Chigirie: Nghệ thuật tranh xé dán Nhật Bản

Hồi nhỏ ở trường hẳn các bạn đều được học qua bộ môn cắt dán, hay xé dán giấy màu rồi ghép thành bức tranh phải không nhỉ ? Có bạn đọc nào còn nhớ những bức tranh ngộ nghĩnh hồi bđcủa mình không nhỉ ? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một loại hình nghệ thuật ở Nhật Bản đó là nghệ thuật tranh xé dán.
chigirie1.jpg
chigirie2.jpg
chigirie3.jpg

Tại Nhật Bản, tranh xé giấy lại là một nghệ thuật truyền thống phát triển qua rất nhiều thế kỷ đó nhé!  Giờ thì mời các bạn cùng tìm hiểu nào!

chigirie4.jpg
chigirie5.jpg

Người Nhật gọi những bức tranh đẹp đẽ này là Chigiri-e (ちぎり絵), trong đó chigiri nghĩa là “xé” còn e ở đây nghĩa là “tranh”. Nghệ thuật này có từ hàng thế kỷ trước, đến Nhật Bản từ quá trình thông thương với Trung Quốc. Điều đặc biệt là ở nghệ thuật tranh xé dán này, người Nhật Bản chỉ sử dụng loại giấy truyền thống Washi của mình.

Giấy Washi được tạo ra kể từ sau thế kỷ thứ 6, khi giấy lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản bởi những nhà buôn Trung Hoa.Còn về cơ bản, bạn có thể hiểu rằng washi là loại giấy mỏng nhưng rất dai, với nhiều hoạ tiết và màu sắc khiến nó được sử dụng trong rất nhiều môn nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản như: chế tạo quạt giấy, ứng dụng trong nghệ thuật thư pháp, gấp giấy nghệ thuật…

chigirie6.jpg
chigirie7.jpg
chigirie8.jpg
chigirie9.jpg

Và cũng với đặc tính là nhiều màu sắc như thế mà washi đã giúp người Nhật Bản thể hiện tình yêu sâu sắc của họ dành cho thiên nhiên khi đó trở thành chủ đề lớn của những bức tranh được tạo ra từ nghệ thuật chigirie.

Điều thú vị nữa của loại hình nghệ thuật này chính là, không chỉ có những nghệ nhân với bàn tay khéo léo mà ngay cả những đứa trẻ hay những bà nội trợ bận rộn bếp núc vẫn có thể yêu thích và tham gia sáng tạo nên những bức tranh xinh đẹp này. Tại nhiều trường học của Nhật Bản, hay các lớp học nghệ thuật ngoài giờ làm…người ta không chỉ dạy các bộ môn đang phổ biến ở rất nhiều quốc gia như nghệ thuật thư pháp, biểu diễn âm nhạc truyền thống…mà còn cùng nhau tìm hiểu về chigirie. Hãy xem sự chăm chỉ của các “nghệ nhân” tí hon hay những phụ huynh bận rộn say mê cùng bức tranh của mình !

chigirie10.jpg
chigirie11.jpg
chigirie12.jpg
chigirie13.png
chigirie14.jpg

Những người yêu mến nghệ thuật chigirie nói rằng, chỉ cần một chút giấy washi truyền thống, và niềm say mê, bạn có thể tạo ra một khu vườn xinh đẹp ngay trên những bức tường nhà mình.

Ngày nay, người ta còn sáng tạo Chigirie bằng việc xé giấy và dán lên những đồ vật gia dụng như đồng hồ để bàn, những chiếc đĩa sứ hay ly cốc…để tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng. Và hãy tưởng tượng rằng liệu có gì thú vị hơn khi chính tay bạn đã tham gia vào việc trang trí cho căn phòng của mình thêm xinh đẹp hấp dẫn chỉ từ những vật liệu đơn giản như thế này! Nếu đã có giấy washi trong tay, hay có thể thay thế bằng một vài chất liệu giấy thủ công quen thuộc của mình, đừng quên chút tưởng tượng và sự khéo léo để cùng tạo nên những bức tranh tuyệt vời như thế này bạn nhé!

chigirie15.jpg
chigirie16.jpg
chigirie17.jpg

Sưu tầm

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục