Chuyện cậu bé mù được Chủ tịch nước tặng quà

caubemu.jpgBị mù bẩm sinh, lại sống trong gia đình nghèo khó, tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Văn Chung tưởng như khép lại. Nhưng Chung không gục ngã, sống đầy nghị lực lạc quan, để rồi trở thành cậu học trò đặc biệt, học giỏi.


Bị mù bẩm sinh, lại sống trong gia đình nghèo khó, tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Văn Chung tưởng như khép lại. Nhưng Chung không gục ngã, sống đầy nghị lực lạc quan, để rồi trở thành cậu học trò đặc biệt, học giỏi.

Lúc sinh ra, Nguyễn Văn Chung (xóm 4, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh) cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, lành lặn và khoẻ mạnh. Gần 1 năm tuổi khi vừa chập chững biết đi, mẹ Chung phát hiện ra đôi mắt của con mình không bình thường. Càng mất khả năng phát hiện hướng của em càng kém, đi lại rất khó khăn. Khắp người Chung đầy những vết sẹo do thường xuyên bị té ngã.

Bố mẹ em đã từng bán sạch đồ đạc đưa con đi chữa trị ở Hà Nội nhưng bác sỹ kết luận em bị mù bẩm sinh. Chung khóc rất nhiều, đòi mẹ đưa về Hà Tĩnh ngay. Một buổi sáng, Chung làm bố mẹ bất ngờ khi đòi được đi học. Thấy con khao khát đến trường bố mẹ Chung đã thay nhau dắt em tới trường. Được nhận vào lớp, Chung trở thành cậu học trò đặc biệt, chỉ cảm nhận bài học, đánh vần qua đôi tai.


Bị mù đôi mắt nhưng ngày nối ngày Nguyễn Văn Chung vẫn đều đặn đền trường

Chuỗi ngày cực nhọc theo học chữ của cậu bé mù như Chung thật sự kết thúc khi Hội người mù huyện tạo điều kiện cho em đi học chữ nổi để hoà nhập cộng đồng. Ngay từ khi bước vào lớp học chữ Brai, cậu bé Chung đã thể hiện khả năng nổi trội so với các bạn của mình. Chung trở thành cậu học trò xuất sắc nhất lớp khi kết thúc khóa học. Có thể nói, chữ nổi đã làm thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ trong tâm trí của một đứa trẻ luôn luôn khát khao học tập như Chung. Và cậu đã khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục bởi những kết quả học tập sau đó.
 
Suốt những năm học Tiểu học rồi Trung học cơ sở, năm nào Chung cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trường Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh. Lên cấp 3, kết quả học tập của Chung càng khá hơn. Em đặc biệt nổi trội các môn Toán, Lý, Hoá và Anh văn. Nhiều lần Chung được tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi huyện.
 
Không chỉ học giỏi, Chung luôn lạc quan, yêu đời. Bằng chứng là suốt những năm học cấp 2 em đã sáng tác được 15 bài thơ. Mỗi bài thơ của Chung ẩn chứa nhiều vẻ đẹp của cuộc sống, của tình bạn, nhất là về hoài bão, ước mơ của một cậu bé khiếm thị. Chung trở thành một tấm gương sáng để các bạn noi theo.

Ở nhà Chung thường dành thời gian học tập, rèn luyện các kỹ năng trên máy tính
 
Trong chuyến công tác về với Hà Tĩnh một năm trước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm mái trường nơi Chung đang theo học. Chính nghị lực vượt khó của Chung đã làm Chủ tịch rất cảm động. Chủ tịch nước đã tặng Chung 2 bộ sách giáo khoa lớp 10, 11 và một chiếc xe đạp để em có phương tiện đến trường. Món quà mà Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tặng Chung thật ý nghĩa, bởi em là người khiếm thị đầu tiên ở Hà Tĩnh có sách giáo khoa bằng chữ nổi, và đấy là nguồn động viên để cậu viết tiếp ước mơ.

Một ngày mới trong căn nhà nhỏ ở xóm 4 xã Kỳ Thư, Nguyễn Văn Chung say mê với công việc chỉ dạy em gái học tập. Em gái Chung cũng là một người khiếm thị và Chung đang đặt quyết tâm sẽ cùng nắm tay em gái hòa nhập vào cuộc sống thật tự tin, nhẹ nhàng.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục