“Vượt vũ môn” với phương pháp 5 “T”

vuotvumon.jpgVới phương pháp này, tớ tin rằng sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn khi bước vào 2 kỳ thi quan trọng trước mắt đấy!


Với phương pháp này, tớ tin rằng sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn khi bước vào 2 kỳ thi quan trọng trước mắt đấy !

Các teen thân  mến, vậy là sắp tới đây, các teen sẽ bước vào một cuộc đua tranh đầy thử thách, đánh dấu một mốc quan trọng trong quãng đời học sinh của mình. Đó là thi tốt nghiệp THPT và dự thi vào các trường Đại Học, Cao Đẳng. Bạn đang băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn nghề, bạn bối rối trong quá trình thu nạp kiến thức, bạn lo lắng khi bước vào những kỳ thi. Vậy bạn đã chuẩn bị cho mình những gì để sẳn sàng đối mặt với thử thách? Hãy thử áp dụng phương pháp “5T” của chúng tớ nha.

“T”1. Tích lũy

Đây là một quá trình lâu dài, được thực hiện trong quá trình học tập của các bạn, nhưng giữ vai trò quyết định vẫn là những kiến thức bạn thu lượm được trong 2 năm cuối cấp, đặc biệt là đối với khối C, kiến thức lại chủ yếu tập trung trong chương trình 12. Để “tiêu hóa” một khối lượng kiến thức khổng lồ ấy bạn cần có một phương pháp học tập thích hợp.
 
Hãy đừng chúi đầu vào học ngày học đêm mà hãy phân bổ thời gian sao cho hợp lý, nên lập cho mình một niên biểu học tập, theo đó ngày nào, giờ nào, môn nào cũng cần có kế hoạch cụ thể, bạn cũng có thể đề ra các mục tiêu học tập cho từng môn. Bạn cũng đừng lo lắng quá nếu học trước quên sau, đó cũng là điều bình thường trong hoạt động của bộ não con người. Để khắc phục tình trạng này bạn nên thường xuyên xem lại các bài đã học, tìm, hoặc tự ra cho mình những bài tập liên quan để nắm chắc vấn đề hơn.

Hãy học theo các dàn bài và tập cách suy luận. Bạn cũng có thể lập thành các nhóm bạn học tập để cùng nhau trao đổi về bài học, làm như thế bạn sẽ nhớ bài chắc hơn.

“T”2. Tự tin

Có được một nền tảng kiến thức rồi, nhưng bạn cũng đừng quên trang bị cho mình sự tự tin nhé, bởi lẽ chắc bạn không quên câu nói: "Có được sự tự tin là bạn đã nắm trong tay 50% khả năng chiến thắng rồi chứ". Để rèn cho mình sự tự tin trước hết bạn phải chọn cho mình một động lực học tập, thi vào trường nào, ngành nào và ở đâu phải dựa vào sở thích và khả năng của mình chứ đừng để bị chi phối bởi yếu tố khác . Bạn cũng nên thường xuyên tự tổ chức các kỳ thi thử, sau đó tự đánh giá năng lực, hoặc nhờ thầy cô xem dùm, như vậy bạn sẽ có tâm lý phòng thi vững vàng.
 

Ảnh minh họa

“T”3. Tôn trọng đối thủ   

Đúng thế bạn ạ, dù đã có kiến thức tốt, tâm lý vững vàng nhưng bạn cũng phải học cách tôn trọng đối thủ. Bạn phải luôn nghĩ rằng cùng trên đường đua của mình có rất nhiều đối thủ đáng gờm, ở trường, ở lớp bạn có thể là người giỏi nhất nhưng trong phòng thi sẽ có nhiều người giỏi hơn bạn. Hãy biết kiềm chế cái tôi ở mức cân bằng.

“T”4. Tinh thần 

Tinh thần cực kỳ quan trọng, vì vậy khi bước vào kỳ thi bạn phải tạo cho mình một tinh thần sảng khoái nhất, hãy đến địa điểm thi sớm hơn, hãy tập thích nghi với thời tiết, môi trường sống ở đó, bạn cũng đừng vội vàng lao vào học ngay, bạn phải nhớ rằng càng gần ngày thi áp lực sẽ càng tăng lên, vì vậy nếu bạn học nhiều trong thời gian này thì không những kiến thức bạn thu nạp được ít mà áp lực và tâm lý lo âu sẽ tăng lên trong bạn. Tốt nhất bạn hãy dành thời gian thư giãn và nếu không thể rời trang sách thì bạn chỉ nên xem các bài ở dạng dàn ý, không nên xem sâu quá vào nội dung.

“T” 5. Tập trung

Bạn cũng cần biết rằng vào phòng thi bạn sẽ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như: tiếng bước đi nặng nề của giám thị, tiếng ồn ào ở bên ngoài, tiếng bút hý hoáy viết, tiếng lật giấy, thậm chí là cả tiếng khóc thút thít của bạn nào đó không làm được bài nữa, lúc đó bạn dễ bị phân tán tư tưởng, bởi vậy theo kinh nghiệm của mình bạn hãy làm những việc sau:
 
+ Sau khi nhận đề thi nếu thấy căng thẳng quá bạn hãy úp đề thi xuống, hít một hơi thật sâu khi đó bạn sẽ trấn tĩnh hơn bấy giờ bạn có thế xem đề.  Đừng vội vàng viết ngay vào giấy thi, mà hãy gạch chân dưới những từ quan trọng, lập dàn ý mở cho bài viết. Đây là yêu cầu cần thiết bởi nếu không lập dàn ý bài viết bạn sẽ diễn đạt lan man hoặc có thể sai đề. Khi đã hoàn tất các công đoạn đó bạn hãy bắt đầu viết vào bài, đừng quan tâm nếu như thấy nhiều người xin giấy, vì viết nhiều chắc gì đã đúng. Mà biết đâu đó còn là đòn tâm lý để hù doạ bạn chăng?

Trên đây là 5 phương pháp mà tớ đã áp dụng thành công trong năm qua, xin chia sẻ lại cùng các bạn. Chúc các bạn vượt vũ môn thành công

Theo kenh14.vn
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục