Thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật

Viet-SSE xin gửi đến các bạn một vài thông tin hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản

Trường hợp cả chồng và vợ đều ở Nhật

A.Tiến hành tại đại sứ quán Việt Nam : *Người Việt kết hôn với người Việt : 1. Giấy chứng nhận còn độc thân của cả hai người do phường (xã) nơi đăng ký hộ khẩu cấp – Có hợp pháp hóa lãnh sự tại cục lãnh sự 2. Thẻ ngoại kiều 3. Hộ chiếu 4. Thẻ sinh viên, giấy chứng nhận là sinh viên hoặc nhân viên công ty v.v…(nếu có) 5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế tại Nhật cấp 6. Đơn xin đăng ký kết hôn (mẫu này đại sứ quán cấp cho), có thể download từ internet về 7. Tiền (trên dưới 100 USD), tùy theo các nhân viên đại sứ  quán yêu cầu Mẫu đơn có thể lấy ở đây http://www.vietnamembassy-japan.org/ *Người Việt kết hôn với người Nhật : Các thứ giấy tờ phía cần chuẩn bị cũng tương tự với trường hợp người Việt và người Việt. Về phía người Nhật Phải xin giấy chứng nhận độc thân tại chính quyền địa phương của Nhật. Chú ý: Khi đăng ký và lấy giấy kết hôn cũng phải cả hai người cùng đi.

B.Tiến hành tại chính quyền địa phương của Nhật 1. Xin giấy chứng Nhận đủ điều kiện kết hôn, tại đại sứ quán Việt Nam (Mẫu số 34/NG-LS) Download tại đây Việc xin giấy này là quan trọng nhất, xin tại đại sứ quán Việt Nam, thủ tục tương đương thủ tục đăng kí kết hôn. 1.1 Để có giấy này cần phải có giấy chứng nhận độc thân trước khi sang Nhật, (trong giai đoạn ở Việt Nam)do phường (xã) nơi đăng ký hộ khẩu cấp – Có hợp pháp hóa lãnh sự tại cục lãnh sự- Cái này có thể ủy quyền cho gia đình ở Việt Nam làm rồi gửi sang 1.2 Giấy khai sinh do chính quyền địa phương cấp.Cùng giấy khám sức khỏe, tại Nhật (Hai cái giấy này có thể không cần thiết, nhưng chắc tùy các nhân viên ở đại sứ làm có yêu cầu hay không) 1.3 Giấy chứng nhận chưa kết hôn lần nào tại Shi, hay Ken của Japan mà bạn đang sinh sống, giấy này tại Shi không có form cụ thể mà do đại sứ quán Việt Nam tự quy định,mẫu này có thể lấy Site của Viet-SSE – Download tại đây, hoặc xin mẫu ở đại sứ quán Việt Nam cũng có, tiếng Nhật Là “婚姻要件具備証明書 Konin youken gubi shoumeisho”. Bạn mang mẫu này đến Shi mình đang sinh sống, và yêu cầu họ làm một bản giống hệt là được có đóng dấu là xong. Trong trường hợp bạn di chuyển qua nhiều Shi, hay các tỉnh khác nhau của Nhật chúng tôi sẽ có hướng dẫn cụ thể sau. 1.4 Bạn nên gửi kèm lý lịch cá nhân theo mẫu sau Download tại đây

2.Xin giấy đăng ký kết hôn(cần có hai người làm chứng-có thể là người Nhật hoặc người nước ngoài) 3.Mang thẻ ngọai kiều và hộ chiếu lên chính quyền địa phương. (thêm 外国人登録証明書 Gaikoku-jin Touroku Shomesho nữa nếu đăng kí tại địa phương của người Nhật)

Chỉ cấn 1 trong hai người mang lên và chính quyền địa phương Nhật giải quyết đăng ký kết hôn. So với Đại sứ quán thì chính quyền địa phương Nhật giải quyết nhanh gọn hơn do đó bạn nên tiến hành ở Chính quyền địa phương của Nhật sẽ tốt hơn. Nếu tiến hành ở đại sứ quán Việt Nam thủ tục lằng nhằng và phức tạp

Trường hợp người Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam kết hôn với người Nhật A. Nếu tiến hành đăng kí tại Việt Nam trước Bạn có thể Đăng kí kết hôn tại Việt Nam, thủ tục có yếu tố nước ngoài (thủ tục làm tại Việt Nam khá phức tạp) Thủ tục được tiến hành tại UBND cấp tỉnh (chú ý là cấp tỉnh) nơi phía Việt Nam sinh sống. Bạn phải chuẩn bị – Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu BTP-NG/HT-2007-KH.3) – Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chồng/vợ bạn là người Nhật là công dân hoặc thường trú (đối với người không quốc tịch), cấp chưa quá 6 tháng – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của chồng bạn là nguời Nhật, rồi hợp thức hóa lãnh sự để dùng ở Việt Nam – Chú ý phải dịch và hợp thức hóa lãnh sự tại đại sứ quán Việt Nam tại Nhật – Mất khoảng 100 USD cho bản dịch và hợp thức hóa – Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho bạn – Khám sức khỏe của cả hai – Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với bạn); hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với chồng bạn); B. Tiến hành đăng kí tại Nhật – thủ tục nhanh hơn Nếu bạn muốn đăng kí ở Nhật trước thì nên làm VISA du lịch 3-6 tháng để sang làm đăng kí kết hôn Chuẩn bị Giấy chứng nhận độc thân tại phường xã của bạn đang sống, cho trường hợp dùng ở nước ngoài có giá trị 6 tháng. Giấy khai sinh các giấy tờ trên mang dịch và hợp thức hóa lãnh sụ tại đại sứ quán Việt Nam tại Nhật – Nhưng họ sẽ gây khó khăn vì bạn chỉ có visa 3 tháng,cố gắng xin thì họ sẽ làm cho Các giấy tờ cần thiết của chồng bạn Hộ chiếu của bạn và nộp lên Shiyakusho của chồng bạn Shiyakusho người ta sẽ chấp nhận làm thủ tục kết hôn cho bạn tại Nhật Bản. Tiếp đến làm thủ tục tại Cục Xuất Nhập Cảnh Nyukan tại Nhật Bản để lấy visa kết hôn với người Nhật. Có một số trường hợp thành công như  sau: Các giấy tờ trên của bạn họ mang tự dịch, phải có chữ kí của người dịch, tên. Nếu bạn tự dịch thì bạn phải ký tên (hoặc đóng dấu) vào cuối mỗi bản dịch. (Đúng thủ tục là làm sao xin dịch và hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam hoặc đại sứ quán Việt Nam tại Nhật) Các giấy tờ cần thiết của chồng bạn

Hộ chiếu của bạn và nộp lên Shiyakusho của chồng bạn (Sau khi lên trên đó nếu người ta yêu cầu giấy tờ của đại sứ quán thì bạn giải thích cho người ta rằng: Visa của bạn xin là nhằm sang Nhật làm thủ tục kết hôn và là Visa ngắn hạn nên ko do đại sứ quán Việt Nam quản lý nên họ ko cấp giấy chứng nhận cho. Đây la giấy tờ gốc bạn mang theo từ Việt Nam sang và kèm cả văn bản dịch. Shiyakusho người ta sẽ chấp nhận làm thủ tục kết hôn cho bạn.)

Chú ý, nếu bạn đăng kí kết hôn thành công ở phía Việt Nam hoặc Nhật thì sẽ tiến hành ngược lại để hợp pháp hóa tại hai nước, thủ tục tiếp theo đơn giản hơn chỉ mang giấy chứng nhận đã kết hôn đấy, đên lãnh sự bên kia để xin chứng nhận tiếp. Cụ thể đại sứ quán Việt Nam Tại Nhật Bản hoặc đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Lúc này thủ tục sẽ đơn giản hơn lần đầu nhiều.

Phòng du học Viet-SSE
Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục