Những phụ kiện của kimono

phukientop.jpgHôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những phụ kiện của kimono, gọi là "phụ" nhưng cũng quan trọng lắm nhé !


Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những phụ kiện của kimono, gọi là "phụ" nhưng cũng quan trọng lắm nhé !
Thắt lưng (Obi)
: Một cái obi dành cho kimono phụ nữ thường có chiều dài khoảng 4m và chiều rộng khoảng 60cm. Obi được quấn 2 vòng quanh thắt lưng và thắt ở phía sau lưng.
Các phụ kiện kèm theo obi g
ồm có:

Koshi-himo là vòng dây đầu tiên quấn quanh thắt lưng. Nó được làm từ những sợi tơ nhuộm màu rồi bện lại như dây thừng.

phukien1.jpg

Date-jime là sợi dây thứ hai buộc quanh áo kimono, phủ lên trên sợi dây koshihimo.

phukien2.gif

Dây cài: Vào thời đại Meiji, người Nhật chế tạo ra một vật gọi là dây cài lưng (obi-jime và obi-age). Obi jime là sợi dây thừng buộc phía trên bề mặt của obi, nó có nhiều màu sắc khác nhau và màu được chọn thường làm nổi bật chiếc obi. Việc sử dụng những dây cài này với nhiều loại kiểu dáng và màu sắc khác nhau đã trở thành một cách để chứng tỏ gu thời trang của người Nhật.
phukien3.jpg

phukien4.jpg

Chocho là chiếc nơ được gắn ở đằng sau obi, nhìn thì nó có cấu tạo phức tạp nhưng thực chất rất dễ mang .Chocho gồm hai phần bản rộng và phần nơ. Phần bản rộng có chiều dài 5 feet, chiều rộng là 6 inch, nó được quấn hai vòng quanh thắt lưng rồi được nhét vào phía trong. Phần nơ có một cái móc gắn để gắn vào vào obi.

phukien5.jpg

Kaku Heko bi dành cho kimono của nam. Kaku là obi dành cho các bộ kimono nam thông thường, đươc may bằng vải cotton, có chiều dài là 3,5 inch. Heko là obi mềm được dành cho các bộ yutaka.

phukien6.jpg
Heko-bi
phukien7.jpg
Kakobi
Taiko-musubi
: Một dạng thắt lưng khác, được phát minh từ thời Edo, cũng được sử dụng như obi và rất được ưa chuộng.

phukien8.jpg

Guốc gỗ: Guốc gỗ được sử dụng rất phổ biến tại Nhật cách đây một thế kỉ, guốc của đàn ông thường to, có góc cạnh và thấp, guốc của phụ nữ thì ngược lại, tức là nhỏ nhắn và tròn. Thời xưa, người Nhật không đóng guốc mà họ "đẽo" guốc, tức là họ sử dụng những súc gỗ to để gọt đẽo thành đôi guốc mộc.

phukien9.jpg

Không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng mặc Kimono bởi ngay từ thời kỳ phong kiến, các Samurai Nhật Bản đã có thói quen mặc Kimono. Các Samurai của mỗi vùng được phân biệt bằng màu sắc của Kimono và các quần áo này trở thành "đồng phục" chung bao gồm: Một chiếc Kimono, một lớp áo không có tay khoác bên ngoài gọi là Kamishimo, một chiếc quần xẻ như váy gọi là Hakama. Chiếc Kamishimo được may bằng vải lanh đã được hồ cứng giúp cho bờ vai chắc chắn, nổi bật.

phukien10.gif

Một bé trai xúng xính trong trang phục Kamishimo ngày lễ Shichi – Go – San

Với rất nhiều loại áo samurai-kimono, những người thợ may ngày càng trở nên khéo léo, lành nghề và việc may áo kimono cũng trở thành một nghệ thuật. Những bộ áo kimono cũng trở nên giá trị hơn và các bậc cha mẹ thường truyền lại kimono cho con cái như một tài sản gia truyền.


Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục