Mizuhiki, vật phổ biến trên những món quà Nhật

mizuhikitop.jpgHẳn bạn sẽ không phản đối khi chúng tôi đưa ra nhận định rằng, dân tộc hay tặng quà nhất thế giới chính là người Nhật Bản. Chúng tôi nói không sai đâu nhé bởi trong nền văn hoá với những nghi thức tinh tế và cầu kỳ này, dường như có quá nhiều dịp để tặng quà vậy.


Hẳn bạn sẽ không phản đối khi chúng tôi đưa ra nhận định rằng, dân tộc hay tặng quà nhất thế giới chính là người Nhật Bản. Chúng tôi nói không sai đâu nhé bởi trong nền văn hoá với những nghi thức tinh tế và cầu kỳ này, dường như có quá nhiều dịp để tặng quà vậy.

mizuhiki1.jpg

Chúng ta hãy cùng điểm qua xem nhé !

Tặng quà người chủ nhà này, tặng quà cưới này (thay vì mừng đám cưới bằng tiền thì người Nhật rất thích tặng nhau bằng hiện vật), thế là gia chủ cảm ơn các vị khách qúy của mình…liền gửi lại thiệp và một món quà để cảm tạ. Chưa hết, tặng quà cho đồng nghiệp sắp chuyển nơi công tác, các món quà khi đi du lịch, đi công tác xa thì…cứ gọi là tới tấp nhé !

mizuhiki2.jpg

mizuhiki3.jpg

Và hẳn là các bạn đang đồng ý với chúng tôi đúng không nhỉ ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phong tục và nét đẹp tuyệt vời của một nền văn hoá rất coi trọng ý nghĩa của sự trao tặng này nhé! Hôm nay xin mời bạn tìm hiểu về một vật trang trí phổ biến trên những gói quà Nhật Bản, họ gọi đó là những chiếc kẹp giấy Mizuhiki (水引)!

mizuhiki4.jpg

mizuhiki5.jpg

mizuhiki6.jpg

Mizuhiki là vật trang sức cho những món quà của người Nhật. Nó khiến món quà trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn, cũng nhấn mạnh thêm sự chu đáo quan tâm của người tặng đối với người nhận. Được làm từ một loại giấy làm từ bột gạo, từ mizuhiki được ghép bởi 2 từ mang nghĩa “nước” và “kéo” nhằm thể hiện quá người thợ kéo dãn nguyên liệu bột gạo sau các chu trình xử lý trong nước để tạo ra những sợi dây thừng bằng giấy đủ màu này.

mizuhiki7.jpg

mizuhiki8.jpg

Các mẫu mizuhiki phổ biến là hình ảnh các nút dây tạo thành hình Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hay các loài hoa thanh nhã như hoa mai, hoa đào…Gắn lên trên món quà, chúng góp phần làm cho quà tặng trở nên đẹp đẽ hơn và cũng thể hiện thành ý của người tặng quà. Ngoài sử dụng để trang trí quà tặng, ngày nay người Nhật dùng mizuhiki để trang trí cả bàn tiệc hay trên các đồ đạc và thậm chí cả bức tường trong nhà! Tại Nhật có các cửa tiệm chỉ chuyên gói quà với các mẫu mizuhiki tự chế tác rất nổi tiếng. Bạn có thể tự làm, mua các mẫu có sẵn trong catalog hay thậm chí đặt theo mẫu riêng nếu thích.


mizuhiki9.jpg

mizuhiki10.jpg

mizuhiki11.jpg

Xuất hiện từ trong lịch sử rất lâu nhưng tới thời kỳ Edo, mizuhiki mới trở nên phổ biến. Song, bạn đừng ngạc nhiên nếu biết rằng ban đầu người Nhật Bản đã sử dụng mizuhiki để làm chiếc cài trang trí mái tóc búi của tầng lớp Samurai Nhật đó nhé! Phải cho đến giữa thời kỳ Minh Trị (Meiji) thì người ta mới bắt đầu sử dụng mizuhiki để trang trí các gói quà như ngày nay, dù ở một số vùng người ta vẫn có thói quen sử dụng mizuhiki để trang trí…mái tóc

mizuhiki12.jpg

mizuhiki13.jpg

mizuhiki14.jpg

mizuhiki15.jpg
mizuhiki16.jpg
quá trình làm mizuhiki

Ở Nhật Bản, phải là những nghệ nhân lâu năm mới tham gia việc chế tạo nên những tác phẩm Mizuhiki kỳ công như thế này. Từ khâu nghiền bột, nhuộm màu, làm giấy cho tới khi chế tác thành các kích cỡ sợi và tạo kiểu dáng riêng biệt cho từng chiếc mizuhiki là một quá trình dài đòi hỏi ở người thợ rất nhiều kỹ năng và sự lành nghề.

Mizuhiki, vốn chỉ là những vòng xoắn kết từ các sợi giấy cứng rực rỡ màu, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Nhật Bản, các bạn hãy xem chúng trở thành các sản phẩm nghệ thuật độc đáo thế nào nhé !

mizuhiki17.jpg

mizuhiki18.jpg

mizuhiki19.jpg

 

Sưu tầm
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục