trên những cánh đồng lúa tươi tốt, thác Bản Giốc tạo ra những màn sương mù huyền ảo trên các tầng thác rộng hơn 91 mét bắt nguồn từ dòng chảy của con sông Quy Xuân. Tháng 6, tháng 7 là thời điểm nước sông chảy xiết nhất trong năm.
 
Thác Mardalsfossen, Na Uy

 
Thác Mardalsfossen nằm tại vùng có nhiều vịnh hẹp ở phía tây nam Na Uy. Đây là một trong những thác nước cao nhất Châu Âu và cũng là ngọn thác đơn cao nhất Na Uy. Thác Mardalsfossen có nhiều tầng bậc đổ xuống từ vách đá granit ở độ cao 656,5 mét với tầng thấp nhất cao 358 mét.

Thác Jog Falls, Ấn Độ

 
Được tìm thấy tại bang Karnataka, một bang lắm thác ghềnh phía tây nam Ấn Độ, thác Jog với độ cao gần 253 mét là một trong những thác nước thẳng cao nhất ở đất nước này. Năm 2007, những trận mưa lớn đã buộc chính quyền phải xả thêm lượng nước từ Đập Lingamakki ở thượng nguồn sông Sharavathi tạo thành một quang cảnh thác Jog Falls ngoạn mục nhất đến tận bây giờ. Tuy nhiên không may là nhiều làng mạc và mùa màng ở phía hạ nguồn đã bị lũ quét trong thời điểm đó.

Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục