Lê Thúy – cô bạn 8,9

lethuy.jpgTrong “top 10” gương mặt tiêu biểu bởi thành tích đặc biệt xuất sắc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, Lê Thị Thúy, lớp 12 chuyên tin, trường PTTH chuyên Nguyễn Huệ là đại diện duy nhất của Hà Nội được vinh danh với một bảng thành tích cực “khủng”.


Trong “top 10” gương mặt tiêu biểu bởi thành tích đặc biệt xuất sắc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng, Lê Thị Thúy, lớp 12 chuyên tin, trường PTTH chuyên Nguyễn Huệ là đại diện duy nhất của Hà Nội được vinh danh với một bảng thành tích cực “khủng”.Thúy "sở hữu" điểm phẩy cao- 8,9
 

 

Lê Thị Thúy (Lê Thúy) sinh ngày 11/11/1991

 

Niềm đam mê: Đọc sách, buôn dưa lê với em trai…

 

Thành tích:

 

– 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và 8,9 là điểm tổng kết năm học lớp 11.

 

– Lớp 9, giải nhì cờ vua thị xã Hà Đông và giải ba môn toán thị xã.

 

– Năm học 2007-2008, giải nhất môn tin học cấp tỉnh, giải nhì cấp quốc gia, được tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc tế môn tin học.

 

– Năm 2008-2009, giải nhì thành phố Hà Nội môn tin học.

 

– Từ lớp 1 lên lớp 9, làm lớp trưởng kiêm chi đội trưởng.

 

– Lên cấp 3, cô bạn là bí thư kiêm chủ nhiệm câu lạc bộ tin học của trường.

 

– Hè vừa rồi, Thúy được dịp vi vu bên Nhật để tham gia Giao Lưu thanh niên Đông Á – chương trình JENESYS do chính phủ Nhật tài trợ.

 

– Đầu năm 2009, Thúy được trao giải thưởng Vì nữ sinh tài năng Việt Nam.

 

– Là một trong 10 gương tiêu biểu THPT 2008-2009, nhận được giải thưởng Lý Tự Trọng…

 

 

Một người con ngoan ngoãn

 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động, bố là công nhân bốc xếp, mẹ làm nông nghiệp, cậu em trai kém cô 2 tuổi, đang học lớp 10. Mỗi người một việc nhưng trong nhà luôn đầy ắp tiếng cười.

 

Khi còn nhỏ, vì mẹ làm nông nghiệp nên có thời gian rảnh mẹ lại kèm Thúy học, dạy viết, dạy đọc. Lên cấp 2, chương trình học cải cách, mẹ đứng cạnh động viên học hành và tới tận bây giờ, mẹ vẫn đứng cạnh và thường xuyên nhẹ nhàng hỏi: “Hôm nay con có hiểu bài trên lớp không? Nếu không hiểu nhớ hỏi bạn bè thầy cô nhé”.

 

Nhớ hồi còn nhỏ, mẹ thường đưa Thúy ra bãi trồng màu, trồng lạc, trồng ngô của nhà cô. Mẹ hay cho Thúy lên ghi đông xe đạp để ngồi vì phía sau xe còn phải chở rất nhiều rau cỏ. Ngồi đối diện mẹ, Thúy thường hát vang cho mẹ nghe. Thúy vẫn nhớ cảm giác được ngồi quay lưng ra phía trước, mọi thứ giống như… một cuốn phim vậy, cảnh vật cứ thế… “chạy từ phía lưng mình chạy ra…”.

 

Ngày nào cũng vậy, tối đi học về Thúy lại “tỉ tê” việc học hành trên lớp với cậu em trai.
 
 

 

Một cô bạn “number one” về tin học

 

Khi bước chân vào lớp chuyên Tin do lỡ… trượt lớp chuyên Toán, cô bạn xin bố mẹ tạo điều kiện học tập bằng chiếc máy tính giá trị. “Bất cứ môn học nào cũng cần có niềm đam mê.” Thúy quan niệm vậy. Cô bạn xác định niềm đam mê của mình là môn tin. Từ lớp 10 tới hiện tại, điểm tổng kết Tin học lập trình luôn dẫn đầu lớp với điểm số 10 phẩy tròn trĩnh. Vì thế, bạn đừng quá ngạc nhiên khi xem bảng thành tích toàn giải thưởng lớn về tin học mà cô nàng “rinh” được nhé.

 

Học siêu như vậy không có nghĩa là cô bạn này phải đeo một chiếc kính cỡ bự và là con mọt sách đâu. Ngoài việc học, Thúy còn tham gia rất nhiều hoạt động tập thể trường, lớp. Có hoạt động gì ở trường, y như rằng, Thúy lại về hô hào lớp tham gia. “Lớp mình cực kỳ đoàn kết”. Đó là câu nói đầy vẻ tự hào của cô bạn. “Đúng vậy, lớp mình rất thích văn nghệ, khi trường tổ chức chương trình gì là chắc chắn cả lớp mình sẽ lên sân khấu đồng ca luôn.” Cô bạn hóm hỉnh cười. Thúy hay là người “đầu têu” nhiều kế hoạch “đập phá” của lớp. Những lúc rảnh rỗi, Thúy đọc sách hoặc làm thiếp tặng bạn bè.
 

Thầy Đỗ Đức Đông đã tận tình hướng dẫn Thúy để có được kết quả như hôm nay

 

Một leader hòa đồng

 

Cô nàng rất có tài lãnh đạo nhé, vì thế đã được tín nhiệm bầu làm bí thư suốt 3 năm cấp 3 đấy. Theo cô bạn, để làm được bí thư Đoàn và chủ nhiệm câu lạc bộ Tin học là không khó, “chỉ cần chút năng khiếu, bản lĩnh, quan trọng nhất là sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô… là okie ngay thôi”. Bạn bè xung quanh ai cũng nhận xét Thúy là một cô bạn hòa đồng và là một leader xuất sắc. Thúy tự nhận “mình không bao giờ ngồi nhìn bạn bè xung quanh buồn thiu hay lo lắng việc gì, thế nào mình cũng lân la ra hỏi “sao chế?” và sẽ làm bạn bè vui trở lại.

 

***

 

Năm nay là năm cuối cấp, áp lực học tập thật nhiều. Ước mơ giành được học bổng toàn phần khoa Lập trình của FPT. Chưa hết nhé, Thúy sẽ cố gắng, cố hết sức để có thể một ngày nào đó được đứng trên bục giảng của trường chuyên Nguyễn Huệ nơi Thúy đang học. Và còn nhiều, nhiều dự định nữa với cô bạn 9x này.

Xem thêm bài viết liên quan

Bài viết cùng danh mục