Vẻ đẹp hoang sơ hồ trên núi tại Afghanistan

afghanistan.jpgNhững hồ nước xanh ngắt còn nguyên vẻ hoang sơ, nằm bên các dãy núi đang được quy hoạch thành công viên quốc gia đầu tiên của Afghanistan, đất nước vốn bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.


Những hồ nước xanh ngắt còn nguyên vẻ hoang sơ, nằm bên các dãy núi đang được quy hoạch thành công viên quốc gia đầu tiên của Afghanistan, đất nước vốn bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Afghanistan ký quyết định thành lập công viên quốc gia mang tên Band-e-Amir đúng vào Ngày Trái đất 22/4, bao gồm 6 hồ nước nằm giữa những dãy núi với những con đập hình thành tự nhiên. Ảnh: Telegraph.
Công viên nằm ở vùng cao nguyên miền trung tương đối yên bình của Afghanistan, từng là điểm thu hút du lịch thời kỳ trước khi chế độ Taliban hà khắc cầm quyền (1996-2001). Ảnh: AP.
Các hồ trên núi nằm ở độ cao 2.900 mét và công viên Band-e-Amir có tổng diện tích khoảng 600 km vuông. Ảnh: AP.
Nước các hồ trên núi trong công viên Band-e-Amir có màu xanh đặc biệt. Ảnh: AP.
Khu vực các hồ nước tọa lạc là một trong những nơi yên bình nhất Afghanistan, đất nước vẫn đầy bất ổn do tàn quân Taliban hoành hành. Ảnh: AP.
Người dân sống trong khu vực công viên đang canh tác trên đồng ruộng, dưới chân những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa. Ảnh: Reuters.
Công viên Band-e-Amir nằm tại tỉnh Bamiyan, nơi từng chứng kiến vụ chiến binh Taliban phá hủy hai bức tượng phật khổng lồ tạc vào vách núi năm 2001. Ảnh: Reuters.
Những phế tích còn lại của các công trình này có thể sẽ là điểm nhấn hút du khách đến với công viên quốc gia đầu tiên của Afghanistan. Ảnh: Reuters.
Nơi từng có bức tượng phật khổng lồ tạc vào vách đá giờ chỉ còn một hốc lớn trống trơn soi bóng xuống mặt nước. Ảnh: Reuters.
Tuy vậy đây vẫn là nơi tìm đến của nhiều du khách. Ảnh: Reuters.
Ngôi nhà truyền thống của người dân sống trong công viên quốc gia Band-e-Amir. Thuyết phục khoảng 20.000 người sống tại đây ủng hộ dự án là một việc không hề đơn giản, trong đó có việc yêu cầu họ không đánh bắt cá bằng hình thức thuốc nổ như trước đây. Ảnh: Reuters.
Theo Vnexpress
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục